Mua nhầm sữa mẹ giả và những nguy hại khôn lường đến tính mạng trẻ sơ sinh

Phunuduongthoi.vn – Dẫu biết sữa mẹ tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng các mẹ phải hết sức cảnh giác, tránh bị lừa đảo mua nhầm sữa mẹ giả mà gây hại cho con

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải đoạn trò chuyện giữa một bà mẹ sinh non và không đủ sữa mẹ nên đã tìm người có có dư sữa thông qua Facebook và Zalo.  Qua trao đổi, người mẹ đã đồng ý mua sữa với giá 12 ngàn/1 bịch, nhưng đến khi nhận được sữa về, người mẹ thấy có vị sữa đặc pha ra nên nghi ngờ hỏi người bán và được khẳng định chắc nịch là sữa thật. Thế nhưng sau 2 ngày uống sữa này thì con chị bị ngộ độc đến mức phải nhập viện cấp cứu và xét nghiệm các thành phần trong sữa trẻ đã uống. Kết quả do “sữa mẹ” này thực chất chỉ là sữa đặc pha loãng. 

Những nguy hại khi cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa đặc pha loãng

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi không nên uống sữa đặc vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, không thể tiêu hóa hết các dưỡng chất có trong sữa như sữa mẹ hay sữa công thức. Ngoài ra, hàm lượng các dưỡng chất trong sữa đặc không thích hợp đối với trẻ, có thể gây ra bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ, gây kích ứng niêm mạc hệ tiêu hóa dẫn đến đi ngoài ra máu.

Bên cạnh đó, do lượng đường trong sữa đặc cao nên mỗi khi pha phải hòa thêm nước để bớt ngọt. Điều này vô hình chung khiến lượng đạm và chất béo trong sữa cũng bị pha loãng theo, không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé. Nếu cho trẻ sơ sinh uống sữa đặc lâu dài có thể bị suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn về sau.

Có nhất thiết phải đi xin hoặc mua sữa mẹ hay không?

Dịch vụ cho sữa sau sinh vài năm trở lại đây gần như rất phổ biến trên các hội nhóm mẹ và bé, cũng có nhiều mẹ gọi đây là ngân hàng sữa công cộng và thiết thực dành cho những người mẹ nào thừa sữa hoặc thiếu sữa thì có thể liên hệ để để xin hoặc mua sữa cho con. 

Tuy nhiên, sau sự việc này nhiều mẹ đã đưa ra quan điểm rằng dù biết sữa mẹ tốt thật nhưng sữa từ chính mình cho con mới tốt, còn người khác đâu biết được họ có bệnh tật hay gì trong người đâu mà cứ phải xin hay mua sữa mẹ cho được. 

Mẹ không có sữa thì các nhãn hàng sữa công thức uy tín mà mua cho con, chẳng sao cả, con vẫn lớn phát triển bình thường, đừng mù quáng, thần tượng hoá một điều gì quá mà hại đến con mình. Ngoại trừ những trường hợp bất đắc dĩ, còn lại, việc cả tin vào nguồn gốc của sữa mẹ thu mua trên mạng đều cần hết sức cảnh giác. Bởi lẽ, không thiếu những con người vì đồng tiền mà bất chấp tất cả, kể cả tính mạng của những em bé vô tội vừa mới chào đời. 

Nguồn Webtretho

Xem thêm:

Nên đọc