Cách làm bánh trung thu nghìn lớp đón rằm tháng 8

Phunuduongthoi.vn – Những ai đam mê bếp có thể trổ tài thực hiện bánh Trung thu nghìn lớp cho mâm cỗ dịp Tết đoàn viên tại nhà.

Bánh trung thu nghìn lớp là một trong những loại được nhiều người chọn làm và thưởng thức mỗi dịp trăng tròn. Gọi là bánh nghìn lớp vì vỏ bánh tuy sử dụng công thức của bánh nướng bình thường nhưng lại được cán thành các lớp quyện vào với nhau.

Độc giả Tâm Anh Nguyễn (Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ cách thực hiện bánh Trung thu nghìn lớp nhân lava trứng muối đậu xanh mochi chà bông. Chị cho biết công đoạn làm bánh khá phức tạp, có thể mất cả ngày để hoàn thành. Để thuận tiện, nữ 8X chia ra làm trong 2 ngày. Ngày đầu, chị làm nhân lava và sên nhân đậu xanh, ngày tiếp theo làm mochi, vỏ bánh và nướng. Thành phẩm bánh chín có vỏ giòn, nếu để qua hôm sau bánh sẽ lên dầu, vỏ tách nhiều lớp, mềm, bóng và thơm ngon.

Bước 1: Làm nhân lava trứng muối

Nguyên liệu:

  • 3 lòng đỏ trứng muối sơ chế rồi hấp chín, tán nhuyễn
  • 30 g bơ lạt
  • 30 g bột trứng (bột sư tử)
  • 20 g sữa bột
  • 60 g sữa đặc
  • 1 muỗng sữa tươi không đường

Cách làm:

  • Bỏ tất cả thành phần vào máy xay nhuyễn.
  • Múc ra khuôn dạng khay 15 viên tròn, mỗi viên tầm 10 g, bọc kín rồi để ngăn đông tủ lạnh.
Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 200 g đậu xanh cà vỏ
  • 85 g đường
  • 70 g dầu ăn
  • 10 g bột mì hòa với 40 ml nước

Cách làm:

  • Ngâm đậu xanh, đường với nước nóng trong khoảng 1 tiếng.
  • Sau khi đậu xanh đã nở, thêm chút nước rồi đun sôi, hạ nhỏ lửa và nấu tiếp đến khi đậu mềm, nước bốc hơi gần hết.
  • Cho đậu vào máy xay nhuyễn, đừng để nhân lỏng quá sên sẽ lâu.
  • Cho đậu đã xay vào chảo chống dính, thêm dầu ăn vào sên trên lửa nhỏ.
  • Khi dầu hòa tan, cho bột mì đã hòa nước vào sên đến khi nhân đậu xanh rút hết nước, quyện thành 1 khối.
  • Bọc kín khối nhân bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh, hôm sau lấy ra để nhiệt độ phòng rồi chia thành viên nhỏ, mỗi viên 25 g.
Bước 3: Làm nhân mochi

Nguyên liệu:

  • 100 g bột nếp
  • 150 ml sữa tươi không đường
  • 15 g dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê mạch nha

Cách làm:

  • Hòa tan bột nếp với sữa tươi, rây cho bột mịn.
  • Bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng quay mức trung bình trong 2 phút.
  • Lấy bột ra trộn đều, thêm dầu ăn và mạch nha vào trộn cùng.
  • Đặt tô hỗn hợp bột quay tiếp trong lò vi sóng thêm 2 phút. Bột chuyển màu trắng đục là chín.
  • Nhồi sơ bột khi còn nóng, chia thành các viên, mỗi viên 15 g.
Bước 4: Làm vỏ bánh

Nguyên liệu phần bột vỏ:

  • 250 g bột mì đa dụng
  • 100 g bơ lạt
  • 50 g đường bột
  • 90 ml nước lọc
  • Một nhúm nhỏ muối

Cách làm:

  • Trộn bột, đường, muối vào âu. Cắt miếng bơ lạnh nhỏ trộn vào âu bột, dùng tay bóp nhuyễn. Thêm 90 ml nước vào nhồi (không nhồi lâu làm bơ chảy). Cho bột nghỉ 30 phút rồi chia thành các viên nhỏ, mỗi viên 35 g.

Nguyên liệu phần bột ruột:

  • 160 g bột mì đa dụng
  • 95 g bơ lạt

Cách làm:

  • Cắt bơ lạnh thành miếng nhỏ, trộn vào âu bột, dùng tay bóp nhuyễn, nhồi cho hòa quyện hỗn hợp. Cho bột nghỉ 30 phút rồi chia thành các viên nhỏ, mỗi viên 15 g.
Bước 5: Ráp bánh

Vỏ bánh:

  • Lấy 1 viên bột vỏ và bột ruột làm vỏ bánh. Bọc bột vỏ bên ngoài bột ruột, nhẹ nhàng cán mỏng thành hình thuôn dài, tiếp theo cuộn bột lại theo hình xoắn ốc.
  • Tiếp tục cán mỏng bột đã cuộn ở trên thành hình thuôn dài, cuộn bột theo hình xoắn ốc. Sau 2 lần cuộn, vỏ bánh đã được tạo thành khá nhiều lớp.
  • Cán vỏ bánh đã cuộn thành hình tròn mỏng.

Làm nhân lava trứng muối đậu xanh:

  • Lấy 1 viên nhân đậu xanh tạo hình cái chén nhỏ.
  • Lấy nhân trứng muối đã đông cho vào giữa viên nhân đậu xanh, nhanh chóng bọc kín lại, miết các mép để nhân lava ko chảy ra ngoài. (Lưu ý: nhân lava làm đến đâu lấy ra đến đó, để ngoài lâu nhân sẽ bị chảy, khó gói bánh).

Gói bánh:

  • Cán bột vỏ thành hình tròn, cho 5 g chà bông Đài Loan vào giữa.
  • Lấy 1 viên mochi cán mỏng thành hình tròn đặt lên nhân chà bông. Đặt viên nhân đậu xanh lava lên miếng mochi
  • Nhẹ nhàng dùng bột vỏ gói toàn bộ nhân tạo thành bánh hình tròn, miết các mép để nhân không bị hở.
Bước 6: Nướng bánh
  • Làm nóng lò trước 10 phút. Nướng lần 1 ở 200 độ C trong khoảng 15 phút.
  • Chuẩn bị 1 lòng đỏ trứng gà, lọc qua rây cho mịn, hòa tan lòng đỏ với 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng sữa đặc.
  • Sau khi nướng lần 1, bánh chuyển màu trắng đục, quét 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng lên khắp mặt bánh. Rắc chút mè đen trang trí bánh.
  • Nướng lần 2 ở 170 độ C trong 7-10 phút là hoàn thành.

Theo Zing

Xem thêm:

Nên đọc