Vì sao ngày nay người trẻ có xu hướng tìm đến sách chữa lành?

Phunuduongthoi.vn – Có 2 yếu tố chính khiến giới trẻ tìm đến sách chữa lành ngày một nhiều. Đó là áp lực công việc/cuộc sống và nhận thức của mọi người về sức khỏe tinh thần đã tăng lên.

Nguyễn Đoàn Minh Thư, tác giả sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều, đã nói: “Trong thế giới hiện đại khi nhu cầu vật chất được tiện nghi hóa, tương tác của con người với công nghệ lấn át cả tương tác giữa con người với nhau. Chúng ta cô đơn và lạc lõng khi chới với định nghĩa chính mình trong một xã hội đa chiều và phức tạp hơn thế hệ trước. Đó là lý do nhiều người trong chúng ta khao khát lùi lại để nhìn nhận và tìm hiểu về sự thật sâu bên trong mỗi cá nhân – và mình nghĩ đó cũng là mục đích và tính chất của tâm lý học”.

Vì sao ngày nay nhiều người trẻ có xu hướng tìm đến sách chữa lành
Vì sao ngày nay nhiều người trẻ có xu hướng tìm đến sách chữa lành

Trong một báo cáo do Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ công bố mang tên “Căng thẳng ở Mỹ: Thế hệ Z” vào tháng 10/2019, gen Z có nhiều khả năng đã được điều trị hoặc trị liệu (37%) so với Millennials (35%), Gen X ​​(26%), Baby Boomers (22%) và số khác (15%).  Hơn nữa, thế hệ Z có nhiều khả năng báo cáo sức khỏe tinh thần của họ là khá hoặc kém (27%) so với các thế hệ cũ, cụ thể là Millennials (15%) và Gen X (13%).

Nhận thức về các vấn đề sức khỏe tinh thần đã phát triển, do đó những gì có thể đã từng bị bỏ qua được công nhận là một vấn đề và được đối xử như vậy. Sự kỳ thị xung quanh việc sử dụng các dịch vụ sức khỏe tinh thần đã giảm bớt, khiến nhiều khả năng Gen Z xác định các vấn đề của bản thân và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cảm thấy có vấn đề tinh thần để được điều trị. Nhóm đối tượng này dám thể hiện sự quan tâm của mình đối với chữa lành và sức khỏe tinh thần. Gen Z được sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh rất khác với các thế hệ trước đây, chính vì vậy, họ cũng là những người đầu tiên ưu tiên sức khỏe tinh thần và những vấn đề của mình.

Sự kỳ thị việc sử dụng các dịch vụ sức khỏe tinh thần đã giảm bớt trong những nhu cầu của con người
Sự kỳ thị việc sử dụng các dịch vụ sức khỏe tinh thần đã giảm bớt trong những nhu cầu của con người

Ngày càng nhiều người tìm đến những phương thức chữa lành, trong đó có sách. Theo chia sẻ của nhiều đơn vị làm sách, sách chữa lành có sức hút đặc biệt và thường xuyên trở thành sản phẩm bán chạy của đơn vị. Chia sẻ cái nhìn sâu hơn về cơn sốt chữa lành, chị Tố Diệp nói về thời điểm dòng sách này bắt đầu bùng nổ kể từ khi đại dịch Covid-19 đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng mà ở đó, chúng ta gần như phải cách biệt với thế giới bên ngoài và phải đối diện với chính mình. Chính trong thời gian đó, mọi người bắt đầu nhận ra và đặt nhiều sự quan tâm hơn đến các vấn đề tâm lý của bản thân. Từ đó, trong xã hội xuất hiện nhu cầu tìm hiểu về tâm lý, chữa lành.

Điều này thúc đẩy sự ra đời của những cuốn sách chữa lành. Số lượng sách xuất bản nhiều hơn, được nhiều độc giả tìm đến. Những cuốn sách này được cho là nói lên những nỗi đau thầm kín của độc giả, những điều làm người trẻ tuổi căng thẳng, tổn thương và sang chấn trong xã hội hiện đại.

Đồng quan điểm, chị Kim Oanh, đại diện truyền thông Huy Hoàng Books cho rằng có 2 yếu tố chính khiến giới trẻ tìm đến sách chữa lành ngày một nhiều. Đó là áp lực công việc/cuộc sống và nhận thức của mọi người về sức khỏe tinh thần đã tăng lên.

Cùng sự phát triển nhanh chóng của đời sống, áp lực lên các bạn trẻ là rất nhiều. Khoảng cách thế hệ là một yếu tố khiến nhiều bạn trẻ không chia sẻ được với gia đình. Những yếu tố đó cũng là nguyên nhân thúc đẩy các bạn tìm đến sách chữa lành.

Sự kết nối trực tuyến cho phép mở rộng quan điểm, khả năng chịu đựng sự khác biệt và chấp nhận 

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số và chuyển sang trực tuyến, đừng hạ thấp tầm quan trọng của kết nối trực tuyến. Các thế hệ trước có thể đã sử dụng sức khỏe tinh thần họ như một lý do khiến cuộc sống bị hạn chế nhưng với gen Z đó chỉ là một khía cạnh trong cuộc sống và có thể được cải thiện khi có sự giúp đỡ. Dưới đây là một số cuốn sách chữa lành bạn có thể tham khảo:

  • Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về – Choi Kwanghyun: “Những tổn thương trong quá khứ vẫn tồn tại như một vết đau để rồi khi bị chạm vào, chúng ta đánh mất lý trí hoặc bị cuốn vào cơn bão tố những cảm xúc và đau khổ”
  • Yêu những điều không hoàn hảo – Hae Min: “Hãy cứ để cho quá khứ được yên, nó sẽ tự mình trôi chảy như một dòng sông. Ta không phải dòng sông của ký ức mà là người đứng bên ngoài lặng dõi theo dòng sông đang chảy ấy”
  • Homecoming – Hồi sinh đứa trẻ bên trong bạn – John Bradshaw: “Nếu mình kiểm soát mọi thứ thì không ai có thể khiến mình mất cảnh giác và làm tổn thương mình được”
  • Không giới hạn và Trở về không – Joe Vitale: “Có bốn câu tâm niệm mà bạn cần nhắc đi nhắc lại, không ngừng nghỉ, hướng đến Siêu nhiên: Thương lắm (I love you); Tôi xin lỗi (I’m sorry); Hãy tha thứ cho tôi (Please forgive me); Cảm ơn (thank you)”
  • Hiểu về trái tim – Nhà sư Minh Niệm: “Nếu chúng ta luôn biểu lộ lòng biết ơn với nhau thì vết thương nào cũng chữa lành, khó khăn nào cũng vượt qua, & đỉnh cao nào cũng vươn tới”

Tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc