Những món ăn bạn nhất định phải thử khi đến với Sapa

Phunuduongthoi.vn – Sapa nổi tiếng vì có núi sông hùng vĩ bạt ngàn thách thức người khám phá, mà ở đây còn níu chân khách du lịch bởi những món ăn vùng miền đặc trưng độc nhất mà không nơi nào có.

Thắng Cố

Nếu bạn hỏi bất kỳ ai đã từng đặt chân đến vùng đất Sapa món ăn nào đáng thử nhất, thì có lẽ họ sẽ không chần chừ mà nói đó là Thắng Cố. Một món ăn ngon mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Cách chế biến của nó không quá cầu kỳ, nguyên vật liệu cũng vô cùng đơn giản và dễ tìm được làm từ xương, tiết và nội tạng ngựa được hầm cùng với rau cải và 20 loại gia vị như thảo quả, quế, hồi… và nó thường được nấu trong một chảo lớn. Khi ăn, người bán sẽ múc thắng cố ra từng chén nhỏ và phục vụ kèm rau.

Ở nhiều nơi người ta còn biến tấu món này với thịt bò và thịt lợn, nhưng theo nhiều du khách thì không thể phủ nhận thắng cố ngựa là món ăn có một không hai tại Sapa.

Cơm Lam

Cơm một món ăn quen thuộc hằng ngày, nhưng đối với núi rừng Sapa món cơm lam lại đại diện cho tinh túy của nơi này. Nổi tiếng với các cách đồng ruộng bậc thang bạt ngàn xanh mơn mởn, vì thế gạo ở đây có một hương vị thơm ngon tuyệt vời khi kết hợp với cách làm độc lạ trứ danh của người Tây Bắc: với cách chế biến đơn giản là gạo được nướng chín trong ống nứa trên than hồng và phải thường xuyên được xoay để cơm chín đều. Nhờ vào phương pháp đặc biệt này, hạt cơm hấp thụ được hết hương thơm từ tre nứa mà vẫn giữ được vị ngon ngọt vốn có, đáng được bạn lưu vào sổ và nếm thử khi đến với Sapa. 

Gà đen Sapa

Gà đen một loại gà rất đặc biệt chỉ được nuôi thả ở những nơi có đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống, đặc biệt là tại thị trấn nhỏ Sapa. Vì được nuôi thả trong môi trường tự nhiên và ăn rau, cỏ, côn trùng, ngô… nên chúng có những đặc trưng rất đặc biệt: cơ thể của chúng rất săn chắc, loại gà này có thịt, xương màu đen, hàm lượng dinh dưỡng cao nên thịt gà có tác dụng dụng chữa bệnh, tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể. Với mùi vị tuyệt vời như vậy gà đem được biến tấu với đa dạng món ăn hãy thử Lẩu gà đen Sapa, Gà đen nướng mật ong, Gà đen hầm thuốc bắc khi có cơ hội đến với nơi này.

Thịt Trâu gác bếp

Đây là một món ăn có nguồn gốc từ dân tộc Thái ở Vùng Tây Bắc, với hương vị thơm ngon đặc trưng nên được rất nhiều thực khách ưa chuộng khi đến tham quan, du lịch tại Sapa. Được làm từ nguyên liệu chính là thịt Trâu và được người dân tẩm ướp các gia vị bí truyền đặc trưng của nơi này: mắc khén, hạt dổi cùng những loại gia vị khác sau đó được hun khói cho đến khi thịt khô lại và có màu nâu đỏ sẫm chấm với nước chẩm chéo vị cay the the ngọt thanh, rất đáng được bạn nếm thử khi đến Sapa và có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè xung quanh.

 Rượu Táo Mèo

Táo mèo một loại quả mọc trên dãy núi Hoàng Liên Sơn ăn vào sẽ có vị hơi chua chát. Nhưng khi được người dân ở đây ủ thành rượu thì nó sẽ trở nên ngọt và thơm uống vào có vị chát đặc trưng. Với không khí se lạnh của núi rừng Sapa hòa với hương thơm nhẹ nhàng của rượu táo mèo sẽ khiến cho con người ta say lưu luyến quên cả lối về.  

Tổng hợp theo KKday Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc