5 công dụng tốt cho sức khỏe từ trà Kombucha mà bạn nên biết

Phunuduongthoi.vn – Kombucha được tạo thành từ quá trình lên men tự nhiên của trà và các loại khuẩn có ích, nên cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Lợi khuẩn

Đây là một loại thức uống lên men tự nhiên, chứa nhiều lợi khuẩn nên rất tốt cho đường ruột. Chính vì thế, nó sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro về bệnh tiêu chảy hay những vấn đề trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra nó còn có lợi cho việc cải thiện các chức năng và làm tăng quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Chống lão hóa

Kombucha được ủ men tự nhiên, nên có tác dụng chống oxy hóa rất tốt: làm da sáng đẹp hơn, kích thích tóc dài suôn mượt, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim, bệnh vảy nến… 

Ngăn ngừa các tế bào ung thư

Trong trà Kombucha có một số thành phần: catechin và epicatechin – các phân tử hoạt tính sinh học trong thực vật và trái cây, có lợi trong ngăn chặn ung thư. 

Thức uống bổ trợ cực tốt cho quá trình giảm cân

Kombucha là thức uống có một lượng đường nhất định, nên đây sẽ là một loại nước tuyệt vời mà bạn nên chọn cho quá trình cắt giảm việc tiêu thụ calo của cơ thể. Ví dụ: 240ml Kombucha chứa khoảng 30 calo và 8g đường, nhưng 240ml soda lại chưa đến 60 calo và 16g đường. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống có tác dụng giảm cân thì Kombucha chính là lựa chọn phù hợp.

Cách làm trà Kombucha

Nguyên liệu:

  • 200g đường vàng/trắng
  • 10g trà đen
  • 500ml nước sôi
  • 1,500ml nước nguội
  • 250ml trà mồi + scoby

Dụng cụ:

  • Bình thủy tinh 3-4 lít
  • Vải che + dây buộc
  • Thìa/đũa/muôi.

Cách làm: 

  • Dùng bình thủy tinh, hãm 10g trà với 500ml nước sôi trong 5 phút.
  • Thêm 200g đường vào nước trà vừa hãm rồi khuấy tan.
  • Rót vào 1, 500ml nước nguội. Bạn nên dùng nước đã được xử lý qua vòi lọc nhé.
  • Đợi bình nước nguội hoàn toàn.
  • Cho trà mồi và scoby vào.
  • Dùng vải che miệng bình.

Lưu ý: 

  • Sau 2-3 ngày, trên nước trà sẽ xuất hiện 1 màng mỏng, chính là scoby mới hình thành. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã thành công.
  • Ngược lại, nếu trên bề mặt trà sẽ xuất hiện các đốm màu sắc trắng, đen, xanh, cam… và có sợi, chứng tỏ mẻ trà đó đã bị nhiễm nấm mốc. Khi đó, việc duy nhất bạn có thể làm là hủy mẻ trà, khử trùng bình thật sạch với nước sôi nhiều lần và làm lại mẻ trà mới.

Tổng hợp theo Bazaarvietnam.vn

Xem thêm:

Nên đọc