Cách làm thịt ngâm mắm “đỉnh của chóp”: Nghe thôi là đã thấy tết

Phunuduongthoi.vn – Làm một lần, ăn cả tuần không hết chính là điểm cộng của món ăn này, không chỉ có vậy, nó còn có thể kết hợp được với cơm, mỳ, bún hoặc làm món ăn kèm khi nhâm nhi rượu. 

Nguyên liệu
  • 800gr thịt ba chỉ
  • 6 quả ớt, 3 củ tỏi, 2 củ hành tím, 2 củ gừng
  • 10gr hoa hồi
  • Nước mắm, đường kính
Cách làm
  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch hành tím, tỏi và gừng rồi gọt vỏ, thái lát. Hoa hồi và ớt rửa sạch, để ráo nước.

Với thịt ba chỉ, chị em hãy rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 10 – 15cm. Bắc nồi nước lên bếp đun cho đến khi sôi lăn tăn (khoảng 80 độ C), thêm vào 3-5 lát gừng, 6-8 lát hành tím rồi luộc thịt trong khoảng 20 phút. Sau đó, vớt thịt ra khỏi nồi để cho thịt nguội hẳn.

Chú ý: Chị em nên dùng dây buộc chặt miếng thịt trước khi cho vào nồi luộc. Điều này sẽ giúp cho miếng thịt săn chắc và không bị nhão khi luộc.

Khi thịt vừa chín tới, bạn vớt ra ngoài và ngâm trong âu nước đá khoảng 15-20 phút. Đây là cách đơn giản giúp miếng thịt heo ngâm mắm săn chắc, thơm ngon.

Kế đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu thịt, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Đây là bí quyết trong cách làm thịt ngâm nước mắm để miếng thịt khô, săn lại từ đó sẽ dễ thấm nước mắm hơn.

  • Bước 2: Pha nước mắm ngâm

Trong thời gian đợi cho thịt nguội hẳn, chị em hãy tiến hành pha nước mắm ngâm thịt với tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm – 2 muỗng canh đường kính và 5 thìa canh nước lọc.

Cho hỗn hợp trên vào nồi, khuấy đều. Bắc lên bếp nấu với ngọn lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Tiếp theo, cho hết phần hành, tỏi, gừng, hoa hồi và ớt vào nấu cùng cho đến khi nước mắm sôi 100 độ.

  • Bước 3: Ngâm thịt cùng mắm

Sau khi thịt và nước mắm đã nguội hoàn toàn, bạn xếp thịt vào hũ đựng. Sau đó, đổ nước mắm vào xâm xấp mặt thịt, đậy kín nắp bình. Để ở nơi khô thoáng khoảng 3 – 4 ngày.

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món thịt ba chỉ ngâm mắm rồi! Những lát thịt ba chỉ ngâm nước mắm béo thơm, ngấm đều gia vị, không quá mặn và cũng không quá ngọt. Món thịt ba chỉ ngâm mắm này thường xuất hiện trong những bữa tiệc những ngày đầu năm. Dùng ăn với cơm hay làm mồi nhấm bia rượu đều tuyệt.

Một số lưu ý khi thực hiện làm thịt ba chỉ ngâm mắm

Khi nấu nước mắm, bạn nên vừa đun, vừa khuấy đều để đường nhanh tan tạo thành hỗn hợp sền sệt. Cách muối thịt heo để lâu đơn giản là rửa sạch lọ thủy tinh, lau cho thật khô rồi mới cho miếng thịt vào.

Khi ngâm thịt trong mắm, chị em nên dùng đũa ấn miếng thịt ngập trong nước mắm để thịt nhanh thấm vị và thơm ngon hơn.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem thêm:

Nên đọc