Kinh ngạc người phụ nữ mang thai trong gan

Phunuduongthoi.vn – Trường hợp vô cùng hi hữu xảy ra đối với một phụ nữ người Canada. Đây là tình trạng mang thai ngoài tử cung nhưng thai nhi phát triển trong gan là một chuyện “cực kì hiếm gặp”.

Trường hợp hi hữu mang thai trong gan

Được xác định là một ca mang thai ngoài tử cung, các bác sĩ đã phát hiện trường hợp vô cùng hi hữu của người phụ nữ sống tại Canada, 33 tuổi, mang thai trong gan. Bác sĩ Nhi khoa Michael Narvey, tại Viện nghiện cứu Trẻ em Manitoba (Canada) cho biết, thai phụ đến cơ sở y tế để thăm khám khi thời gian kinh nguyệt kéo dài quá lâu.

Phát hiện trường hợp mang thai ngoài tử cung của người phụ nữ mang thai trong gan. Ảnh: The Independent

Mang thai ngoài tử cung được giải thích rằng trứng đã thụ tinh sẽ cấy vào một nơi nào đó không phải khoang chính của tử cung. Tuy nhiên, trứng được cấy vào gan của người mẹ là “lần đầu tiên” đối với bác sĩ Michael Narvey.

Theo Mayo Clinic (Mỹ), trong những trường hợp mang thai ngoài tử cung điển hình, trứng đã được thụ tinh sẽ làm tổ trong ống dẫn trứng (cơ quan mang trứng từ buồng trứng đến tử cung), thay vì khoang chính của tử cung. Tuy nhiên, trong một số ca, trứng có thể làm tổ ở nơi xa hơn tử cung – khoang bụng của người mẹ.

Bên ngoài tử cung, trứng đã được thụ tinh không thể tồn tại và phát triển bình thường, gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Theo trang tin sức khỏe VeryWell, mang thai ngoài tử cung là tương đối phổ biến. Ở Mỹ, trung bình cứ 50 ca mang thai thì sẽ có 1 ca mang thai ngoài tử cung.

Trên thực tế, mang thai ngoài tử cung trong ổ bụng hiếm hơn trong ống dẫn trứng. Trong một báo cáo, chỉ có 14 trường hợp mang thai ngoài tử cung trong khoang bụng được ghi nhận trong 35 năm trước tháng 11/1999.

Trường hợp hi hữu của người phụ nữ nói trên được bác sĩ Michael Narvey mô tả như “trường hợp đầu tiên đối với tôi”. Người phụ nữ đến gặp các bác sĩ để thăm khám vì thời gian kinh nguyệt kéo dài 14 ngày liên tục sau 49 ngày kể từ chu kì kinh nguyệt cuối cùng.

Cũng theo Mayo Clinic, các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung bao gồm chảy máu âm đạo, đau bụng và đau vùng chậu. Các triệu chứng sẽ trở nặng hơn khi thai nhi ngày càng phát triển. Hình ảnh siêu âm của trường hợp hiếm gặp lần này cho thấy, tế bào thai nhi đang phát triển trong tế bào gan của người phụ nữ.

Ảnh mô tả mang thai bình thường (trái) và mang thai ngoài tử cung (phải). Ảnh: Getty Images

Theo trang báo The Sun, các bác sĩ chỉ có thể cứu người mẹ nhưng không thể giữ thai nhi. Bác sĩ Michael Narvey cũng giải thích thêm về cách thức trứng không được cấy vào tử cung, gây ra mang thai ngoài tử cung như sau: Thông thường, trứng sẽ được thụ tinh trong ống dẫn trứng và sẽ di chuyển vào tử cung của người mẹ để làm tổ và phát triển bào thai. Trong một số trường hợp, trứng sẽ bị “mắc kẹt” trong ống dẫn trứng và không thể di chuyển vào tử cung, vì vậy trứng sẽ tồn tại trong ống dẫn trứng và phát triển.

Tuy nhiên, một số trường hợp, trứng có thể di chuyển theo hướng khác nhưng không vào tử cung. Và đó là trường hợp hi hữu của người phụ nữ Canada khi trứng di chuyển và cấy vào gan, thay vì ống dẫn trứng hoặc khoang bụng.

Đã từng ghi nhận trường hợp tương tự

Đáng ngạc nhiên, một trường hợp mang thai ngoài tử cung trong gan đã được ghi nhận 4 năm trước. Theo một báo cáo từ tạp chí Y học Thực nghiệm và Trị liệu, năm 2017, đã ghi nhận trường hợp mang thai trong gan của một người phụ nữ 31 tuổi.

Bệnh nhân không xuất hiện kinh nguyệt trong vòng 40 ngày và bị chướng bụng 27 ngày trước khi phát hiện mang thai. Tương tự như người phụ nữ Canada, người này đã hồi phục sau khi phẫu thuật nhưng không thể cứu được thai nhi.

Những nguyên nhân và nguy cơ dẫn đến mang thai ngoài tử cung bao gồm: Đã từng mang thai ngoài tử cung trước đó, phụ nữ trên 35 tuổi, có tiền sử chẩn đoán vô sinh hoặc mang thai trong khi sử dụng vòng tránh thai.

Theo Daily Mail

Xem thêm:

Nên đọc