Tiết lộ 6 mẹo vặt nhà bếp cực hữu ích ai cũng nên biết

Phunuduongthoi.vn – Biết nhiều bí quyết nấu ăn không chỉ giúp bạn chế biến nhanh hơn, mà còn giúp bữa cơm ngon miệng hơn. Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách chọn loại dầu ăn tốt cho sức khỏe hay vì sao nên làm đông khoai lang và vắt chanh vào trứng.

1. Sử dụng dầu ô liu để tốt cho tim mạch
Bí quyết nấu ăn bằng dầu ô liu

Có hằng hà sa số các loại dầu ăn, nhưng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng dầu ô liu là loại tốt nhất cho tim mạch. Lý do là vì dầu ô liu có nồng độ axit béo không bão hòa đơn cao, một loại chất béo lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

“Ngoài việc tốt cho tim, dầu ô liu nguyên chất còn cung cấp chất chống oxy hóa giúp làm giảm viêm gây ra bởi nhiều yếu tố như căng thẳng hàng ngày, thói quen ăn uống và ảnh hưởng từ môi trường”, Lisa Moskovitz, D, CDN, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dinh dưỡng New York và là tác giả của nhiều quyển sách về dinh dưỡng cho biết thêm.

2. Làm trứng lòng đào bằng nồi chiên không dầu
Bí quyết nấu ăn bằng lò chiên không dầu

Bí quyết nấu ăn cho món trứng lòng đào nhanh – gọn – lẹ chính là sử dụng nồi chiên không dầu. Đầu tiên, bạn làm nóng lò tới 270 độ C. Sau đó, cho vài quả trứng vào rổ của nồi chiên không dầu rồi chỉnh thời gian từ 10 tới 14 phút (tùy theo việc bạn thích trứng chín cỡ nào). Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh để ngâm trứng đã luộc. Điều này sẽ giúp trứng nguội nhanh, dễ bóc vỏ và tránh bị chín quá.

Lưu ý: Mỗi nồi chiên không dầu có cài đặt khác nhau. Bạn hãy thử nghiệm vài lần với nồi chiên nhà mình để có được kết quả ưng ý nhé!

3. Vắt cam và chanh nhanh và nhiều hơn nhờ lò vi sóng
Bí quyết nấu ăn bằng lò vi sóng

Việc vắt các loại quả họ cam chanh có thể khiến bạn phải vận động cơ tay nhiều hơn mức cần thiết. Để dễ dàng hơn, bạn hãy cho trái chanh hoặc cam đó vào lò vi sóng và quay ở nhiệt độ cao trong khoảng 20 giây trước khi vắt. Theo chuyên gia dinh dưỡng Kelly Jones, nhiệt độ cao sẽ giúp trái cây mềm hơn, giúp bạn vắt được nhiều nước hơn mà lại ít tốn sức.

4. Làm đông khoai lang để khiến món khoai nướng mềm ngọt hơn

Đầu bếp nổi tiếng, tác giả của nhiều quyển sách nấu ăn Katie Chin chia sẻ “Khoai đông lạnh nướng lên sẽ có lớp vỏ ngoài cháy xém thơm ngon nhưng bên trong vẫn xốp mềm, vì việc làm đông giúp khoai mềm từ trong ra ngoài.

5. Đừng nấu tỏi ngay khi vừa cắt

Thông thường, tỏi vừa cắt xong sẽ được đưa lên chảo ngay. Tuy nhiên, theo khoa học, bạn nên để tỏi nghỉ vài phút. Theo chuyên gia tiêu hóa Will Bulsiewicz, tác giả quyển sách bán chạy Chất xơ diệu kỳ, tỏi tươi có chứa một axit amin được gọi là alliin. Khi tép tỏi được nghiền nát hoặc cắt ra, nó giải phóng ra một loại enzyme được gọi là alliinase. Sự tương tác giữa alliin và alliinase tạo thành allicin – có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Khi bạn để tỏi yên trong khoảng thời gian 10 phút, tỏi có thời gian để trải qua quá trình này và giúp bạn nhận được thêm hợp chất allicin rất tốt cho sức khỏe.

6. Làm món trứng bác bông lên gấp nhiều lần nhờ nước chanh
Bí quyết nấu ăn món trứng bác

Theo Makenzie Bryson Jackson, một nhà khoa học thực phẩm, vắt chanh vào khi đánh trứng lên sẽ giúp trứng có cấu tạo bông xốp như mây vì hai lý do.”Đánh trứng với một số loại axit như nước chanh có thể tạo ra một cấu trúc cứng hơn, giúp giữ lại các bong bóng khí”, cô nói. Những bong bóng đó tạo ra kết cấu thơm ngon mịn màng đầy thỏa mãn cho món trứng của bạn. Ngoài ra, chanh làm cho trứng nấu lâu hơn. “Nước trong nước ép chanh làm loãng các protein trong trứng, giảm tốc độ đông lại, tạo ra một cấu trúc mềm và xốp hơn”, Jackson giải thích.

Theo wellandgood

Xem thêm:

Nên đọc