Dùng thuốc kháng sinh điều trị COVID 19: Có thể gây ra nhiễm trùng vùng kín

Phunuduongthoi.vn – Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh để chống chọi Covid-19 có thể khiến sức khỏe vùng phụ khoa của bạn bị đe doạ.

Đã có nhiều người báo cáo rằng sau khi nhiễm Covid-19, họ đã có dấu hiệu hoặc đã bị nhiễm trùng âm đạo. Trong đó, đa số các bệnh nhân được phát hiện mắc nhiễm trùng nấm men là chủ yếu. Liệu Covid-19 có đang dần phá huỷ các hệ sinh thái vi sinh tại vùng kín hay là cả các kháng thể?

Một nữ bệnh nhân, 34 tuổi chia sẻ: “Tôi dương tính với Covid-19 khoảng một tuần nay. Mặc dù nhiều người nói rằng do tác dụng của vaccine nên thường có biểu hiện nhẹ, nhưng tôi vẫn bị sốt cao và đau nhức toàn thân. Một phần cũng là do tác động của khí hậu lạnh mùa đông khiến việc phục hồi trở nên khó khăn hơn và tôi luôn cảm thấy mệt mỏi hơn bao giờ hết. Ngoài ra, những liều kháng sinh mà tôi thường sử dụng để đối phó với Covid-19 dường như đã dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nấm men. Âm đạo của tôi luôn cảm thấy hơi khô và ngứa”.

Lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến nhiễm trùng âm đạo như thế nào?

Theo Tiến sĩ Aruna Kalra, bác sĩ sản phụ khoa cao cấp tại Bệnh viện CK Birla, Gurugram, thuốc kháng sinh có thể có nhiều tác dụng phụ khác nhau như phản ứng dị ứng và tiêu chảy. Nó có thể ảnh hưởng đến đường ruột của bạn bằng cách thay đổi số lượng và loại vi khuẩn có trong đó. Những thay đổi này trong ruột dẫn đến buồn nôn, nôn mửa và các tác dụng phụ khác về đường tiêu hóa. Chúng cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, Tiến sĩ Kalra còn giải thích thêm thuốc kháng sinh cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH trong âm đạo: ““Khi đến âm đạo, thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt cũng như vi khuẩn xấu. Điều này khiến bạn dễ dàng bị nhiễm trùng hơn. Thuốc kháng sinh cho phép vi khuẩn xấu phát triển quá mức trong ruột và chúng có thể di chuyển đến âm đạo, gây nhiễm trùng.”

Một số triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vùng kín
  • Cảm giác nóng rát xung quanh âm hộ 
  • Dịch tiết âm đạo trắng và không mùi
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Đau khi đi tiểu 
  • Tăng tiết dịch âm đạo
Một số lý do khác để tránh dùng kháng sinh
  • Thuốc kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn tốt có trong ruột giúp bạn duy trì sức khỏe tổng thể.
  •  Chúng có rất nhiều tác dụng phụ bao gồm phát ban, đau bụng, sốt, nhức đầu, mất ngủ và chóng mặt.
  • Chúng làm giảm sự đa dạng của hệ sinh thái vi sinh tại vùng kín

Theo healthshots

Xem thêm:

Nên đọc