5 cách để nổi bật khi tìm kiếm cơ hội việc làm trong thời điểm hiện nay

Phunuduongthoi.vn – Với thị trường lao động nhộn nhịp như hiện nay, việc tạo được ấn tượng sẽ giúp ứng viên có được cơ hội việc làm tốt hơn. 5 cách tạo sự khác biệt khi xin việc giúp mọi người có thêm kinh nghiệm cho vấn đề này.

Tạo sự khác biệt trong cách viết CV khi xin việc

Việc trình bày CV chỉn chu với từng hạng mục được liệt kê rõ ràng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng đầu tiên, dù là bạn ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào được đăng trên website của các công ty tuyển dụng việc làm. Tốt nhất nên sử dụng phông chữ đồng nhất như Times New Roman, Arial, Tahoma và chuyển file sang định dạng PDF để đảm bảo không bị tình trạng lỗi phông.

Tạo một bản CV đẹp, chuyên nghiệp là một cách thu hút nhà tuyển dụng.

Trong từng mục thông tin như Thông tin cá nhân, Quá trình học tập, Kinh nghiệm làm việc, Thành tích, Kỹ năng công việc đều cần nêu súc tích và đầy đủ ý.  Bên cạnh đó, cũng có thể đưa những thành tích vào CV để gây chú ý bằng cách đưa một số thông tin có số liệu vào tăng tính xác thực. Nó cũng có thể bao hàm cả bề rộng và phạm vi trách nhiệm mà bạn có thể đảm nhiệm khi được tuyển vào vị trí ấy.

Tạo sự khác biệt trong cách trả lời phỏng vấn

Vòng phỏng vấn được ví như “vòng đối đầu” của ứng viên với nhà tuyển dụng bởi vì cách trả lời cũng như các thông tin bạn cung cấp có khả năng quyết định đến 90% tỷ lệ thành công trong buổi phỏng vấn.

Trên thực tế, ứng viên thường sẽ chuẩn bị đầy đủ nội dung để có thể trả lời phỏng vấn thật chu đáo. Nhưng nếu chỉ gói gọn trong việc nói đúng, đủ và rành mạch thì chưa đủ để tạo ra ấn tượng. Những điểm có thể giúp bạn tạo nên sự khác biệt chính là:

  • Đưa ví dụ thực tế, kinh nghiệm hoặc cách xử lý trong câu trả lời;
  • Chia sẻ những sáng kiến hoặc giải pháp khi nhà tuyển dụng đưa ra tình huống;
  • Trong một số trường hợp cần thiết, có thể phản biện hoặc đặt ngược lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng một cách khéo léo.
Tạo sự khác biệt khi nêu ra điểm mạnh của bản thân

Trong phần kinh nghiệm làm việc và kỹ năng, bạn cần nêu những điểm cho thấy bạn phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển. Cách tạo sự khác biệt ở đây không phải nói về khả năng của bạn, mà là những thế mạnh nào có thể giúp công việc hoàn thành, công ty phát triển.

Khi đề cập đến kỹ năng, bạn cũng có thể sắp xếp chúng theo tiêu chí ưu tiên về mức độ thành thạo và kinh nghiệm. Hãy nghiên cứu thật kỹ hoạt động của công ty, xác định những phương diện mà bạn có thể hỗ trợ. Chẳng hạn khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên Marketing của công ty X, bạn nhận thấy mảng truyền thông nội bộ cần cải thiện. Lúc này, bạn có thể đề cập điểm mạnh bằng cách nêu ra: “Tôi đã có kinh nghiệm chạy Facebook Ads và có thể thiết kế banner, ảnh quảng cáo bằng Photoshop. Tôi đã giúp fanpage của Công ty Y đạt 10,000 lượt Like sau 2 tháng, mức tiếp cận mỗi bài viết đạt 3,000 lượt/bài đăng.”

Tạo sự khác biệt trong cách đặt câu hỏi

Như đã đề cập ở trên, trong một số tình huống cần thiết, bạn nên chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Đây không phải là bước mang tính thủ tục, mà là điều bắt buộc luôn phải có để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, điều này chứng tỏ bạn rất quan tâm đến vị trí ứng tuyển và đã dành thời gian nghiên cứu kỹ về công ty. Bên cạnh đó, việc đặt câu hỏi phù hợp ngữ cảnh còn giúp bạn được nhà tuyển dụng chú ý hơn vì họ sẽ đánh giá được sự chủ động và khả năng tư duy của bạn.

Tạo sự khác biệt sau khi kết thúc phỏng vấn

Ở vị trí cuối trong 5 cách tạo sự khác biệt khi xin việc là thái độ của bạn sau khi kết thúc phỏng vấn. Đương nhiên không thể thiếu lời cảm ơn và bắt tay trước khi ra về. Bên cạnh đó, bạn đừng quên viết thư cảm ơn một lần nữa qua email của HR khi đã về đến nhà.

Trong email, bạn cần dùng sự chân thành để cảm ơn họ đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, bạn đã rút ra được những kinh nghiệm gì sau buổi gặp mặt này (môi trường làm việc của công ty, quy trình làm việc,…). Đồng thờ ghi chú lại thông tin cá nhân và thể hiện mong muốn được trở thành một thành viên trong đội ngũ.

Tạo ấn tượng và sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là vô cùng quan trọng, giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được những cơ hội việc làm mong muốn. Lưu lại ngay 5 cách tạo sự khác biệt khi xin việc trên đây để áp dụng khi cần các bạn nhé!

Theo Careerlink

Xem thêm:

Nên đọc