Mách chị em bí quyết làm đồ gốm xỉn màu lâu ngày trở nên sạch như mới

Phunuduongthoi.vn – Các loại gốm sứ sử dụng lâu ngày rất dẽ bị bám bẩn gây xỉn màu gây mất thẩm mĩ, độ sạch sẽ ban đầu của chúng. Vì thế mà các chị em nên thủ sẵn cho mình các bí quyết để vệ sinh đồ gốm để chúng luôn giữ được độ mới.

Hầu hết các phương pháp này đều có chi phí rẻ và rất dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể thực hiện bất kỳ khi nào rảnh rỗi.

Dùng chanh làm sạch đồ sứ
Mách bạn bí quyết làm sạch đồ gốm sứ như mới - Ảnh 2.

Thông thường các chị em hay dùng các chất tấy rửa mạnh để tẩy các vết ố vàng bám lâu trên bề mặt đồ gốm sứ. Tuy nhiên, cách này lại rất dễ làm hỏng lớp men bên ngoài lâu dần khiến những món đồ ấy mất đi độ sáng bóng. Thay vào đó, nước cốt chanh sẽ là nguyên liệu cần có trong cách làm sạch đồ sứ.

Cụ thể, các chị em có thể cho nước cốt chanh vào trong ấm, pha thêm chút nước sôi ngập vết ố. Để qua đêm, sáng hôm sau, vết ố sẽ dễ dàng được rửa sạch.

Sử dụng kem đánh răng đề làm sạch đồ gốm sứ
Mách bạn bí quyết làm sạch đồ gốm sứ như mới - Ảnh 3.

Kem đánh răng không chỉ có hiệu quả với những món đồ bạc, chúng còn làm sạch các món đồ sứ khá hiệu nghiệm.

Đầu tiên, chị em ngâm nước món đồ của mình để các vết bẩn được mềm ra. Sau đó dùng kem đánh răng bôi lên món đồ rồi dùng khăn mềm hoặc bàn chải mềm chà quanh đến khi vết bẩn mờ dần. Sau khi rửa sạch lại với nước, những vết ố sẽ được khử trắng đi rất rõ.

Nguyên liệu làm sạch sứ với muối và cát

Độ nhám của muối và cát rất hữu hiệu để làm sạch các vết ố trên các bộ tách trà. Chính vì thế, các chị em có thể dùng khăn chấm cát hoặc muối rồi chà sạch đối với những món đồ sứ không bóng.

Riêng những món đồ sứ phủ bóng, hãy cho cát và muối vào bình, thêm vài giọt nước rửa chén hoặc giấm. Để qua đêm và rửa sạch lại vào sáng hôm sau.

Tận dụng bã cà phê để vệ sinh gốm sứ
Mách bạn bí quyết làm sạch đồ gốm sứ như mới - Ảnh 5.

Bã cà phê cũng là 1 trong những cách để xử lý các vết ố, vết bẩn trên trên các món đồ sứ vô cùng hiệu quả. Nếu nhà của chị em nào thường hay sử dụng cà phê, hãy tận dụng chúng bằng cách dùng miếng rửa chén chấm vào bã cà phê để chùi rửa, các món đồ sứ lại nhanh chóng sạch tinh như mới.

Sử dụng muối và giấm

Ngoài những cách trên, các chị em còn có thể lấy muối và giấm hòa theo tỉ lệ 1:1. Sau đó đem đun nóng cho tan hết muối. Tiếp theo, dùng khăn ẩm phủ lên vết bẩn rồi lấy khăn hơi thô, hơi ráp thấm nước giấm chùi mạnh, vết bẩn sẽ hết.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem thêm:

Nên đọc