7 điều chị em cần biết sau khi ngưng thuốc tránh thai

Phunuduongthoi.vn – Tìm hiểu về tình trạng cơ thể sau khi ngưng thuốc tránh thai có vẻ không được các nàng quan tâm nhiều dù rất nhiều người đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Được xem là phương pháp ngừa thai hiệu quả, hầu hết phụ nữ đều sử dụng và được cảnh báo về các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, bạn có biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn ngưng thuốc tránh thai? Liệu có đơn giản rằng bạn không cần dùng thuốc tránh thai hàng ngày nữa?

Rất ít người quan tâm đến việc tình trạng cơ thể sẽ thay đổi ra sao sau khi ngưng thuốc tránh thai. Bạn đang cân nhắc về việc ngưng thuốc tránh thai và muốn hiểu chính xác những tác dụng phụ sau khi ngưng thuốc? Bài viết sau dựa trên những nghiên cứu Tiến sĩ Raesha Jaffer, một bác sĩ đa khoa làm việc tại Brisbane, Australia.

Thuốc tránh thai hoạt động thế nào?

Để hiểu điều gì xảy ra khi bạn ngưng thuốc tránh thai, bạn cần hiểu rõ về những gì sẽ xảy ra khi bạn đang sử dụng nó. Nhắc đến thuốc tránh thai, hầu hết mọi người đều nghĩ đến COCP (thuốc tránh thai kết hợp) có chứa 2 loại hormone là estrogen và proestogen.

Tiến sĩ Jaffer giải thích: “Cách thức chính thuốc hoạt động là ngăn chặn rụng trứng mỗi tháng để tránh cơ hội mang thai. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn buồng trứng của bạn giải phóng trứng mỗi tháng. Đồng thời, thuốc sẽ làm dày dịch quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi vào bên trong. Từ đó, thuốc giúp bạn làm giảm nguy cơ thụ thai”.

Vậy, chính xác điều gì sẽ xảy ra khi bạn ngưng thuốc tránh thai sau thời gian dài sử dụng?

Mụn trứng cá quay lại

“Nếu bạn ngưng thuốc tránh thai, mụn trứng cá có khả năng quay trở lại cao. Thuốc tránh thai giúp kiểm soát nồng độ testosterone ổn định vì thế có tác dụng trị mụn trứng cá hiệu quả”, Tiến sĩ Jaffer nói. Thuốc tránh thai giúp kiểm soát testosterone vì thế có tác dụng trị mụn trứng cá. Sau khi ngừng thuốc, nồng độ testosterone tăng trở lại dẫn đến mụn trứng cá sẽ mọc nhiều hơn.

Vì vậy, bạn hãy thường xuyên chăm sóc da mặt, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi ngưng thuốc. Đồng thời, bạn tham khảo chuyên gia để được tư vấn cách phòng tránh và đối phó với mụn trứng cá sau khi ngưng thuốc tránh thai.

Ham muốn gia tăng

Một tác dụng phụ phổ biến trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai là phụ nữ bị giảm ham muốn tình dục. Do đó, sau khi ngưng thuốc, bạn có thể nhận thấy ham muốn tình dục tăng cao hơn bạn mong đợi. “Một số người có thể cảm thấy sự gia tăng ham muốn tình dục của họ trong vài tháng đầu tiên sau khi ngưng sử dụng thuốc,” Tiến sĩ Jaffer nói.

Cân nặng giảm

Theo thống kê có khoảng 1/3 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày tăng cân. Thậm chí, có nhiều người còn cho rằng thuốc tranh thai làm bạn mập lên vì chứa chất béo. Tuy nhiên, thực chất cơ thể bạn chỉ tích nước khi đang sử dụng thuốc tránh thai.

Tiến sĩ Jaffer chia sẻ: “Một số loại thuốc tránh thai có thể gây tích nước cho cơ thể. Vì vậy, sau khi ngưng thuốc, cơ thể của bạn ngừng tích nước khiến trọng lượng giảm. Mặc dù đó là tình trạng ‘giảm cân giả’ nhưng một số người vẫn cảm thấy vui vì cân nặng giảm sau khi ngưng thuốc”.

Khả năng thụ thai trở lại

Nhiều người cho rằng sau khi dùng thuốc tránh thai lâu dài, bạn sẽ mất nhiều thời gian để có thể thụ thai trở lại. Tuy nhiên, đó lại là quan niệm sai lầm. Đây có thể là trường hợp của một số ít người, và bạn cần phải có những bước chuẩn bị cần thiết nếu muốn thụ thai.

