Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở nữ giới?


Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giới, dưới đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở chị em phụ nữ.

Tổn thương dính ở phần cổ tử cung hoặc buồng trứng

Nguyên nhân vô sinh do tổn thương ở phần cổ tử cung hoặc buồng trứng thường có liên quan đến tiền sử hút hoặc nạo phá thai. Biểu hiện cụ thể là chị em bị dính buồng tử cung ở mức độ nhẹ là dính một phần niêm mạc ở buồng tử cung hoăc dính toàn bộ buồng tử cung.  Khi chị em bị dính buồng tử cung sẽ có biểu hiện kinh ít và thưa, đau bụng khi hành kinh. 

Không rụng trứng

Để biết có rụng trứng hay không chị em có thể dựa vào các triệu chứng: kinh nguyệt có đều hay không, giữa chu kì kinh nguyệt có chất nhầy hay không? trên thực tế có khoảng 70 – 80% chị em phụ nữ không rụng trứng là do mắc hội chứng buồng trứng đa nang với biểu hiện: kinh nguyệt thưa, mất kinh, nổi nhiều mụn trứng cá, béo bệu và kèm theo nhiều nang nhỏ được phát hiện khi đi siêu âm. Bên cạnh đó với những chị em phụ nữ đến tuổi sinh sản mà không rụng trứng còn do suy yếu vùng tuyến yên, cơ quan kích thích buồng trứng hoạt động, hoặc có thể do tăng tiết prolactin dẫn tới ức chế buồng trứng. Khi rơi vào trường hợp này chị em nên giữ tinh thần thoải mái, tin vào thầy thuốc điều này sẽ đóng góp 50% vào sự thành công của các ca điều trị vô sinh.

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng cũng là một trong những nguyên nhân chiếm tới 40% các trường hợp vô sinh ở nữ giới có tiền sử hút và nạo thai. Do đó chị em nên sử dụng biện pháp phòng tránh thai an toàn trong lúc quan hệ tình dục, hoặc lỡ có bị dính thai thì nên tìm đến những bệnh viện chuyên sản, các cơ sở y tế uy tín để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Bài có sự cố vấn của Lương Y Nguyễn Quốc Chánh

Chân Tâm

Theo Báo Sức Khỏe và Đời Sống

Nên đọc