Lý do khiến bạn vẫn mang thai dù đã dùng thuốc phòng ngừa

Phunuduongthoi.vn – Rất nhiều cô gái trẻ hiện nay không tin vào kết luận có thai 8 tuần bởi cho rằng đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ. Nhưng kết quả vẫn xảy ra chuyện ngoài ý muốn.

Bác sĩ Vũ Thị Hằng, chuyên ngành Sản phụ khoa, cho biết có nhiều người mang thai ngoài ý muốn do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách. Trong số, các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, có những người chỉ ở tuổi vị thành niên.

Bởi vì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu được uống trong vòng 12 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ (hiệu quả tránh thai khi đó đạt tới 95%). Sau khoảng thời gian này, hiệu quả của thuốc có thể sẽ giảm đi đáng kể. Thông thường, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ, hiệu quả đạt 85% và sau 49-72 giờ, hiệu quả chỉ còn 58%.

Điều tra quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam” cho thấy có tới 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi 14-17 đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, sự hiểu biết về cách sử dụng biện pháp tránh thai, đặc biệt là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp với trẻ nữ rất hạn chế.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-.1.jpg
Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Phân tích về tác dụng của thuốc tránh thai, bác sĩ Hằng cho hay các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều chứa hormone, có tác dụng chính là ức chế quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc mang thai thông qua việc cản trở quá trình thụ tinh hoặc chặn trứng đã thụ tinh làm tổ vào niêm mạc tử cung. Cơ thể được coi là mang thai khi trứng đã thụ tinh làm tổ được bên trong tử cung.

Nếu nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng đã có thai trước đó, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng phá thai. Thai nhi vẫn phát triển trong tử cung của bạn ngay cả khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Và hiện nay, các bạn trẻ khi quan hệ hầu như không dùng bao cao su hay bất cứ biện pháp tránh thai nào. Đa phần họ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không nên được dùng thường xuyên.

Nếu uống viên tránh thai khẩn cấp nhiều lần, sai cách, người đó vẫn có thể có thai như bình thường. Nhưng đồng thời cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe như gây buồn nôn hoặc nôn, đầy bụng, chóng mặt, làm rối loạn nội tiết, khiến bạn có thể bị rong kinh kéo dài hoặc vô kinh.

Chính vì thế, các bạn trẻ cần nên lưu lưu ý viên uống tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng với những trường hợp cần thiết khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ và phải dùng đúng hướng dẫn. Còn với những trường hợp thường xuyên quan hệ tình dục, chúng ta cần dùng các biện pháp tránh thai liên tục, kéo dài.

Tóm lại, bạn đừng quá chủ quan vào các phương pháp ngừa thai mà ngó lơ biểu hiện của cơ thể. Dù cho đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng bạn vẫn có thể mang thai nên đừng lạm dụng chúng. Nếu không may xảy ra hậu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và thể chất sau này của các bạn nữ.

Theo Zing New

Xem thêm:

Nên đọc