Tiến sĩ Jaffer giải thích: “Nhiều người nghĩ rằng sẽ mất một thời gian để khả năng thụ thai trở lại. Nếu bạn quan hệ ngay sau khi ngưng thuốc với suy nghĩ đó, hãy sử dụng một hình thức tránh thai khác ngay lập tức”.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có ý định mang thai, bác sĩ Jaffer khuyên bạn nên dùng vitamin tổng hợp trước khi quan hệ để có được kết quả thụ thai sớm nhất.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Lợi ích lớn nhất của thuốc tránh thai là ngăn hiện tượng rụng trứng dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt tạm dừng. Điều đó cũng đồng nghĩa sau khi ngưng thuốc, khả năng chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ gặp chút rối loạn nhỏ. Chu kỳ của bạn có thể kéo dài hơn trước hoặc diễn ra không đều. Đó là do cơ thể đang cân bằng lại nồng độ hormone.

Tiến sĩ Jaffer giải thích: “Hầu hết phụ nữ trải qua chu kỳ kéo dài hai đến bốn tuần sau khi ngưng thuốc. Thậm chí, một số người thấy rằng thời gian của họ có thể lâu hơn một chút. Nói chung, thời gian cho phép là tối đa ba tháng để chu kỳ của bạn tự tái lập lại”.

Đồng thời, điều quan trọng cần nhớ rằng việc dừng thuốc không phải lý do duy nhất khiến chu kỳ của bạn không đều hoặc khó quay trở lại. “Các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ví dụ: căng thẳng, tập thể dục quá mức hoặc các điều kiện nội tiết tố như Hội chứng buồng trứng đa nang.”, Tiến sĩ Jaffer nhấn mạnh.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Thuốc tránh thai có tác dụng ổn định và giảm đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, đến chu kỳ kinh nguyệt do nồng độ estrogen và progesterone tăng cao. Đó là nguyên nhân của hiện tượng đau tê, khó chịu, đau bụng, thậm chí bị chuột rút trong thời gian có kinh nguyệt. Nếu bạn từng có những triệu chứng trên trước chu kỳ, sau khi ngưng thuốc, những triệu chứng tiền kinh nguyệt trên sẽ quay trở lại.

Tiến sĩ Jaffer giải thích.”Cơ thể mỗi người đều khác nhau. Thuốc tránh thai có thể giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt, bao gồm cả tâm trạng buồn bực và khó chịu. Do đó, đối với một số người, nếu họ ngưng thuốc, tiền kinh nguyệt sẽ biểu hiện rõ rệt trong ba tháng đầu tiên. Nhưng mặt khác, một số người thì không gặp những triệu chứng này”.

Kích thước vòng 1 thay đổi

Đây sẽ là tin tức hầu hết phái đẹp không muốn nghe. Thế nhưng, rất có thể bộ ngực của bạn sẽ trở nên nhỏ hơn một chút sau khi ngừng thuốc. Vòng một của bạn cũng có thể cảm thấy đau nhẹ trong một thời gian đầu.

“Nếu trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai, bạn đã trải qua tình trạng đau ngực trước chu kỳ thì điều này có thể quay trở lại. Mặt khác, đau ngực có thể là tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Vì vậy, việc dừng thuốc có thể làm giảm số đo kích thước vòng một của họ trong vòng một tháng”, bác sĩ Jaffer nói.

Cách giảm thiểu ảnh hưởng của thuốc tránh thai

Theo bác sĩ Jaffer, bạn hãy đảm bảo một sức khỏe tối ưu để giúp giảm thiểu mọi tác dụng phụ tiềm ẩn. “Nhìn chung, bạn cần duy trì một lối sống lành mạnh. Nó bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục tốt, thói quen ngủ đủ giấc và giảm thiểu mọi căng thẳng bên ngoài. Điều đó sẽ giúp giảm bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi ngừng thuốc tránh thai”, cô giải thích.

Lưu ý khi ngưng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai giống như một con dao hai lưỡi. Nó có khả năng giúp các chị em nữ giới ngừa thai hiệu quả. Đồng thời, khi ngưng sử dụng thuốc, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, hãy xem xét kỹ lưỡng các lưu ý khi ngưng thuốc tránh thai.

Tiến sĩ Jaffer nhấn mạnh: “Rất nhiều người đã dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chưa nắm rõ được các lưu ý tối thiểu khi ngưng thuốc. Điều quan trọng nhất là bạn có nguy cơ mang thai khi bạn dừng thuốc. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có sự chuẩn bị trước để không gây ra những đáng tiếc về sau”

Ngoài ra, nếu những tác dụng phụ khác kéo dài hơn bình thường, bạn nên đến gặp bạn sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân. “Hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu cơ thể bạn có vấn đề bất thường nào đang diễn ra, đó luôn là điều cần thiết”, cô chia sẻ.

Theo Tạp chí Phái đẹp ELLE

Xem thêm:

Nên đọc