Bế mạc Đại Giới Đàn Thiện Hoa phật lịch 2565 năm 2022 tại Đồng Nai

Phunuduongthoi.vn – Đại Giới Đàn Thiện Hoa năm nay được tổ chức 5 ngày tại thiền viện Thường Chiếu, tỉnh Đồng Nai với sự có mặt của nhiều giới tử Tăng Ni và Phật Tử.

Đại Giới Đàn Thiện Hoa năm nay được tổ chức 5 ngày (từ 16/4/2022 đến ngày 20/4/2022) tại thiền viện Thường chiếu, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, với sự khát ngưỡng thỉnh cầu giáo giới, giáo pháp từ hơn 5.000 giới tử Tăng Ni và Phật tử, là giới đàn đông nhất từ trước đến nay, đây là lần thứ 2 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai khai mở Giới đàn lấy tôn hiệu Thiện Hoa. Giới tử đang thọ giới trong đại giới đàn này được lấy tôn danh một bậc tôn sư đó là Đại lão Hòa Thượng Thích Thiện Hoa làm tôn hiệu cho giới đàn, Ngài là một bậc danh Tăng trong thời kỳ chấn hưng Phật giáo, trãi qua 2 thời kỳ của Giáo hội Tăng già Nam Việt và Giáo hội Tăng già toàn quốc; cũng như Tổng hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất. Ngài đã nỗ lực thực hiện và tu tập một cách trang nghiêm thanh tịnh trên cơ sở giới. Từ khi Ngài thọ giới 1946, đến năm 1973 Ngài viên tịch, hoàn toàn giữ giới trang nghiêm thanh tịnh. Ngài nỗ lực hoàn thành các công tác khi hoạt động trong Giáo hội như là giáo dục, hoằng pháp, văn hóa và nhất là công tác điều hành và lãnh đạo giáo hội trong suốt thời kỳ khó khăn của lịch sử. Đồng thời Ngài cũng tham gia đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trên phương diện là một giới tử tu sĩ Phật giáo. Qua đó cuộc đời và đạo nghiệp của Hòa thượng gắn liền với Đạo pháp – Dân tộc và sự phát triển của đất nước, để lại một di sản vô cùng cao quý cho Phật giáo Việt Nam.

Từ nơi hạnh nguyện, giới đức sáng ngời của Đại lão Hòa Thượng Thích Thiện Hoa, Giới tử thọ giới hôm nay cần nương theo Ngài, nỗ lực giữ gíới, tu hành, dấn thân phụng sự Đạo pháp – Dân tộc, hoằng dương chánh pháp để hầu đền đáp công ơn Thầy tổ, Giới sư và đàn na tin thí.

Về phía lãnh đạo chính quyền Trung ương có ông Bùi Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa – Bộ Công an; ông Võ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thanh Bảnh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động Việt Nam; bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Đào Văn Phước, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai…cùng đại diện các cơ quan ban ngành tỉnh, huyện Long Thành và xã Phước Thái cùng đông đảo các giới tử và phật tử về tham dự.

Hòa thượng Chủ tịch nhận định, Đại giới đàn Thiện Hoa diễn ra đúng tinh thần giới luật thông qua ba điều căn bản chính là: Cung thỉnh Hội đồng Thập sư Nhị bộ là những tôn túc có đạo hạnh và giới đức trang nghiêm; Giới tử là những người đã trải qua hơn 2 năm thọ giới xuất gia, hôm nay mang tâm dõng mãnh và lòng khát ngưỡng về đây cầu giới pháp; Trong khi truyền giới thì đàn tràng trang nghiêm thực hiện nghi thức Yết-ma đúng pháp. Qua đó, Hòa thượng khẳng định hơn 3.264 giới tử hôm nay chắc chắn sẽ đắc giới, giữ được giới trang nghiêm thanh tịnh cho đến ngày mãn phần.

Cùng đó, Hòa thượng đánh giá cao sự nhiệt tâm của Ban Trị sự khi khai mở Giới đàn một cách chu toàn trong khi dịch Covid-19 vừa tạm được kiểm soát, nhờ đó mà Đại Giới Đàn Thiện Hoa năm 2022 đã kết thúc thành công và tốt đẹp.

Theo Phật Giáo Việt Nam

Xem thêm:

Nên đọc