Bữa ăn nhanh gọn với món bún gạo hải sản

PhunuOnline.net – Bún gạo là thực phẩm hầu như luôn sẵn có trong mỗi gia đình Việt. Vì vậy nếu trời mưa hay đơn giản là “lười” đi chợ, bạn có thể kết hợp loại bún này và một ít nguyên liệu trong tủ lạnh để nấu món bún gạo hải sản với hương vị chua cay, thơm ngon để đãi cả nhà.

Nguyên liệu (2 người ăn):

– Bún gạo: 1 gói
– Tôm tươi: 200g (loại to)
– Mực ống tươi: 200g
– Nước dùng gà: 1 lít
– Rau muống cọng, rau nhút, giá: một ít
– Cà chua (thái hạt lựu): 1 quả
– Sả cây (đập giập): 2 nhánh
– Gừng non (thái miếng): 5 miếng
– Tỏi băm, ớt hiểm, tắc, ngò gai thái nhuyễn: một ít
– Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột nêm, tương ớt, tương cà, dầu ăn.

Thực hiện:

Sơ chế:
– Tôm, mực: làm sạch, để riêng.
– Rau muống, rau nhút, giá: lặt bỏ phần hư, rửa sạch, để riêng.
– Bún gạo Nhà tôi: trụng chín, để riêng.

Nấu nước dùng:
– Cho dầu vào nồi phi tỏi chín vàng. Tiếp tục cho cà chua thái hạt lựu cùng tương cà 1 muỗng, tương ớt 1 muỗng  xào chín. Cho thêm vào nồi sả cây, gừng non và ớt hiểm 1-2 trái xào cho dậy mùi. Cuối cùng, cho nước dùng gà vào.
– Đun sôi, vớt bọt nước dùng, đun thêm 15 phút để gia vị ra mùi. Nêm vào nồi: muối 1 muỗng, nước mắm 1/2 muỗng, đường 2-3 muỗng.
– Trụng chín tôm, mực trong nước dùng, để riêng.

Cuối cùng, cho bún gạo cùng tôm, mực, chan nước dùng còn nóng. Cho rau nêm ngò gai lên trên. Đặc biệt, khi ăn mới vắt tắc để có độ chua vừa miệng. Dùng kèm với rau muống, rau nhút, giá và nước mắm ớt.

Tâm Thanh

Tổng hợp

Nên đọc