Làm bánh Trung thu rau câu đẹp mắt, ngon miệng

Khoảng thời gian cận kề rằm tháng 8, nhiều tín đồ ẩm thực trổ tài thực hiện các kiểu bánh Trung thu mới lạ.

Độc giả Ha Phuong Le (Hà Nội) chia sẻ công thức làm bánh Trung thu rau câu nhân chảy sáng tạo cho dịp Tết đoàn viên. Bánh được thực hiện theo concept các viên đá quý, ngọc bội, phỉ thúy… Điểm nhấn nằm ở phần vỏ thạch có sắc màu bắt mắt và nhân đa dạng.

Bánh ngon nhất khi giữ lạnh và chỉ nên ăn trong vòng 2 ngày.

Nguyên liệu

  • 1 gói bột rau câu thạch con cá
  • 230 g đường
  • 6-8 bông hoa đậu biếc
  • Bột cốt dừa
  • Bột lá dứa
  • 3 thìa nhỏ bột dành dành
  • 3 thìa nhỏ bột gạo lứt hoặc củ dền
  • 200 g đậu xanh cà vỏ
  • Nước
  • Nước cốt dừa
  • Dầu dừa
  • Khoai môn
  • Tinh than tre

Cách làm

Bước 1: Sên nhân

  • Ngâm 200 g đậu xanh cà vỏ cùng 200 ml nước và 80 g đường.
  • Cho đậu xanh đã ngâm nở vào nồi, thêm 200 ml nước rồi đun sôi trên bếp, hạ nhỏ lửa tới khi đậu chín bở. 
  • Đem đậu xanh xay nhuyễn, lọc qua rây lần nữa.
  • Cho phần đậu xanh vào chảo chống dính cùng dầu dừa, sên nhân từ từ ở mức lửa nhỏ tới khi dẻo mịn.
  • Lưu ý: Sên nhân khô hơn cách làm bánh Trung thu thông thường, khi cho vào bánh rau câu sẽ không nhão. Khi trộn nhân đậu xanh với một trong các loại như tinh than tre, bột trà xanh, bột lá dứa, người làm điều chỉnh độ đặc theo ý muốn. Nhân đậu xanh có thể thay bằng khoai môn kết hợp cốt dừa.

Bước 2: Làm vỏ thạch

  • Đun nước rau câu ở nồi to theo tỷ lệ 1,2 lít nước với 1 gói bột rau câu con cá trên mức lửa vừa. Vừa đun, vừa khuấy đều để giữ hỗn hợp không đông.
  • Thêm 1 nhánh lá dứa để tăng hương thơm. 
  • Khi nồi nước rau câu sôi, thêm khoảng 150 g đường, khuấy cho tan và đun thêm khoảng chừng 2-3 phút, rồi vớt bọt, tắt bếp.
  • Lấy 1 nồi nhỏ khác, múc nước thạch ra pha màu.

Bước 3: Đổ các thành phần vào khuôn

  • Đổ 1 lớp thạch vào khuôn làm nền bánh, đợi hơi đông thì cho nhân, rồi đổ thêm lớp thạch bên trên để phủ nhân.

Thành phẩm

Bánh Trung thu rau câu mini

Bánh được lấy cảm hứng từ những viên đá quý. 4 sắc màu tượng trưng cho thạch anh vàng, ngọc lục bảo, hồng ngọc, sapphire.

Bí quyết giúp thạch không bị vón là cho vào nồi 600 ml nước và bột rau câu rồi khuấy đều, để tầm 5 phút cho bột nở, đem đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp tan, thêm đường và 600 ml nước còn lại vào nồi.

Bánh vỏ lá dứa cốt dừa nhân đậu xanh trà xanh

Nhân đậu xanh sên với bột trà xanh. Trộn bột trà xanh vào khi nhân đã nguội để giữ màu trà xanh. Nặn viên chặt tay, hơi khô để cắt ra được đẹp. 

Làm vỏ lá dứa thêm bột cốt dừa để không ảnh hưởng tỷ lệ nước (độ cứng của hỗn hợp).

Bánh vỏ bột dành dành nhân đậu xanh lá dứa cốt dừa chảy

Nhân đậu xanh thêm bột lá dứa và cốt dừa rồi nặn viên mềm.

Vỏ màu vàng được pha từ phần nước thạch với bột dành dành.

Bánh vỏ bột gạo lứt huyết rồng nhân khoai môn cốt dừa chảy

Trộn khoai môn đã sên đường với cốt dừa, thêm ít nước cho mềm nhân. Chia sẵn nhân thành từng viên. Khi nhân hút phần nước ở vỏ thạch, cắt ra sẽ tan chảy.

Bánh vỏ hoa đậu biếc nhân đậu xanh tinh than tre

Để nhân đậu xanh trộn tinh than tre không bị ngấm nước từ vỏ thạch, người làm nặn nhân sao cho hơi khô, cứng tay sẽ giúp nhân không chảy.

Thạch 3 lớp từ phần lá dứa xay lọc

Miếng rau câu với 3 lớp gồm 2 lớp lá dứa phủ bên ngoài và lớp cốt dừa đậu xanh ở giữa mang lại hương vị thanh tao. 

Lớp ở giữa được tạo thành từ phần nước đun rau câu (pha từ bột cốt dừa kết hợp đậu xanh nhuyễn). Khi lớp đầu se mặt, người làm đổ tiếp lớp 2 để tránh thạch tách lớp.

Theo Zing

Nên đọc