Bỏ túi đặc trưng mận Bắc và cách phân biệt giữa “mận ta” – “mận người”

Phunuduongthoi.vn – Dù đã thưởng thức mấy mùa mận Bắc, nhưng liệu chị em đã biết có bao nhiêu loại mận Bắc và các đặc trưng của chúng chưa?

Là một thức quả được lòng nhiều người, đặc biệt là phái đẹp bởi cái vị chua thanh, phần thịt mọng nước, sắc vỏ đẹp mắt, nên cứ vào đầu tháng 4 – tháng 5 thì mận Bắc lại lên ngôi. Mùa mận khá ngắn, chỉ khoảng 1 – 2 tháng thì chất lượng quả không còn cao, nên nhiều người cũng bỏ công tìm mua để thưởng thức sớm hơn.

Nắm bắt được tính thương mại đó, một số mặt hàng mận Trung Quốc gắn mác mận Việt xuất hiện, gây bối rối cho người tiêu dùng trong quá trình chọn mua. Vậy bài viết này sẽ giúp chị em phân biệt từng loại mận cũng như tiêu chí chọn được quả mận tươi, giòn, ngon nhé!

“Điểm mặt” một số loại mận Bắc

Nhiều người nghĩ rằng mận Hà Nội (mận Bắc) được trồng ngay tại Hà Nội. Thực tế, mận Hà Nội là tên gọi chung mà người dân miền Nam dành cho các loại mận ở vùng núi phía Bắc như: mận Tam Hoa, mận hậu, mận cơm, mận thép,…

Mận Tam Hoa

Mận Tam Hoa có cành to, quả lớn, vỏ ngoài căng bóng, cứng tay. Phần vỏ bên ngoài được bao phủ 1 lớp phấn trắng. Quả chín có màu đỏ tím, thịt giòn ngon như quả đào, vị ngọt dịu, có vị chát nhẹ nhưng không đắng. Trọng lượng trung bình khoảng 20 – 60gr/quả.

1kg mận Tam Hoa có giá khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2022).

Quả mận Tam Hoa được trồng nhiều tại Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng,… Đặc biệt, Lào Cai và Sơn La là vùng có diện tích trồng mận Tam hoa khá lớn. Mùa thu hoạch rơi vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6.

Mận Hậu

Mận Hậu sai trái, quả to, vỏ có màu xanh. Phần thịt chắc, dày, hạt nhỏ. Khi ăn có vị ngọt, giòn giòn. Quả còn xanh thì khi ăn khá chua và chát, nhưng khi chín đỏ (khoảng trung tuần tháng 7 hàng năm) thì thịt sẽ giòn, có vị ngọt và hơi nhũn. Trọng lượng khoảng 20 – 30gr/quả. 

Giá mận Hậu khá cao, thấp nhất vào khoảng 110.000 – 150.000 đồng/kg, có khi lên đến 230.000 đồng/kg do nguồn cung thấp (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
Mận Tả Van

Mận Tả Van được chia thành nhiều loại. Ví dụ như mận đường có kích thước to, vỏ bên ngoài màu tím nhưng bên trong ruột màu vàng, khi chín có vị ngọt. Mận đỏ hay mận máu cũng có lớp vỏ bên ngoài màu tím, phần ruột bên trong cũng có màu tím. Khi chín quả mọng nước thịt giòn, vị chua và có mùi thơm nhẹ.

Giá mận Tả Van vào khoảng đầu tháng 6 đến đầu tháng 7 hàng năm vào khoảng 80.000 – 120.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
Mận thép

Mận thép trái nhỏ, vỏ màu xanh, giòn và ít chua. Chúng được trồng nhiều ở các vùng ven biển sông Hồng (Yên Bái, Phú Thọ,…) và khu vực vùng núi phía Bắc. Quả khi chín vỏ chuyển sang vàng, thịt cứng, giòn, hợp khẩu vị nhiều người.

Giá bán mận Thép trên thị trường dao động trong khoảng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
Mận cơm

Mận cơm (mận thóc) quả nhỏ như viên bi, vỏ có màu xanh lá đặc trưng, trồng nhiều ở Lạng Sơn. Quả khi chín phần vỏ xuất hiện những đốm đỏ nhỏ, ruột màu xanh hơi ngả vàng, thịt giòn chắc, vị chua thanh, hạt dóc. Những ai thích đồ chua thì sẽ không cưỡng lại được món mận cơm xóc muối ớt hay muối xí muội.

Mận cơm đầu mùa có giá dao động từ 85.000 – 95.000 đồng/kg, cao gấp 3-4 lần so với giá chính vụ 20.000 – 30.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
Mận Tráng Li

Kích thước mận Tráng Li to như quả mận Hậu, thích hợp với môi trường vùng núi phía Bắc. Tùy theo thổ nhưỡng từng vùng, tuổi của từng cây mà loại mận này sẽ có kích thước và hương vị không đồng nhất. Như cây càng già, đất giàu dinh dưỡng thì mận Tráng Li càng thơm ngon. Nhìn chung, quả khi chín chua hơn mận Hậu, thịt giòn, mọng nước, không dóc hạt, vỏ có màu vàng nhạt.

Giá bán mận Tráng Li không quá cao so với các loại mận khác trên thị trường.

Mận Punhi

Trái mận trồng ở vùng nào thì thường được đặt tên gắn với vùng đó. Chẳng hạn như mận Punhi nổi tiếng 4 phương bởi hương vị ngọt thơm đặc trưng. Đây là loại mận trồng nhiều ở vùng núi Punhi (thuộc địa phận thị trấn Sông Mã, Sơn La).

Giá bán mận Punhi trên thị trường cập nhật tháng 4/2022 vào khoảng 100.000 – 150.000 đồng/kg.

Quả chín có vị thơm, vỏ mỏng, dóc hạt. Loại mận này còn được ví như “cherry Việt Nam” và luôn được săn đón vì lớp vỏ tím đẹp mắt, vị ngon bậc nhất trong các loại mận.

Phân biệt “mận ta” (mận Việt) và “mận người” (mận Trung Quốc)

Các chị em thường rỉ tai nhau nhiều cách nhận biết mận Việt và mận Trung Quốc nhưng với những đặc điểm cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh mua phải mận Tàu.

  • Quan sát bên ngoài: Mận Việt sở hữu quả không quá to, vỏ thường khá tươi và cứng, có khi quả còn giữ lại cuống vì được bảo quản lâu, trên bề mặt quả còn lớp phấn trắng. Trong khi, mận Trung Quốc kích cỡ to hơn hẳn, lớp vỏ trơn bóng, không có lớp phấn như mận của ta, màu sắc cũng không đều và bắt mắt.
  • Hương vị bên trong: Khi ăn quả mận Việt sẽ cảm nhận rõ vị chua thanh với quả mới thu hoạch và ngọt nhẹ khi chín, ruột giòn dù cho bảo quản lâu. Nhưng mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm và dễ bị nhũn hơn, đặc biệt khi bảo quản trong tủ lạnh thường bị nẫu (mềm) ruột, vị nhạt đi và không ngon.

Lưu ý: Đa số mận trồng tại khu vực miền Bắc đều hết mùa vào giữa hoặc cuối tháng 7. Vì vậy, những loại mận xuất hiện trên thị trường ở thời gian sau đó đều là mận Trung Quốc.

Tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc