Đạo luật cấm phá thai ở Mỹ: Quyền bình đẳng giới liệu có thật sự tồn tại?

Phunuduongthoi.vn – Ngày 24/6 vừa qua là một ngày buồn đối với phụ nữ khi Tòa Án Mỹ trao trả quyền quyết định phá thai cho các tiểu bang trên toàn lãnh thổ. Ngay lập tức, 1 số tiểu bang đã ban hành luật cấm phá thai khiến người dân hoang mang và phẫn nộ. 

Phụ nữ bị mất đi quyền làm chủ và lựa chọn. Vậy đúng hay sai khi nói Bình Đẳng Giới trên đất Mỹ đã không còn tồn tại? 

Vụ kiện Roe v. Wade 

Đây là một vụ kiện mang bước ngoặt to lớn làm thay đổi cả nước Mỹ. Quyết định này liên quan đến một người phụ nữ tên Norma McCorvey, vào năm 1969 đã mang thai đứa con thứ ba và muốn phá thai. Nhưng lại sống ở Texas, nơi phá thai là điều bất hợp pháp trừ khi cần thiết. Nên bà đã đề đơn kiện lên tòa án, chống lại Công Tố Viên địa phương và đã thắng kiện. Đây chính là một bước ngoặc lớn trong lịch sử của nước Mỹ. Tòa án Hoa Kỳ đã chính thức công nhận bảo vệ quyền tự do của một phụ nữ mang thai được chọn phá thai mà không bị chính phủ hạn chế quá đáng. Đạo luật này đã đánh sập nhiều luật phá thai của tiểu bang và liên bang. 

Nhưng 24/06 vừa qua, Tòa Án Mỹ đã lật lại quyết định đó và trao trả lại quyền quyết định phá thai cho các tiểu bang trên toàn lãnh thổ. Điều này đã phá bỏ mọi mong muốn, đấu tranh của người dân, đưa nước Mỹ văn minh về lại thời kì của 50 năm trước. 

Nước Mỹ “chia đôi” sau khi điều luật được ban bố. 

Sau khi điều luật được thông qua, ngay lập tức một số tiểu bang ở Hoa Kỳ đã thi hành ngay chính sách cấm phá thai, cụ thể: 

Hành động sớm nhất là Utah, cho biết lệnh cấm có hiệu lực ngay đêm 24/6. Arkansas sau khi nhận được thông báo đã kích hoạt luật cấm phá thai của tiểu bang ngay lập tức, ngoại trừ việc phá thai để bảo vệ tính mạng của người mẹ trong trường hợp khẩn cấp. Tại Ohio, Arizona và Texas, các cơ sở phá thai cũng lập tức ngừng dịch vụ này.

Đồng thời, các bang dân chủ phản đối điều luật cũng ngay lập tức cho biết quan điểm: California, Washington, Oregon hay Illinois, cam kết bảo vệ quyền phá thai và giúp những phụ nữ từ các bang ở bờ tây muốn phá thai.

Cho đến thời điểm hiện tại đã có hàng trăm cuộc biểu tình ở Tòa án tối cao Mỹ tại Washington D.C với các biểu ngữ chỉ trích phán quyết trước đó 1 ngày là “chiến tranh chống phụ nữ”. Biểu tình cũng diễn ra ở một số nơi khác như thành phố Los Angeles, và có lẽ sẽ còn lan rộng ra nhiều nơi khác trên toàn nước Mỹ trong khoảng thời gian sắp đến. 

Quyền bình đẳng và tự do của phụ nữ đang bị chính phủ Mỹ khước từ 

Việc lặp lại đạo luật cấm phá thai vào 24/6 của tòa án Mỹ đã khiến cho những người phụ nữ ở đây mất đi quyền lựa chọn và sự tự do của bản thân. Hàng loạt các cuộc biểu tình về lệnh cấm phá thai được tổ chức và diễn ra liên tục trên toàn nước Mỹ. Các bác sĩ và nhà hoạt động bảo vệ quyền phá thai toàn cầu đang lên án việc đảo ngược phán quyết trong vụ kiện Roe và Wade của Tòa án Tối cao Mỹ hôm 24/6. Họ cho rằng đây “cuộc tấn công vô lương tâm” đã khiến bàn tay các thẩm phán Tòa án Tối cao “vấy máu”. 

Thuyết nữ quyền có một câu khẩu hiệu đơn giản “Cơ thể là của tôi” nhằm khẳng định quyền tự quyết của họ. Vậy nên về mặt sinh sản, phụ nữ đòi quyền tự do làm chủ bản thân, trong đó có quyền được phá thai. Nên sau khi được thông qua, điều luật này như một đòn gián tiếp làm thụt lùi sự đấu tranh nữ quyền trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các quyền sinh sản và xâm phạm quyền tự do của phụ nữ.

Mỹ là một trong những quốc gia đi đầu trong việc bảo vệ quyền dân chủ và bình đẳng trên toàn thế giới, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, việc thông qua đạo luật phá thai đã cho thấy sự xung đột trong những gì mà chính quyền Mỹ luôn hướng đến. Có thể nói, quyết định của Tòa Án Mỹ là một “cú giáng mạnh” vào nỗ lực của tất cả những người đã không ngừng đấu tranh cho quyền bình đẳng và quyền được tự do lựa chọn của con người trong suốt chiều dài lịch sử văn minh của nhân loại.

Tổng hợp Zing new 

Xem thêm:

Nên đọc