Những loại rau củ tốt cho trí não, trẻ nào cũng cần ăn

Phunuduongthoi.vn – Bất chấp nỗ lực bền bỉ của cha mẹ, trẻ vẫn thường làm ngơ rau củ – những thực phẩm bổ dưỡng nhất cho cơ thể.

Rau củ rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của con. (Ảnh: ITN)
Rau củ rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của con. (Ảnh: ITN)

May mắn là chúng ta có nhiều cách để kết hợp nhiều loại rau thân thiện với các bé vào chế độ ăn mà không phải đau đầu vì thúc ép hay quát mắng.

Bài viết này giúp các bậc cha mẹ khám phá cách dạy con ăn rau và chia sẻ những loại rau tốt nhất cho trẻ mới biết đi, kể cả những trẻ kén ăn.

Lý do rau củ không thể thiếu trong bữa ăn của trẻ

Để giúp con ăn nhiều cà rốt hơn, hãy thêm chúng vào chế độ ăn uống của cả gia đình. (Ảnh: ITN)
Để giúp con ăn nhiều cà rốt hơn, hãy thêm chúng vào chế độ ăn uống của cả gia đình. (Ảnh: ITN)

Rau củ rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của con. Tiêu thụ đủ rau củ sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà con cần để luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, rau củ cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng khỏe mạnh và phát triển trí não.

Bổ sung nhiều loại rau củ khác nhau và khuyến khích con ăn hàng ngày là một cách tuyệt vời để tăng khả năng tiếp xúc với các sản phẩm mới và thúc đẩy các lựa chọn bổ dưỡng từ sớm.

Các loại rau tốt nhất cho trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ

Khoai lang chứa vitamin E, có chức năng như một chất chống oxy hóa và có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ. (Ảnh: ITN)
Khoai lang chứa vitamin E, có chức năng như một chất chống oxy hóa và có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ. (Ảnh: ITN)

Cà rốt nấu chín, khoai lang, dưa chuột, bông cải xanh đều là những loại rau khá thích hợp cho người kén ăn. Những loại có vị ngọt hơn như ớt chuông, bí và củ cải đường cũng có thể được trẻ em chấp nhận.

Hãy cùng khám phá một số lựa chọn và cách bạn có thể kết hợp chúng vào bữa ăn của con:

Cà rốt nấu chín

Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, tiền thân của vitamin A. Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt, khả năng miễn dịch và sự tăng trưởng.

Để giúp con ăn nhiều cà rốt hơn, hãy thêm chúng vào chế độ ăn uống của gia đình. Đĩa rau củ kèm nước chấm hấp dẫn sẽ bổ sung thêm hương vị, giúp tạo ra một món ăn nhẹ mà chắc chắn cả nhà sẽ yêu thích.

Khoai lang

Bí đỏ chứa kali, giúp đảm bảo các tế bào của con hoạt động bình thường. (Ảnh: ITN)
Bí đỏ chứa kali, giúp đảm bảo các tế bào của con hoạt động bình thường. (Ảnh: ITN)

Đây là một loại rau tuyệt vời khác dành cho trẻ mới biết đi vì chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng và thân thiện với trẻ nhờ vị ngọt của nó.

Khoai lang cũng chứa vitamin E, có chức năng như một chất chống oxy hóa và có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

Một trong những cách tốt nhất mà giới chuyên gia khuyến khích trẻ ăn khoai lang là nướng chúng. Nướng khoai lang trong lò là một cách tuyệt vời để tăng thêm vị ngọt.

Để tăng thêm hương vị, hãy nấu khoai lang với dầu ô liu nguyên chất, quế, nhục đậu khấu hoặc hương thảo. Bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo và cắt khoai lang theo hình khoai tây chiên – con bạn chắc chắn sẽ thích thú nếu chúng trông giống khoai tây chiên.

Dưa chuột

Dưa chuột là một loại rau tuyệt vời cho trẻ em vì chúng có hàm lượng nước cao, giúp giữ nước cho cơ thể.

Bổ sung cho dưa chuột một bát nước chấm sẽ khiến trẻ thích thú hơn. Đừng ngại thêm một ít nước sốt hoặc nước chấm tỏi và thảo mộc bên cạnh để tăng thêm hương vị cho món dưa chuột.

Bông cải xanh

Một loại rau khác rất thân thiện với trẻ em là bông cải xanh. Nó chứa nhiều chất xơ, rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa của trẻ.

Một cốc bông cải xanh nấu chín chứa khoảng 5 gam chất xơ. Để khiến bông cải xanh ngon miệng hơn cho con, bạn hãy nấu chúng với các loại thảo mộc và gia vị rồi rắc một ít phô mai lên trên.

Ớt chuông

Ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chúng thậm chí còn chứa nhiều hơn cả một quả cam.

Vitamin C có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, bao gồm sản xuất collagen, rất cần thiết cho sự phát triển của da, xương, răng của con,…

Hầu hết trẻ em đều thích ăn đồ ăn giòn, vì vậy ớt chuông là loại rau rất tốt cho trẻ mới biết đi. Khi bé tập ăn rau, hãy thêm ớt chuông vào bữa tối của bé để tạo độ giòn hoặc thêm ớt chuông nấu chín vào thịt gà để tăng hương vị.

Bí đỏ

Bí đỏ chứa kali, giúp đảm bảo các tế bào của con hoạt động bình thường. Tương tự như khoai lang, bí có xu hướng ngọt hơn khi được nấu chín.

Một trong những cách sáng tạo nhất để kết hợp bí vào chế độ ăn của con là xay nhuyễn và thêm vào cháo.

Theo Giáo dục & Thời đại

Xem thêm:

Nên đọc