Đậu mùa khỉ: Liệu đây có phải “đại dịch” tiếp theo sau Covid 19?

Phunuduongthoi.vn – Đậu mùa khỉ một căn bệnh hiện đang lây lan rất nhanh trên thế giới. Vì vậy có rất nhiều câu hỏi đặt ra, liệu nó có nguy cơ trở thành “đại dịch” thứ hai sau covid hay không? Trả lời vấn đề này, nhiều chuyên gia y tế cho rằng điều này rất khó xảy ra.

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thừa nhận, nhân loại đang đối mặt với một căn bệnh có những cách thức lây truyền mới mà con người chưa hiểu biết đầy đủ về đậu mùa khỉ. Hiện nó đang lây lan một cách rất nhanh chóng và rộng rãi, theo thống kê đã có hơn 70 nước với gần 17.000 người mắc chỉ trong vài tuần, và tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. 

Bệnh đậu mùa khỉ hiện đang ở trong tình trạng báo động đỏ, thế nhưng theo nhiều chuyên gia cho biết: chúng ta có kiểm soát dịch bệnh bùng phát và ngăn chặn sự lây nhiễm”, đây là điều hoàn toàn khả thi trong thời điểm hiện tại. Bởi vì, các Y Sĩ đã tạo ra được vắc-xin và phương pháp điều trị, trái ngược hoàn toàn với tình trạng bị động trước đây của Covid 19. Bên cạnh đó, khả năng lây lan của căn bệnh này thấp hơn rất nhiều so với đại dịch Covid.

Nói tóm lại, ít có khả năng bệnh đậu mùa khỉ đưa thế giới vào tình trạng đóng cửa biên giới như COVID-19 đã từng. Các biện pháp đối phó hiện tại cho thấy “khả năng lây lan có thể được ngăn chặn một cách hiệu quả mà không cần thực hiện các biện pháp hà khắc có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu”, ông Shu cho biết. 

Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh, mọi người cần phải biết các nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng tránh của căn bệnh này: 

Dấu hiệu nhận biết khi phát bệnh

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ có thể nhận biết nếu bạn gặp một số biểu hiện như: Sốt cao, đau cơ, hạch bạch huyết, phát ban,…. Thông thường bệnh này có thể kéo dài 2 – 4 tuần và triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện sau khi cơ thể nhiễm virus từ 5 đến 21 ngày.

Hầu hết các ca đậu mùa khi ghi nhận đều thấy rằng biểu hiện ban đầu phần lớn là sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và kiệt sức. Với người bệnh đã khởi phát cơn sốt phần lớn người bệnh đều nổi ban kèm ngứa ngáy 1 – 3 ngày. Mặt là bộ phận đầu tiên xuất hiện và sau đó sẽ lan rộng sang các bộ phận còn lại trên cơ thể.

Ban đầu mụn có mủ nước sẽ chỉ xuất hiện lưa thưa nhưng sau đó sẽ phát tán và số nốt có thể đến hàng nghìn. Bên trong mỗi nốt mụn chứa đầy dịch được gọi là mủ. Khi điều trị tốt chúng sẽ dần đóng vảy và tiêu biến dần đến khi da trở lại trạng thái bình thường.

Cách phòng tránh

Để tránh xảy ra những tình trạng xấu, chúng ta nên cẩn thận và chủ động phòng tránh để có thể bảo vệ an toàn cho chính bản thân và gia đình. Và bộ y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện theo các biện pháp an toàn sau: 

  • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
  • Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
  • Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
  • Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.
Nguy cơ đối với Việt Nam 

Mới đây, Bộ Y tế Campuchia xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này cũng là ca bệnh đầu tiên của Thái Lan. Trường hợp này đã được phát hiện ở Phnom Penh ngày 23/7 sau khi bỏ trốn và đưa đến bệnh viện ngay sau đó.

Và nước ta, hiện chưa ghi nhận được bất kỳ ca mắc bệnh nào. Tuy nhiên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” Bộ Y Tế Việt Nam cần phải chuẩn bị năng lực về chẩn đoán, cách ly cũng như quản lý ca bệnh để khi có ca bệnh sẽ hạn chế tối đa lây lan cũng như tử vong”. Đồng thời, mọi công dân cần phải cảnh giác và phòng ngừa để tránh mắc bệnh và gây ra lây nhiễm. 

PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương- Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến về phòng chống bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta chiều chủ nhật 24/7

Tổng hợp: Tuổi Trẻ, Zing New

Xem thêm:

Nên đọc