Kỳ lạ bộ lạc có mũi kỳ lạ để ‘tự bảo vệ’ khỏi những kẻ bắt cóc

Phunuduongthoi.vn – Những người phụ nữ của bộ lạc này tin rằng những chiếc mũi kỳ lạ này sẽ tự bảo vệ họ khỏi những kẻ xâm lược bắt cóc.

Apatani là bộ tộc sinh sống tại một ngôi làng nhỏ của thung lũng Ziro, nằm sâu trong vùng nông thôn ở bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ. Theo truyền thống lâu đời của phụ nữ nơi đây, những ai đến tuổi trưởng thành sẽ đục hai lỗ ở cánh mũi rồi nhét đồng xu vào đó. Nghi thức này còn được gọi là Tani – nghi lễ truyền thống của bộ lạc Apatani

Người ta tin rằng việc thực hành cắm những nút lớn vào mũi kỳ lạ đó có từ lâu đời và được thực hiện cho tất cả người phụ nữ Apatani trưởng thành. Đây là một nỗ lực để ngăn chặn việc bị cướp phụ nữ của bộ lạc.

Mỗi lần các bộ lạc bị tấn công, phụ nữ của họ sẽ bị bắt cóc và không bao giờ nhìn thấy lần nào nữa. Khuôn mặt những phụ nữ trở thành lời nhắc nhở về lịch sử khó khăn của bộ tộc khi sống tại vùng nông thôn lạc hậu.

Không dừng lại ở việc đục lỗ mũi, phụ nữ còn phải xăm lên mặt một đường dọc từ trán xuống cằm để khiến bản thân trở nên xấu xí. Họ tin rằng kẻ cướp khi nhìn thấy khuôn mặt “kém sắc” như vậy sẽ tha cho phụ nữ Apatani.

Kể từ năm 1970, phong tục này đã chấm dứt, chỉ có thể bắt gặp hình ảnh cắm những nút lớn vào mũi và xăm trên mặt ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, một lượng lớn khách du lịch vẫn thường xuyên ghé thăm bộ lạc Apatani để tìm hiểu và khám phá những điều mới lạ.

Theo Gia đình Việt Nam
Ảnh: Nhiếp ảnh gia Cezary Wyszynski

Xem thêm:

Nên đọc