Những cách tiết kiệm chi tiêu gia đình “luôn đúng” các mẹ nên lưu tâm

Phunuduongthoi.vn – Cuộc sống hiện đại ngày càng đòi hỏi nhiều chi phí để phục vụ nhu cầu cá nhân hay cho gia đình của bạn. Do đó, những hộ càng đông người, áp lực tài chính càng đè nặng. Tuy nhiên, nếu biết tiết kiệm chi tiêu đúng cách, tiền bạc sẽ không còn là gánh nặng khiến bạn thường xuyên lo lắng.

Lập ngân sách chi tiêu

Việc lập ngân sách chi tiêu, sẽ đề ra cho các mẹ những kế hoạch tiêu dùng hợp lý theo hạn mức mà bản thân đã lập ra và giảm thiểu tình trạng mua đồ, hay làm những việc không cần thiết. Khi lập ngân sách chi tiêu, toàn bộ thu nhập sẽ được chia thành từng khoản mục như chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư,… với hạn mức số tiền cụ thể. Việc này sẽ tạo cho bạn thói quen chi tiêu khoa học, đảm bảo tình hình tài chính luôn ổn định.

Áp dụng quy tắc tiêu dùng 50/30/20

Với phương pháp này của T. Harv Eker, thu nhập hàng tháng sẽ được chia vào 6 chiếc hũ với những chức năng riêng như sau:

55% cho chi tiêu thiết yếu: ăn uống, nhà ở, đi lại,… 10% cho giáo dục đào tạo: học tập, mua sách,… 10% cho tiết kiệm: tiết kiệm dài hạn, quỹ khẩn cấp,… 10% cho hưởng thụ: mua sắm, giải trí, du lịch,… 10% cho tự do tài chính: đầu tư, quỹ hưu trí,… 5% cho từ thiện.

Ví dụ: Khi thu nhập của gia đình bạn là 10 triệu đồng, ngân sách sẽ được chia như sau:

  • Chi tiêu thiết yếu: 5.500.000đ
  • Giáo dục: 1.000.000đ
  • Tiết kiệm: 1.000.000đ
  • Chi tiêu cá nhân (hưởng thụ): 1.000.000đ
  • Đầu tư: 1.000.000đ
  • Từ thiện: 500.000đ
Theo dõi thu chi

Sau khi lập ngân sách, hãy cố gắng chi tiêu theo đúng hạn mức đã đặt ra. Để quản lý tiền bạc tốt hơn, cần theo dõi các khoản thu chi hàng tháng. Bạn sẽ biết được tiền của mình đang được sử dụng như thế nào. Từ đó có cách điều chỉnh phù hợp.

Lên danh sách mua sắm trước khi đi chợ để tránh phát sinh chi phí

Trước khi đi chợ hay mua sắm, các mẹ hãy lên danh sách tất cả các sản phẩm mà bạn cần. Việc này không chỉ giúp bạn giảm bớt thời gian mua sắm, mà còn hạn chế tình trạng “vung tay quá trán”. Từ danh sách này, các bà nội trợ có thể dự tính được số tiền cần mang theo để mua sắm. Tránh việc đem quá nhiều tiền, dễ sa đà vào những món đồ không cần thiết, lãng phí tiền bạc.

Không bị “ cuốn” bởi những chương trình khuyến mãi

Các chương trình khuyến mãi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với mọi người, đặc biệt là những bà mẹ. Việc giảm giá, tặng quà, mua 1 tặng 1,… là cách các nhãn hàng, siêu thị thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, đừng chỉ vì thấy rẻ mà mua bừa. Cần suy nghĩ xem nó có cần thiết khay không sau đó hãy quyết định mua, nếu không sẽ trở thành một sự lãng phí.

Tiết kiệm điện gia dụng trong gia đình

Đây cũng là cách rất hay để bạn giảm bớt áp lực chi tiêu hằng tháng của gia đình, đồng thời còn giúp bảo vệ tài nguyên quốc gia. Hãy bắt đầu tạo cho bản thân, cũng như các thành viên trong gia đình những thói quen nhỏ nhất như: tắt đèn khi không sử dụng, không bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp (dưới 24 độ C), sử dụng các thiết bị tính năng tiết kiệm điện,… Đối với việc sử dụng nước, không để vòi chảy trong thời gian chờ, kiểm tra đường ống để tránh rò rỉ,…để đạt được kết quả tốt nhất.

Hạn chế đi vay mượn

Những khoản nợ không chỉ khiến bạn cảm thấy áp lực về tiền bạc, mà còn ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các mục tiêu tài chính. Do đó, nên hạn chế tối đa việc vay mượn tiền để chi tiêu. Và nếu như bạn đang nợ, cần phải lên kế hoạch và thời gian để thanh toán, nhằm giảm bớt tiền lãi hàng tháng. Ngoài ra hãy hạn chế việc mua sắm bằng thẻ tín dụng, bởi theo các chuyên gia, việc mua sắm bằng thẻ tín dụng thường khiến bạn chi tiêu nhiều hơn 12% so với việc rút tiền mặt ra khỏi ví. Bởi lẽ bạn không nhìn thấy tiền của mình “ra đi” như thế nào.

Thanh lý đồ cũ

Hãy kiểm tra và thu dọn toàn bộ những món đồ mà bạn ít dùng hoặc không dùng tới nhưng vẫn sử dụng được như quần áo, giày dép, đồ điện cũ,… Sau đó đăng bán với giá rẻ qua các trang mạng xã hội.

Việc này không chỉ giúp bạn tối đa hóa diện tích sử dụng cho ngôi nhà, mà còn có thể thu về một khoản tiền phục vụ những khoản chi tiêu cần thiết khác. Đây cũng là cách giúp tiết kiệm, tránh lãng phí tiền bạc. Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Theo Afamily

Xem thêm:

Nên đọc