Top những món ngon nhất định phải thử khi đến với Phú Quốc

Phunuduongthoi.vn – Phú Quốc mệnh danh là hòn đảo Ngọc của Việt Nam với phong cảnh đẹp, hữu tình và nhiều món ăn ngon nổi tiếng hấp dẫn du khách xa gần.

Gỏi Cá Trích Phú Quốc. 

Đây là một món ăn dân dã, được dân địa phương chế biến kỳ công. Khi nấu người phải lựa cá còn tươi, để phần thịt thơm, béo ngọt, ít tanh. Sau đó, cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây, đuôi lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên.

Nguyên liệu ăn kèm gồm có hành tây thái mỏng, cà rốt thái sợi, dừa nạo, thêm tỏi băm phi vàng và ngò rí. Tất cả trộn đều cùng nước sốt chua làm giấm nuôi bằng trái ổi chín đặc trưng, nêm thêm ít muối và đường tạo ra hương vị thanh chua,thơm dịu không lạ miệng mà không bất kỳ món nào có được. 

Gỏi cá Trích ăn kèm với bánh tráng mỏng cho rau sống, dưa leo, gỏi cá, rồi cuộn tròn chắc tay, chấm cùng nước chấm chua ngọt, mùi rau thơm hòa quyện cùng nước chấm cay nồng đậm đà sẽ làm cho bạn nhớ mãi không quên. 

Bún Kèn Phú Quốc

Thức dậy với không khí của nắng và gió biển, sẽ tuyệt vời hơn khi bạn có cơ hội được thử món Bún Kèn ở đây. Khác với bún kèn ở đất liền, bún kèn Phú Quốc được nấu bằng cá nhàu, cá ngân tươi sống được đánh bắt trực tiếp từ biển về.Tất cả nguyên liệu sẽ được nấu cùng với nước cốt dừa cho ra một loại nước lèo sệt, màu vàng nhạt và đậm vị béo thơm của dừa, thêm một chút vị the cay của ớt, ăn kèm với rau xanh, mang lại hương vị món bún kèn dân dã đặc trưng mà không nơi nào có thể có được. 

Tiết canh cua Phú Quốc

Sẽ là “phí của trời” nếu không thử món tiết canh cua khi đến với Phú Quốc.  Món ăn này có vị thơm ngon của thịt cua, ngọt béo của gạch cua và cái là lạ, chẳng thấy ở món ăn nào khác từ phần tiết.

Khâu chế biến thì rất cầu kỳ. Phần nhân của đĩa tiết canh cua được làm từ thịt cua ướp gia vị. Con cua được luộc sơ, khi luộc cho thêm chút rượu để thịt cua thơm hơn. Cua chín gỡ từng miếng nạc cua cho vào đĩa, để nguội rồi trộn với gia vị tăng độ đậm đà, thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.

Tiết canh cua Phú Quốc cũng được ăn kèm với bánh đa giòn tan, rau mùi tàu, diếp cá, có thể thêm khế chua, chuối chát. 

Nhum biển Phú Quốc

Nhum biển là món ăn được cánh mày râu đặc biệt yêu thích trong hành trình khám phá món ngon Phú Quốc. Nhum hay còn gọi là cầu gai thường được nạo thịt nấu cháo, hoặc bổ đôi để nướng và ăn sống tái chanh. Cách phổ biến nhất có lẽ là nhum nướng ăn cùng muối tiêu chanh siêu ngon và bổ dưỡng. 

 Cá mú nướng mọi

Được thiên nhiên ưu ái ban cho nguồn thủy hải sản phong phú, Phú Quốc sở hữu nhiều loại sơn hào hải vị. Trong số đó, phải kể đến cá mú nướng mọi Phú Quốc – món ngon lạ miệng, hấp dẫn nhất huyện đảo này.

Cá mú khi còn tươi nguyên mới đánh bắt được làm sạch và nướng trui trong than hồng. Khi thịt chín tới thì mùi hương thơm ngất ngây khó mà kiềm lòng.

Rượu sim Phú Quốc

Phú Quốc là nơi duy nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long có trồng cây sim. Được chia thành hai loại: hồng sim và tiểu sim. Hồng sim có màu hồng tím, còn tiểu sim có màu đen hơn.

Loại sim được dùng làm rượu chủ yếu là hồng sim vì có mùi thơm, vị ngọt chát, có nhiều sắc tố antoxyanozit, tanin và đường hơn so với tiểu sim. Rượu sim Phú Quốc được tạo ra từ trái sim chín ngâm ủ cùng với rượu nếp ngon có độ cồn là 40o, có mùi thơm nhẹ không chỉ là một thức uống ngon miệng mà còn có tác dụng bồi bổ của nó còn được phát huy tốt hơn như: kích thích tiêu hóa, giảm nhức mỏi, cải thiện tuần hoàn máu… Là một món quà rất có ý nghĩa dành để tặng cho gia đình và bạn bè.

Tổng hợp theo Klook

Xem thêm:

Nên đọc