Những tác hại không ngờ khi dân văn phòng ngủ trưa nằm sấp

Phunuduongthoi.vn – Dân văn phòng thường có thói quen nằm sấp trên bàn làm việc để nghỉ trưa nhưng lại không hề biết, với  tư thế như vậy sẽ gây ra tác hại khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả làm việc

Choáng váng, tê bì chân tay

Ngủ sấp trên bàn gây cản trở hoạt động của các cơ quan nội tạng, chèn ép ngực và các tĩnh mạch khiến lượng máu về tim giảm, lượng máu cung cấp tới các cơ quan cũng bị giảm xuống dẫn đến hiện tượng thiếu máu não. Gây ra tình trạng đau đầu, choáng váng và tệ hơn là ù tai, tê bì chân tay ngay sau khi thức dậy.

Dễ nổi mụn và hình thành nếp nhăn

Nằm sấp khi ngủ không chỉ chèn ép các cơ mặt mà còn tạo điều kiện để da tiếp xúc nhiều nhất với mặt gối, gây bí da dẫn đến viêm nhiễm và nổi mụn. Nằm sấp trong một thời gian dài còn làm cho da chùng xuống, kém căng mịn và mau có nếp nhăn.

Làm vòng 1 chảy xệ

Nằm sấp cũng là một thói quen xấu gây hại cho vòng 1 của bạn. Khi nằm sấp, vòng 1 phải chịu đè nén áp lực của toàn bộ phần lưng ép xuống, gây tổn thương cho cơ ngực, dây chằng nâng đỡ. Nếu ngủ nằm sấp trong một thời gian dài, ngực của bạn sẽ có dấu hiệu chảy xệ, thiếu cân đối và tệ hơn là gây đau nhức, khó chịu

Gây đau lưng

Cột sống được xem là một đường ống dẫn đến các dây thần kinh. Khi nghỉ ngơi với tư thế nằm sấp sẽ gây ra sự căng thẳng cho cột sống, dẫn đến sự gia tăng căng thẳng trên phần còn lại của cấu trúc cơ thể, gây đau lưng và lan ra những bộ phận khác của cơ thể vì. Tư thế nằm sấp cũng buộc đầu phải nghiêng sang một bên, điều này khiến cổ bị xoắn, đưa cột sống và đầu lệch khỏi vị trí thẳng hàng.

ảnh minh họa
Gây đau mỏi vai gáy

Dân công sở thường xuyên ngủ trong nằm sấp sẽ gặp phải một số cơn đau ở lưng hoặc cổ. Những cơn đau như vậy là dấu hiệu của các đốt sống cột sống bị dịch chuyển đủ để gây ra sự vỡ của đĩa gelatin bên trong. Làm cho gel bị rò rỉ ra ngoài gây chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh gây thoát vị đĩa đệm cổ. Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, có đến 80% dân văn phòng từng bị đau mỏi vai gáy, gây đau đớn, khó khăn trong công việc và quá trình điều trị. 

ảnh minh họa
Nên đọc