Cùng xì hơi nhưng vì sao người không có mùi, người bị nặng mùi?

Phunuduongthoi.vn – Xì hơi là một nhu cầu cần thiết của cơ thể. Tuy nhiên, hoạt động sinh lý này gây ra mùi thối khiến mà bạn khó chịu. Nguyên nhân do dâu?

“Đánh rắm” thực chất là một hoạt động sinh lý tự nhiên của con người để đẩy những khí dư thừa trong cơ quan tiêu hóa ra bên ngoài nhằm giải thoát cho cơ thể khỏi một số chứng bệnh liên quan. 

Chất khí này về cơ bản có thành phần giống như hai loại khí mà chúng ta vẫn thường hít vào hàng ngày là N và O2. Đặc biệt, ruột già là nơi sẽ là nơi sản sinh ra khí H2S (hydro sunfua) hay còn gọi là mùi trứng thối và khí amoniac pha trộn cùng luồng chất khí sau đó sẽ được thải ra khỏi cơ thể.

Khi cơ thể con người tích tụ nhiều H2S, cơ chế đào thải hoạt động bằng cách đẩy chất khí ra ngoài. Thứ nhất là qua đường miệng bằng hành động ợ hơi thường thấy, đặc biệt là có sử dụng thêm các sản phẩm nước ngọt có ga. Thứ hai như đã nói là qua đường hậu môn dưới hình thức đánh rắm.

Khi chất khí này được đẩy đến đại tràng, nó sẽ được các vi khuẩn tại đây phân hủy và sản sinh ra khí thải. Những chất khí này một khi được tích tụ quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng ngộ độc mãn tính, tức bụng, tức ngực, đau đầu hay khó tiêu hóa do bị hấp thụ trở lại niêm mạc ruột. Do đó, bằng cơ chế phản vệ, cơ thể đã tạo ra tín hiệu cho mỗi người biết lúc nào nên “thoát khí” kịp thời để có hướng xử lý.

5 thực phẩm khiến xì hơi của bạn bốc mùi

Mặc dù, hoạt động sinh lý này của con người là không thể tránh khỏi nhưng khoa học đã tìm ra được một số cách giúp chúng ta có thể ngăn chặn chúng ở mức tối đa. Chất khí này sẽ được tạo ra nhiều nhất nếu như con người hấp thụ các loại chất là:

Thịt bò, thịt lợn

Ăn thịt đỏ , như thịt bò và thịt lợn, có thể gây ra chứng xì hơi thối đặc biệt. Một chuyên gia dinh dưỡng tại Healthspan cho biết thịt – đặc biệt là những phần mỡ như thịt bò và thịt lợn có thể gây ra khí hơi nặng mùi. Vì chúng phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa trong ruột, điều này khiến chúng lên men. Đặc biệt, các loại thịt béo rất giàu methionine, một loại axit amoniac có chứa lưu huỳnh.

Ăn thịt đỏ , như thịt bò và thịt lợn, có thể gây ra chứng xì hơi thối đặc biệt
Ăn thịt đỏ , như thịt bò và thịt lợn, có thể gây ra chứng xì hơi thối đặc biệt
Các sản phẩm uống giàu Protein 

Một loại thực phẩm khác cũng gây ra mùi hôi cho khi đánh rắm là Protein Shakes. Mặc dù các sản phẩm này tốt cho việc xây dựng cơ bắp nhưng các chất bổ sung có thể là một thách thức khiến cơ thể bạn bị suy nhược. Cơ thể sẽ tạo ra nhiều hydro sunfua hơn khi phân hủy thực phẩm giàu protein. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể nhận thấy mùi xì hơi của mình nặng hơn sau bữa ăn nhiều thịt hoặc đồ uống có protein.

Ảnh minh họa
Bông cải xanh

Mặc dù bông cải xanh là một siêu thực phẩm bổ dưỡng nhưng nó cũng chứa một lượng lớn lưu huỳnh. Chất này là thủ phạm đằng sau mùi trứng thối gây bốc mùi. Giống như các loại rau họ cải khác – bao gồm súp lơ, bắp cải và cải xoăn – bông cải xanh cung cấp chất này ở dạng được gọi là glucosinolate. Nhưng điều này không nên khiến bạn quá bận tâm vì chúng cũng giúp bổ sung nhiều chất xơ và có liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh.

Bia rượu

Ngoài tác hại tàn phá hệ tiêu hóa nói chung, gây tiêu chảy, bia rượu cũng là nguồn lưu huỳnh dồi dào. Chúng chứa sulphite, hợp chất lưu huỳnh dioxit xuất hiện tự nhiên trong các thành phần được sử dụng để làm đồ uống có cồn. Các hợp chất này giúp ngăn vi khuẩn phát triển và có thể làm cho đồ uống bị vẩn đục nhưng cũng gây ra xì hơi có mùi.

Bia rựu sẽ gây hại cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa
Bia rựu sẽ gây hại cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa

Theo một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, chất khí H2S trong khí thải của con người có thể bảo vệ các tế bào khỏi nhiều chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, mất trí nhớ hay bệnh tim mạch.

Tổng hợp

Xem thêm:

Nên đọc