10 mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết

Phunuduongthoi.vn – Những mẹo kiểm tra nguyên liệu cực kỳ đơn giản này sẽ giúp bạn loại ngay thực phẩm kém chất lượng đang “ẩn dật” ngoài cửa hàng.

Chọn trứng tươi

Một thử nghiệm đơn giản và phổ biến là thực hiện với một ly nước để giúp bạn kiểm tra độ tươi của trứng. Thả một quả trứng vào ly nước và quan sát điều gì xảy ra. Nếu trứng chìm và nằm nghiêng, nó tươi và ngon; nếu nó chìm nhưng đứng thẳng ở một góc, trứng được khoảng 1-2 tuần tuổi. Và nếu quả trứng trôi nổi trên mặt nước, nó quá lâu để có thể ăn. Khi trứng già, không khí sẽ xâm nhập nhiều hơn qua vỏ trứng, khiến trứng nổi lên.

10 mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 1
Trứng càng cũ thì sẽ càng nổi lên mặt nước

Ngoài ra, còn có một cách để phân biệt trứng tươi từ trang trại và trứng thường từ cửa hàng tạp hóa: hãy chú ý đến màu sắc của lòng đỏ. Quả trứng từ trang trại sẽ có lòng đỏ sẫm màu, trong khi lòng đỏ trứng thường có màu nhạt hơn.

10 mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 2
Trứng gà trang trại (bên phải) có lòng đỏ sẫm màu hơn trứng thường (bên trái)
Chọn một quả bơ ngon

Hãy bóc vỏ một quả bơ. Nếu bóc vỏ dễ dàng và có phần xanh lá bên dưới, bơ ngon và vừa chín tới. Nếu quả bơ có màu nâu ở phần cuống, quả bơ đã chín và bạn sẽ thấy những đốm đen xung quanh phần thịt khi bạn bóc vỏ. Nếu cuống chưa rụng, bơ chưa đủ chín để ăn.

10 mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 3
Dựa vào hạt và màu quả để kiểm tra độ chín của bơ
Loại bỏ con trai hỏng

Hãy đảm bảo rằng con trai trước khi nấu sẽ đóng vỏ chặt. Nếu nhìn thấy một con trai nào há miệng, hãy gõ nhẹ vào nó. Nếu nó đóng lại, có nghĩa là nó còn sống và ăn được, nhưng nếu nó vẫn mở ra, hãy vứt đi vì con trai này đã chết. Khi luộc hoặc hấp, tất cả con trai “ngon” đều mở miệng. Nếu không mở, chúng đã bị hỏng.

10 mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 4
Chọn dưa hấu ngon

Sau khi bổ một quả dưa, nếu bạn nhìn thấy các vết nứt trên bề mặt của nó, tốt hơn là vứt nó đi. Những vết nứt này có thể do hóa chất mà người nông dân sử dụng để kích thích dưa hấu tăng trưởng nhanh. Nếu ăn phải, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm ngộ độc, nôn nửa, tiêu chảy hoặc sưng viêm.

10 mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 5
Nếu bổ ra mà thấy dưa hấu bị nứt thì bạn nên bỏ quả đó đi
Chọn chuối không hóa chất

Nhiều người nhận thấy rằng chuối được dán nhãn là hữu cơ có xu hướng xuất hiện các đốm đen dễ dàng hơn. Khi chọn chuối, hãy tránh những quả có màu xám. Những quả chuối này không ngon và màu sắc của chúng có nghĩa là chúng được hái trước khi chín muồi hoặc được bảo quản quá lâu trong những điều kiện không thích hợp. Hãy chọn chuối có màu vàng rực rỡ. Đừng tránh những quả chuối có đốm đen nhỏ trên da vì chúng đã chín hoàn toàn, có mùi thơm và hương vị ngon nhất.

Chuối hữu cơ (bên phải) được trồng với các chất tự nhiên và chuối thường (bên trái) sử dụng nhiều chất hóa học
Chọn tôm tươi vẫn còn đầu

Nếu bạn muốn mua tôm tươi, hãy chọn những con còn nguyên đầu vì nếu không có đầu, tôm có thể đã bị rã đông. Tôm thường được bảo quản đông lạnh và vận chuyển không có đầu vì đầu tôm chứa nhiều chất béo có thể làm hỏng kết cấu của tôm khi bảo quản lâu. Một số đặc điểm của tôm tươi bao gồm có mùi tươi của biển, mắt và chân chắc.

Muốn mua tôm tươi thì hãy chọn những con còn đầu

Tránh những quả sấy khô sáng màu và bóng loáng

Một số nhà sản xuất có thể thêm chất bảo quản để làm cho trái cây sấy khô của họ trông hấp dẫn và ngăn ngừa mất màu. Trái cây như vậy có thể chứa sulfite nguy hiểm cho sức khỏe. Để tránh điều đó, hãy chọn trái cây sấy khô với màu nâu hoặc xám tự nhiên thay vì màu sáng và bóng.

Quả sấy khô sáng bóng có khả năng cao bị tẩm các chất hóa học
Mẹo chọn dâu tươi ngon

Nếu có thể, hãy mua dâu tây ở nơi trồng vào mùa của nó thay vì mua dâu tây nhập khẩu, bởi chúng thường được hái trước khi chín. Hãy chọn dâu tây màu đỏ tươi và tránh những đốm trắng xung quanh vì điều này có nghĩa dâu tây chưa chín. Đừng sợ mua dâu tây có hình dạng xấu xí vì điều đó không liên quan đến hương vị bên trong. Thậm chí, những loại quả hoàn hảo, đẹp được lai tạo để phát triển.

10 mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 9
Hãy chọn những quả dâu đỏ tươi và không có đốm trắng quanh thân
Phân biệt bơ ngon và bơ kém chất lượng

Bơ thường bị làm giả vì vậy, rất quan trọng để nhận biết chúng. Bơ tự nhiên được làm từ sữa bò và chúng đắt hơn những sản phẩm thay thế. Bơ thực sự có màu tự nhiên, tan chảy đồng đều trong khi bơ được làm từ dầu thực vật để lại các giọt đọng lại trên bề mặt khi tan chảy. Bơ chứa chất béo thực vật cũng tan chảy nhanh hơn bơ làm từ sữa bò.

10 mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 10
Bơ tự nhiên (bên trái) khi làm chảy không có đốm bọt như bơ giả (bên phải)
Loại bỏ nấm bị sẫm màu

Nấm bị hư rất dễ dính trên bề mặt và bị sẫm màu đi. Khi quá trình này xảy ra, nó làm nấm bị hỏng nhanh, vì vậy tốt hơn là bạn nên nấu nấm trong khi vẫn còn tươi.

10 mẹo kiểm tra thực phẩm đơn giản không phải ai cũng biết - phunuonline - phụ nữ đương thời - ảnh 11
Khi nấm sẫm màu, tốt nhất là nên bỏ đi ngay

Hãy ghi nhớ 10 mẹo đơn giản này để món ăn của gia đình thêm phần ngon miệng và an toàn nhé.

Theo Zing

Xem thêm:

Nên đọc