3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu nên kiêng cữ những gì ?

Phunuduongthoi.vn-Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm. Lúc này, con mới được hình thành và có những bước phát triển mang tính khởi đầu. Vì thế, mẹ bầu cần hiểu rõ hơn về những kiêng cữ cần thiết trong giai đoạn này nhé!
Các loại thức uống có cồn và cafein
Ảnh internet

Điển hình như rượu, bia, thuốc lá, trà, cà phê,…là các loại thực phẩm được xếp và hàng tuyệt đối không nên sử dụng vì nó có ảnh hưởng cực kỳ xấu đến quá trình phát triển của thai kỳ. Cồn và cafein là những chất kích thích gây rối loạn trong quá trình phân chia tế bào của thai nhi dẫn đến nguy cơ bị dị tật sau này. Khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu các chị em nên đặc biệt chú ý, tuyệt đối không nên uống nhé.

Các loại thực phẩm gây co thắt tử cung
Ảnh internet

Có thể kể đến như dứa, đu đủ xanh, rau ngót, rau răm, cam thảo,… đều là những loại thực phẩm có khả năng gây co thắt tử cung mạnh, đau bụng dữ dội. Nếu dùng với số lượng lớn còn gây nguy cơ động thai, nguy hiểm hơn là dẫn đến sảy thai. Vì thế mẹ bầu nên cẩn thận với những loại thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày nhé.

Các loại thực phẩm lên men
Ảnh internet

Một trong những loại thực phẩm lên men được chị em ưa chuộng chính là dưa muối. Dưa muối là loại thực phẩm sử dụng thân, lá, củ quả để lên men nhằm giữ cho thực phẩm sử dụng được lâu và tròn vị hơn. Tuy nhiên, trong quá trình lên men sẽ sản sinh ra nitrat gây hại cho sự phát triển và chức năng thận của thai nhi, thậm chí có thể ảnh hưởng đến huyết áp của đứa trẻ về sau. Vì thế, mẹ có thích mấy cũng nên hạn chế món này trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Các loại hải sản có hàm lượng thuỷ ngân cao
Ảnh internet

Một số loại hải sản có hàm lượng thuỷ ngân cao mà mà các mẹ cần chú ý là cá ngừ, cá thu, cá cam, cá kiếm, các ngói. Khi ăn quá nhiều các loại hải sản này( quá 2-3 bữa/ tuần), lượng thuỷ ngân có trong đấy sẽ ngấm vào máu của mẹ  và từ từ gây ảnh hưởng tới thai nhi nhất là trong quá trình phát triển của não bộ, khiến con ra đời kém thông minh, khả năng tư duy kém. Do đó các mẹ nên cẩn thận khi ăn và chú ý lựa chọn hải sản đúng cách.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn 
Ảnh internet

Thịt nguội, xúc xích, giăm bông,… là các loại thực phẩm chế biến sẵn mà các mẹ bầu nên tránh vì trong các loại thực phẩm này có chứa vi khuẩn Listeria. Vi khuẩn listeria không gây hại cho người bình thường nhưng rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, gây nguy cơ sảy thai hoặc làm chậm quá trình phát triển của bào thai. Vì thế, các mẹ bầu nên tránh xa các loại thực phẩm trên để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Ngoài việc cần chú ý chọn lựa kỹ càng về nguồn thực phẩm thì các chị em phụ nữ khi mang thai cần hiểu và tránh những hoạt động làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi như sau:

Tránh các hoạt động thể thao mạnh
Ảnh internet

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày các mẹ bầu nên tránh việc vận động và chơi những môn thể thao nặng như gym, leo núi, chạy bộ. Những hoạt động trên có thể gây sa tử cung rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Các mẹ có thể chọn những môn thể thao nhẹ nhàng hơn như yoga, đi bộ để vừa tăng cường sức khoẻ vừa đảm bảo cho sự phát triển của bào thai.

Không ngồi xổm, bắt chéo chân
Ảnh internet

Một lưu ý nữa là khi mang thai, các chị em không nên ngồi xổm hoặc bắt chéo chân. Vì những hoạt động trên có thể gây cản trở lưu thông máu, chèn ép tử cung, gây ảnh hưởng tới thai nhi. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra chứng suy giãn tĩnh mạch phổ biến ở phụ nữ.

Kiêng quan hệ vợ chồng
Ảnh internet

Trong thời gian mang thai ba tháng đầu, việc quan hệ vợ chồng cũng nên kiêng cử, vì trong giai đoạn này bào thai vẫn còn nhỏ và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài. Sau thời gian mang thai ba tháng, việc quan hệ vợ chồng cũng nên nhẹ nhàng để ít tránh động thai.

Không tắm bồn hoặc xông hơi nước quá nóng
Ảnh internet

Phụ nữ mang thai không nên tắm bồn hoặc xông hơi nước quá nóng. Việc làm trên có thể gây nguy hiểm đến đứa trẻ khiến nó bị căng thẳng có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, việc ngâm bồn quá lâu còn có thể gây viêm nhiễm âm đạo ảnh hưởng xấu tới cả người mẹ, các chị em phụ nữ cần lưu ý điều này.

Không tiếp xúc với hóa chất độc hại
Ảnh internet

Khi mang thai, mẹ bầu không nên có những hoạt động tiếp xúc với hóa chất độc hại như: nhuộm tóc, tẩy răng, sơn móng tay hoặc dùng chất tẩy rửa vệ sinh. Theo một nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia việc tiếp xúc với hóa chất có thể gây ảnh hưởng tới IQ của đứa trẻ khi lớn lên, ngoài ra nếu thường xuyên ngửi phải mùi hóa chất cũng có thể gây ảnh hưởng xấu cho cả người mẹ.

Trên đây là một vài lưu ý trong quá trình mang thai đặc biệt là ba tháng đầu mà các mẹ bầu nên tránh để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển thai nhi. Chúc các  mẹ thật hạnh phúc để đón nhận thành viên mới trong gia đình mình.

Nguồn: Tổng Hợp

Nên đọc