5 loại thực phẩm gây hại cho dạ dày, bạn nên tránh càng xa càng tốt

Phunuduongthoi.vn – Thói quen ăn uống thiếu khoa học hoặc thường xuyên dùng những thực phẩm sau đây có thể gây ảnh hưởng xấu cho dạ dày của bạn.

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của nhiều người. Đây là một căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nếu không chữa trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày gây nguy hiểm cho người bệnh. Nếu không muốn gặp phải tình trạng trên, bạn cần có thói quen ăn uống sinh hoạt đúng cách và hạn chế tối đa sử dụng các loại thực phẩm dưới đây.

Các loại thực phẩm có tính axit cao

Nhóm thực phẩm này điển hình như: dưa muối, thức ăn đóng hộp,chanh, cam,… Khi ăn quá nhiều sẽ khiến nồng độ acid trong dạ dày tăng lên, dẫn đến hình thành các vết loét dạ dày, làm cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn. 

Đối với những người từng có tiền sử hoặc nguy cơ cao mắc bệnh dạ dày, việc hạn chế tối đa sử dụng các loại thực phẩm này là vô cùng cần thiết.

Thực phẩm chứa nhiều cồn

Đồ uống có cồn như rượu, bia gây kích thích tiêu hóa, làm dạ dày tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn mức bình thường. Đây chính là nguyên nhân gây viêm niêm mạc dạ dày. Nhẹ thì dẫn đến tình trạng nôn mửa, nặng hơn có thể gây chảy máu dạ dày rất nguy hiểm.

Nếu như trong trường hợp thực sự cần thiết phải bắt buộc sử dụng rượu bia, bạn  nên ăn lót dạ trước khi uống để giảm tốc độ hấp thụ cồn lên dạ dày và cơ thể. Cơ địa của mỗi người là khác nhau, vì thế hãy lắng nghe các báo động của cơ thể và nên biết cách dừng lại đúng lúc.

Các loại thực phẩm cay nóng

Các chất tạo vị cay như habaneros, capsaicin, jalapenos và poblanos có trong ớt, tiêu, tỏi, gừng khi tiếp xúc với niêm mạc dạ dày nhiều khiến dạ dày bị ảnh hưởng. Nhóm thực phẩm này làm kích thích niêm mạc dạ dày gây ra cảm giác khó chịu,  nôn ói, ợ chua, đau rát dạ dày,… Nặng hơn có thể dẫn đến trào ngược dịch dạ dày rất nguy hiểm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tái phát lại chứng viêm loét dạ dày tá tràng của những người từng bị bệnh trước đó.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo

Trong số các chất dinh dưỡng như chất béo, carb, protein, chất xơ,… thì chất béo có tốc độ chuyển hóa chậm nhất. Nó gây ảnh hưởng đến lớp cơ bao quanh dạ dày, làm thay đổi thời gian tiêu hóa, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Hơn nữa, đối với một số người có tiền sử về bệnh đường ruột và tụy, chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm phá hỏng hệ vi sinh và tiêu diệt các lợi khuẩn đường ruột, dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa và gây chứng chuột rút

Ngoài ra một chế độ ăn chứa nhiều chất béo còn gây hại tới cơ quan tim mạch, thừa cân, béo phì,…

Các loại thực phẩm quá mặn

Chế độ ăn quá mặn và nhiều muối gây hại rất lớn cơ thể trong đó có cả dạ dày. Muối khi kết hợp với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) sẽ gây ra các đứt gãy AND của tế bào niêm mạc dạ dày, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng.

Theo 1 nghiên cứu ở Nhật, những người ăn mặn nhiều có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với người bình thường  

Hơn nữa, ăn mặn còn ảnh hưởng cho các bộ phận khác trong cơ thể như gây bệnh tim, hại thận, làm yếu xương, tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc