Biến hóa đậu phụ thành 7 món ngon cho cả tuần, chay mặn đều dùng được

Ngoài các món ăn quen thuộc làm từ đầu phụ như đậu phụ trần, đậu phụ chiên… Nguyên liệu này còn có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, mang lại giá trị dinh dưỡng cao. 

Đậu phụ khìa nước đừa

Đậu phụ làm món này dùng đậu miếng lớn già. Để nguyên miếng lớn cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 4 giờ cho đông đá cả miếng đậu. Lấy ra để rã đông cho ra nước sau đó chiên các mặt vàng giòn. Quậy tan tất cả hỗn hợp ướp gồm nước tương, đường thốt nốt, dầu điều, muối, tiêu xay, tương ớt rồi ướp các miếng đậu đã chiên khoảng 15 phút. Cho lên chảo để sôi, thêm nước dừa xiêm rim khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Múc ra đĩa dùng kèm tương ớt, cơm hay bánh mì đều ngon.

Đậu phụ sốt me

marketingreview.vnbang-bao-gia-quang-cao-bao-dien-tu-phunuonline1

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn chiên giòn các mặt. Phi thơm tỏi. Làm nước sốt gồm đường thốt nốt, thịt me, nước tương, muối,… nêm nếm chua ngọt mặn vừa ăn. Quậy 1/4 muỗng cà phê bột bắp với nước lạnh rồi thêm vào cho sốt hơi sệt lại. Nếu thích cay thì thêm ớt xay. Sau đó rưới đều hỗn hợp lên đậu phụ, rắc đậu phộng rang giã dập. Thêm ít ngò hay húng quế cho thơm.

Đậu phụ chiên sả

Đập dập 2 cây sả, cho vô 1 lít nước, 15gr muối, 2 gr hạt nêm, một chút bột nghệ, cho đậu hũ vô luộc 5 phút, sau đó tắt lửa, để đậu hũ ngâm trong đó 15 phút, vớt ra, chiên vàng, xếp lên đĩa. Cho một chút dầu vô chảo, xào thơm hành tỏi, ớt bằm. Muốn món ăn có màu đẹp thì cho thêm chút bột nghệ. Sau đó cho vô chút muối, hạt nêm và đường. Cho phần hỗn hợp sả ớt lên mặt đậu phụ, điểm thêm chút mỡ hành là xong.

Đậu phụ xào rau củ

Đậu phụ xắt miếng vuông vừa ăn, chiên vàng đều. Xong lấy ra để thấm dầu. Cà rốt củ cải rửa sạch gọt vỏ. Xắt miếng mỏng vừa ăn. Dùng lại chảo chiên đậu, cho tỏi vào phi thơm, cho cà rốt, củ cải vào đảo đều, thêm ít nước, nêm gia vị vừa ăn. Thấy rau củ gần chín thì mới cho tàu hủ vào. Nếm lại xem vừa miệng chưa, xong thì tắt bếp rắc hành lá xắt nhỏ và tiêu lên mặt.

http://phunuonline.net/wp-content/uploads/2018/11/marketingreview.vnbang-bao-gia-quang-cao-bao-dien-tu-phunuonline2.jpg

Đậu phụ sốt chanh

Đậu cắt miếng vuông cỡ 1.25cm rồi trộn với tinh bột ngô, đem chiên vàng giòn. Sau đó cho đậu vào chảo nước sốt đang đun sôi gồm chút gừng tỏi băm nuyễn, xì dầu, bột ớt, lá bạc hà xắt nhỏ, nước cốt chanh vừa đủ (điều chỉnh theo khẩu vị). Khi đậu ngấm sốt thêm hành lá và cho đậu ra thưởng thức.

Canh kim chi đậu hũ và bí ngòi

Cắt bí ngòi hình bán nguyệt, cắt nhỏ đầu hành. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành vào phi thơm. Sau đó cho kim chi vào xào cùng khoảng 5 giây. Đổ nước vào nồi. Đợi nước sôi cho bí ngòi và đậu hũ vào. Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa miệng là có món canh ngon.

Đậu phụ rim cay

Đậu cho vào chảo chiên chín vàng rồi cho vào chảo sốt cay đã đun sền sệt gồm hành tây, tỏi, hành lá vừa xào thơm cùng hỗn hợp nước tương, muối, bột ớt, nước (vừa đủ). Khi đậu ngấm đều sốt thì thêm hành, vừng và cho ra đĩa.

*Nếu ăn chay, chị em lưu ý đừng cho nước mắm trong quá trình chế biến đậu phụ nhé.

Thanh An

Tổng hợp

 

Nên đọc