Đau ngực sau khi tiêm vắc xin có phải là triệu chứng của ung thư vú?

Phunuduongthoi.vn – Một số phụ nữ có triệu chứng đau ngực sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Liệu đây có phải dấu hiệu của ung thư vú?

Đau ngực sau khi tiêm vắc xin

Nhiều người cho biết họ bị đau ngực sau khi tiêm chủng. Ngoài ra, khi chụp nhũ ảnh (X-quang phần vú), họ phát hiện những thay đổi về hình dạng và kích thước của các hạch bạch huyết ở vùng nách.

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin vì sao vắc-xin COVID-19 có thể gây đau vú và những thay đổi đối với chụp quang tuyến, tại sao bạn không nên trì hoãn việc chụp quang tuyến vú sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, và khi nào bạn cần lo lắng về cơn đau vú.

Điều gì gây ra đau vú và thay đổi hạch bạch huyết sau khi chủng ngừa COVID-19?

Trong những tháng sau khi bắt đầu tiêm chủng, nhiều người đã được tiêm vắc xin – đặc biệt là phụ nữ – báo rằng họ bị đau ngực hoặc sưng và đau ở gần khu vực nách

Cơn đau này thường chỉ xuất hiện sau khi tiêm phòng và phần lớn là ở ở phần vú cùng phía với cánh tay được tiêm. Khi tác dụng phụ này lần đầu được ghi nhận, các chuyên gia cho rằng đây là phản ứng miễn dịch bình thường. Đó là vì tác dụng phụ này cũng xảy ra khi tiêm các loại vắc xin khác nhưng hiếm hơn so với vắc xin COVID-19.

Đau ngực sau khi tiêm vắc xin 2

William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, giáo sư tại Trường Đại học YVanderbilt, cho rằng, tất cả là một phần phản ứng của hệ miễn dịch với vaccine. Ông giải thích: “Các hạch bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch và mặc dù vaccine được tiêm vào cánh tay ngoài, một số vật chất đó có thể xâm nhập vào các hạch bạch huyết tại chỗ tiêm. Chúng có thể được kích hoạt như một phần của phản ứng của hệ miễn dịch: Giảm đau và sưng tấy”.

Ngoài ra, Tiến sĩ Schaffner nói rằng sưng tấy không phải là một điều xấu. Đó là một bằng chứng khác cho thấy hệ miễn dịch đang được đánh thức và đang phản ứng với vaccine.

Có nên chụp nhũ ảnh ngay sau khi tiêm vắc xin COVID-19?

Tiêm phòng COVID-19 có thể thay đổi hình dạng và kích thước của các hạch bạch huyết ở vùng nách.

Ban đầu, phụ nữ được khuyên nên trì hoãn việc chụp nhũ ảnh và các xét nghiệm ung thư vú khác đến 4 đến 6 tuần sau khi tiêm chủng, để tránh những lo lắng không cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người nhận ra là vết sưng sau khi tiêm vắc-xin có thể kéo dài trong nhiều tháng. Điển hình như trường hợp một người phụ nữ Nhật Bản vẫn bị sưng hạch bạch huyết ở vú suốt 6 tháng sau khi được tiêm phòng.

Vì vậy, để tránh trì hoãn việc khám và sàng lọc vú định kỳ (đặc biệt đối với người có nguy cơ cao hơn), hiện nay các chuyên gia khuyến cáo rằng nên chụp X-quang tuyến vú và các xét nghiệm khác sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Mục đích là để xác nhận việc bị sưng hạch bạch huyết là do vắc xin chứ không phải do bất kỳ vấn đề nào khác. Khi đi chụp, bạn nên cũng nên nói với bác sĩ rằng bạn mới tiêm vắc xin, hay có nguy cơ cao hoặc tiền sử bị ung thư vú.

Làm thế nào để phân biệt được sự khác biệt giữa tác dụng phụ của vắc-xin và các triệu chứng của ung thư vú?

Bạn sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa tác dụng phụ của vắc xin, với ung thư vú hoặc các nguyên nhân khác gây đau vú bằng mắt thường.

Để có kết luận chính xác, bạn sẽ cần đến các xét nghiệm bằng hình ảnh như chụp nhũ ảnh và siêu âm. Thông thường, ung thư vú có rất ít, thậm chí là không có triệu chứng. Do đó, đau nách hoặc đau vú có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác.

Các triệu chứng ung thư vú thường bao gồm:

 • Một khối u mới mà bạn có thể sờ thấy ở vú hoặc nách
 • Da dày lên hoặc sưng ở vú của bạn
 • Da trên vú của bạn bị lõm xuống
 • Ngứa hoặc mẩn đỏ trên da vú của bạn
 • Những thay đổi trong kết cấu hoặc hình dạng của núm vú của bạn
 • Da bong tróc trên vú hoặc núm vú
 • Tiết dịch từ núm vú của bạn (không phải sữa)
 • Những thay đổi về hình dạng hoặc kích thước của vú
 • Đau vú
Những nguyên nhân khác có thể gây ra đau vú là gì?

Ngoài tiêm chủng hoặc ung thư vú, có một số yếu tố khác có thể gây ra đau, căng hoặc nhức vú. Bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt
 • Tiền mãn kinh hoặc mãn kinh
 • Những thay đổi nội tiết tố khác
 • Chấn thương
 • U nang
 • Nhiễm trùng
 • Thay đổi về mô (ví dụ: mô bị xơ hóa)
 • Hút thuốc
 • Một số loại thuốc
 • Chấn thương cơ bắp
Tóm tắt

Vắc xin COVID-19 sẽ kích hoạt phản ứng trong hệ thống miễn dịch của bạn để bảo vệ bạn chống lại bệnh COVID-19. Phản ứng này có thể gây ra các tác dụng phụ khác như đau ngực hoặc đau nhức ở các hạch bạch huyết vùng nách.

Phụ nữ thường cảm nhận rõ hơn về tình trạng đau nhức này hoặc những thay đổi về hạch bạch huyết, đặc biệt nếu bạn chụp nhũ ảnh ngay sau khi tiêm chủng.

Hãy cho kỹ thuật viên chụp quang tuyến vú của bạn biết bạn đã chích vắc xin COVID-19 khi nào và ở tay nào, nhưng đừng trì hoãn việc tầm soát ung thư vú vì vắc xin của bạn.

Nếu bạn có tiền sử ung thư vú và muốn tránh “báo động giả”, hãy chọn tiêm vắc-xin COVID-19 ở cánh tay ngược lại với vị trí ung thư vú trước đó.

Theo Healthline

Xem thêm:

Nên đọc