Cách làm 5 món ngon từ mực bảo đảm chồng khen, con thích

Mực là một trong những loại hải sản ngon và phổ biến hiện nay. Ăn mực cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là cách làm 5 món ăn từ mực khá dễ dàng và thơm ngon.

Mực nhồi thịt chiên

Hình ảnh có liên quan

Nguyên liệu:

– 10 con mực loại vừa

– 200 gam thịt vai

– Hành khô, tỏi khô

– 3 tai nấm mèo rửa sạch, ngâm nước, băm nhỏ vụn

– Gia vị, nước mắm hạt tiêu, dầu hào, đường, tương ớt.

Cách làm:

Mực làm sạch, để ráo. Thịt vai băm nhỏ, trộn với gia vị, nấm mèo, hạt tiêu, dầu hào, hành khô băm nhỏ. Nhồi thịt vào mực, dùng 2 chiếc tăm ghim vào đầu mực cho thịt khỏi lồi ra. Cho mực vào hấp 15 phút, hấp xong cho chút dầu vào chảo, chiên xém vàng mực. Pha hỗn hợp gia vị sao cho vừa miệng rồi đổ vào mực, đảo đều cho sốt ngấm. Bắt lên bếp đến khi sốt cạn, keo lại sền sệt thì gắp ra, cắt khoanh mỏng. Có thể ăn kèm cơm trắng, rau luộc chấm với tương ớt rất ngon.

Mực tươi nướng muối ớt

Kết quả hình ảnh cho đồ hải sản nướng

Nguyên liệu:

– Mực tươi: chọn sao cho các thành viên đều đủ phần.

– Gia vị : Hành, tỏi khô, ớt tươi (hoặc ớt bột), muối, đường, 1 ít bột nêm.

Cách làm:
Làm sạch và lột da mực. Xoa hỗn hợp gia vị như lên khắp bề mặc mực và để ngấm khoảng 1 tiếng. Khi ăn thì nướng mực trên lò than hoặc lò nướng điện. Mực khá nhanh chín nên chỉ nướng tới khi mực se mặt, vừa khô là ngon. Mực chín có thể để nguyên con hoặc cắt miếng vừa ăn, bày ra đĩa, dọn cùng rau răm, muối tiêu chanh (hoặc muối ớt).

Mực xào chua ngọt

Hình ảnh có liên quan

Nguyên liệu:

– 200 gam mực tươi

– 1/2 củ hành tây

– 1 quả dứa

– 1 quả cà chua

– Bột năng

– Hành tím, hành lá, rau cần, gừng

– Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà

Cách làm:
Mực rửa sạch, luộc sơ qua nước sôi. Sau đó cắt khúc vừa ăn. Dưa leo, cà chua, thơm cắt khúc vuông nhỏ. 
Bắt chảo dầu phi tỏi cho thơm, đổ hỗn hợp rau củ vào xào. Tiếp đến cho mực vào xào chung. Nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng bột nêm. Khi cảm thấy gia vị vừa miệng, mực săn lại thì tắt bếp, dọn ăn lúc còn nóng sẽ rất ngon.

Mực chiên nước mắm

Hình ảnh có liên quan

Nguyên liệu: 

– 3 gam mực ống tươi

– 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ

– Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh đường, tương ớt, muối, dầu ăn.

Cách làm:

Làm sạch mực rồi để ráo nước. Cho mực vào chảo dầu chiên đến khi chín vàng thì cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu (hoặc khăn giấy). Dùng một cái chảo khác để phi thơm tỏi sau đó cho mực đã chính vào cùng chút nước mắm, đường, bột ngọt. Đun khoảng 2-3 phút đến khi phần nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.

Canh chua mực

Kết quả hình ảnh cho canh chua mực ống

Nguyên liệu:

– Mực ống: 2 con khoảng 200 gam

– 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)

– 1/4 trái dứa.

– 50 gam giá đỗ

– 3-4 trái đậu bắp

– 1 trái cà chua, 1 vắt me nhỏ, vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), tỏi, ớt.

– Các gia vị như đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn.

Cách làm:

Mực rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Bạc hà cắt xéo cùng đậu bắp. Cho nồi lên bếp và phi thơm tỏi. Cho quả cà chua vào xào cùng 1/2 quả thơm. Tiếp đến, đổ 500ml nước vào nấu sôi. Cho me vào chén nước nóng cho me để me ra hết chất chua. Canh sôi khoảng 5 phút thì để bạc hà, đậu bắp và chén nước me vào nồi canh. Sau đó cho mực vào. Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho giá, ngò gai, rau om vào và tắt bếp.

Thanh An

 

Nên đọc