F0 triệu chứng nhẹ vẫn gặp di chứng kéo dài

Phunuduongthoi.vn – Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 nhẹ với các triệu chứng cơ bản như sốt, ho, đau cơ, song các ảnh hưởng về sức khỏe kéo dài nhiều tháng sau.

Michelle Cordes, chuyên gia dinh dưỡng ở Chicago, Mỹ là một trong số đó. Bà đã tiêm liều tăng cường, thực hiện mọi biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang và không đến nơi đông người. Đến tháng 12 năm ngoái, khi cảm thấy không khỏe, Cordes chỉ nghĩ mình bị cảm lạnh hoặc dị ứng lông mèo. Vì lo lắng, bà tự xét nghiệm tại nhà và ngạc nhiên khi kết quả dương tính nCoV. Chồng, con trai và bố chồng bà cũng nhiễm virus.

“Tất cả chúng tôi đều chỉ bị ho”, bà kể lại.

Dựa trên hướng dẫn điều trị Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các triệu chứng của gia đình bà Cordes được xếp vào thể nhẹ. Chúng ít nghiêm trọng hơn nhiều so với các bệnh nhân bà chăm sóc tại cơ sở y tế. Song về lâu dài, căn bệnh của bà không hề giống với cơn cảm lạnh thoáng qua.

Nghiên cứu chỉ ra rằng triệu chứng Omicron nhìn chung nhẹ hơn Delta. Một số người chỉ bị sổ mũi hoặc không biểu hiện gì. Song virus vẫn có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng, ở người chưa được chủng ngừa. Nó cũng để lại các di chứng khó chịu và kéo dài, dù triệu chứng ban đầu không quá nặng.

Theo định nghĩa của Viện Y tế Quốc gia (NIH), người nhiễm nCoV nhẹ có các biểu hiện như sốt, ho, đau họng và mệt mỏi. Song tiến sĩ Shira Doron, nhà dịch tễ học tại Trung tâm y tế Tufts ở Boston, cho rằng sử dụng từ “nhẹ” để mô tả tình trạng này dễ khiến cộng đồng đánh giá thấp Covid-19.

Thực tế, người nhiễm nCoV cũng phát triển triệu chứng “Covid-19 kéo dài”, kéo dài từ 6 tháng trở lên. Bà Doron cho rằng các chuyên gia nên điều chỉnh lại thuật ngữ sử dụng trong trường hợp này.

“Một căn bệnh được coi là ‘nhẹ’ khi nó không khiến chúng ta phải nhập viện. Nhưng nếu loại virus giống cúm kia làm bạn nằm liệt giường, nó không còn ‘nhẹ’ nữa”, bà Doron nói.

Nhà Cordes phải nghỉ ba ngày – điều chưa từng xảy ra trước đây. “Chúng tôi cảm thấy tệ hại và mệt mỏi”, bà Cordes nói. Tuần trước, tình trạng của bà cải thiện, nhưng vẫn chưa thể trở lại làm việc.

F0 có thực sự an toàn sau khi khỏi bệnh?

Nhiều người đã tiêm liều tăng cường hoặc từng mắc Covid-19 khỏi bệnh thường cho rằng bản thân đã có miễn dịch bền vững.

Hậu Covid-19 trở thành nỗi lo lắng tiếp theo, còn đáng sợ hơn cả những lần hụt hơi sau khi leo thang bộ, một F0 khỏi bệnh chia sẻ. Một tuần sau khi âm tính, cô bắt đầu thấy tóc rụng nhiều hơn. Không chỉ lúc tắm gội, ngay cả sàn nhà, giường, chăn gối cũng vương rất nhiều tóc, mắt thâm quầng, da dẻ cũng không còn hồng hào.

Trả lời vấn đề này, ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh, Phó trưởng Bộ môn Nhiễm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin nhiều người cho rằng bệnh nhân khỏi Covid-19 sẽ có kháng thể miễn nhiễm với SARS-CoV-2 hay biến chủng mới.

“Sau khi khỏi bệnh tương tự việc chúng ta có thêm một lần kháng thể. Ngoài ra, chưa có bài báo khoa học nào trên thế giới xác định rằng sự tương tác giữa kháng thể có được sau khi nhiễm bệnh tự nhiên và kháng thể có được sau khi chủng ngừa có thể đối phó được với tất cả biến chủng của SARS-CoV-2. Do đó, không có chuyện miễn nhiễm hoàn toàn sau khi khỏi Covid-19”

Tổng hợp Zing, VNE

Xem thêm:

Nên đọc