Lười ‘yêu’ và những nguyên nhân khiến bạn khó có thai

Phunuduongthoi.vn – Lười quan hệ tình dục, tập thể dục quá sức, thiếu ngủ hay căng thẳng là những nguyên nhân không ngờ cản trở khả năng mang thai của bạn.

Ảnh: Thetimes.
Thiếu ngủ

Theo Huffingtion Post, ngủ quá ít có thể khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Điều này làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, tác động tiêu cực đến chu kỳ sinh sản ở cả nam và nữ giới. Nhiễm trùng có thể phát triển thành sốt và nhiệt độ quá cao tăng nguy cơ làm hỏng tinh trùng. Ở phụ nữ, thiếu ngủ khiến họ lo lắng, căng thẳng, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, giảm khả năng mang thai.

Ảnh: Theconversation.
Quá căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời tác động tiêu cực khả năng mang thai. Căng thẳng cản trở chức năng kiểm soát tuyến yên của vùng dưới đồi ở não bộ. Tuyến yên là bộ phận điều hòa tuyến thượng thận, tuyến giáp và buồng trứng. Khi tuyến yên hoạt động kém, nó sẽ gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, giảm khả năng thụ thai.

Ảnh: Psychologytoday.
Lười “yêu”

Hầu như ai cũng biết quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng là cách tốt nhất để thụ thai. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi chỉ chọn đúng những ngày này để “yêu” nhưng không quan hệ vào thời điểm khác. Theo nhiều nghiên cứu, thời điểm rụng trứng của mỗi phụ nữ khác nhau. Vì vậy, việc quan hệ tình dục thường xuyên và điều độ sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Bạn nên cố gắng quan hệ tình dục ít nhất 2-4 lần mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào cả 2 người có hứng thú.

Ảnh: Medicaldaily.
Tiêu thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa

Theo How Stuff Works, các chất béo chuyển hóa có trong pizza, khoai tây chiên, đồ ăn dầu mỡ có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản. Bạn nên cố gắng hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này vì chúng làm tăng nguy cơ rối loạn ngày rụng trứng tới 73%. Tốt hơn là bạn nên chọn đồ ăn nhẹ như chuối, ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân hay sữa chua.

Ảnh: Verywellfit.
Tập thể dục quá sức

Tập luyện đều đặn có thể cải thiện khả năng sinh sản ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều và nặng lại ảnh hưởng sự cân bằng năng lượng và tác động tiêu cực chu kỳ sinh sản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen này ngăn ngừa khả năng mang thai ở cả nam và nữ giới.

Ảnh: Blogspot.
Quá béo hoặc quá gầy

Điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của nữ giới. Nếu bạn suy dinh dưỡng, khả năng rụng trứng sẽ bị rối loạn. Trong khi đó, thừa cân, béo phì có thể cản trở khả năng sinh sản. Do đó, bạn cần duy trì trọng lượng lý tưởng. Nếu bạn không có đủ hoặc vượt quá chỉ số BMI lý tưởng, cơ hội thụ thai càng ít đi, ngay cả khi chu kỳ rụng trứng đều đặn.

Theo Zing

Xem thêm:

Nên đọc