Canon EOS-1D X Mark III – Tiếp bước một huyền thoại

Phunuduongthoi.vn – EOS-1D X Mark III, chiếc máy ảnh được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu về thiết bị nhiếp ảnh cao cấp nhất cho người dùng chuyên nghiệp.

Nhờ cảm biến CMOS full-frame 20.1 megapixel 35mm và chip xử lý hình ảnh mới nhất DIGIC X, EOS-1D X Mark III cho chất lượng hình ảnh vượt trội với nhiều thể loại chụp đa dạng.

Với khả năng chụp ảnh có độ phân giải cao ở tốc độ lên đến 20 khung hình/giây (fps) và video độ phân giải cao đến 4K 60P cùng công nghệ tự động lấy nét Dual Pixel CMOS Autofocus độc quyền của Canon, EOS-1D X Mark III là chiến mã mạnh mẽ cho bất cứ nhiếp ảnh gia nào.

“Với EOS-1D X Mark III, dòng máy flagship DSLR chủ lực của Canon trong năm 2020, Canon muốn tiến xa hơn nữa, không chỉ ở phương diện kỹ thuật, mà còn ở sự đa dụng và dễ dàng thao tác, dù người dùng là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm hay một người đam mê nhiếp ảnh thực thụ,” ông Satoru Takeda, Tổng Giám Đốc Canon Marketing Việt Nam cho biết.

Chiếc máy ảnh EOS mà bạn phải có: Tốc độ và khả năng hoạt động vượt trội

Cảm biến AF mới của 1D X Mark III có thiết kế pixel dạng vuông, mật độ pixel gia tăng cho cả hai hướng chụp dọc và ngang. Sự thu nhỏ pixel làm tăng mật độ pixel lên 28 lần, giúp tăng số điểm AF từ 61 điểm (ở EOS-1D X Mark II) lên 191 điểm (khi chụp bằng khung ngắm quang học) ở EOS-1D X Mark III. Tốc độ xử lý của cảm biến AF mới nhanh gấp 40 lần so với EOS-1D X Mark II, và là sự cải thiện đáng kể cho hoạt động nhận diện và theo dõi chủ thể.

Bộ lọc thông thấp 16 điểm mới giúp giảm hiện tượng vân moiré và lệch màu, cũng như cải thiện độ phân giải của hình ảnh. Bộ lọc Gaussian được tích hợp trong bộ lọc thông thấp của EOS-1D X Mark III cho phù hợp hơn với ống kính có độ phân giải cao.

Hoạt động chụp liên tục trên EOS-1D X Mark III được tăng lên tốc độ 16 fps (xấp xỉ) nhằm giúp nhiếp ảnh gia bắt được những khoảnh khắc quan trọng.

Khi chụp bằng chế độ live view, EOS-1D X Mark III có thể chụp liên tục với tốc độ đến 20 fps (xấp xỉ) cho cả RAW và RAW + JPEG. Có thể duy trì lấy nét và phơi sáng bằng AF/AE tracking.

Hoạt động nhận diện vùng mắt và đầu chủ thể giúp xác định chính xác chủ thể muốn chụp khi dùng EOS-1D X Mark III. Độ chính xác và ổn định của các chức năng nhận diện chủ thể là người được cải thiện đáng kể, cùng với vùng AF được chia nhỏ (lên đến 525 vùng), máy ảnh hoạt động xuất sắc khi tracking và lấy nét chính xác, ngay cả đối với chủ thể di chuyển nhanh. Khi chụp chủ thể là người, máy sẽ nhận diện và lấy nét mắt chủ thể.

Định dạng CFexpress mới và quay phim 4K không crop

EOS-1D X Mark III có trang bị hai khe thẻ CFexpress được xem là thiết bị lưu trữ mới cho hoạt động ghi hình, và là định dạng hàng đầu đối với hoạt động truyền dữ liệu tốc độ cao. Tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh của thiết bị CFexpress, kết hợp với bộ nhớ đệm được mở rộng của máy ảnh, giúp EOS-1D X Mark III có thể đạt tốc độ chụp liên tục đáng ngạc nhiên đến 1,000 shot (RAW). Với EOS-1D X Mark III, thời gian chụp có thể kéo dài đến một phút ở tốc độ 16 fps.

EOS-1D X Mark III cũng là chiếc máy ảnh full frame đầu tiên của Canon có tính năng quay phim 4K không crop, và hỗ trợ quay ở cả hai tiêu chuẩn 4K UHD (3840 x 2160, 16:9) của ITU, phù hợp cho hoạt động sản xuất truyền hình. Máy cũng hỗ trợ tiêu chuẩn 4K DCI (4096 x 2160, 17:9) do Digital Cinema Initiative (một nhóm các công ty sản xuất phim) thiết lập.

EOS-1D X Mark III có trang bị Canon Log và hoạt động của nó đã được kiểm chứng trong hệ thống CINEMA EOS. Canon Log hỗ trợ mã hóa H.265 HEVC, giúp đảm bảo độ phân cấp màu rộng, dãy màu sống động, và kích thước file nhỏ.

Có thể sử dụng chế độ xuất phim quay HDMI 4K 60p/Canon Log 10-bit để truyền dữ liệu phim 4K qua một thiết bị khác để trình chiếu hoặc phục vụ hoạt động ghi hình bên ngoài. EOS-1D X Mark III cũng hỗ trợ xuất phim Canon Log YCbCr 4:2:2 10-bit và xuất với gam màu ITU-R BT.2020.

Độ phân giải cao, độ phân cấp màu cao, và khả năng chỉnh sửa phim RAW giúp người dùng quay các clip HDR, các cảnh có độ tương phản cao, và các cảnh cần chỉnh sửa nâng cao. EOS-1D X Mark III cũng có thể quay phim tốc độ cao 120p/100p ở FHD.

Các chức năng mạng và tốc độ truyền dữ liệu được mở rộng

EOS-1D X Mark III cũng có trang bị sẵn bộ phận nhận GPS với chức năng thu thập log. Đặc điểm này giúp các nhiếp ảnh gia chuyên mảng tin tức hoặc thiên nhiên, phong cảnh duy trì log về vị trí chụp ảnh của mình và quản lý file dễ dàng và hiệu quả hơn. EOS-1D X Mark III hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến SuperSpeed Plus USB (USB 3.1 thế hệ thứ 2).

EOS-1D X Mark III nay đã có sẵn Wi-Fi với các chức năng FTP. Đặc điểm này mở cộng quy trình công việc của nhiếp ảnh gia tại hiện trường vì họ có thể nhanh chóng gửi ảnh đi một cách tiện lợi mà không cần bất cứ thiết bị phụ trợ thêm nào.

Về độ bền, EOS-1D X Mark III có tuổi thọ màn trập dự kiến là 500,000 chu kỳ. Các cấu kiện chính của máy được làm từ hợp kim magie, để máy nhẹ mà vẫn rắn chắc. EOS-1D X Mark III cũng có khả năng chống nước và bụi. Màn hình LCD độ phân giải cao với khoảng 2.1 triệu điểm (EOS-1D X Mark II: khoảng 1.62 triệu điểm) cho hình ảnh hiển thị rõ nét, dễ nhìn – các thao tác trên menu và playback có thể được xử lý bằng màn hình cảm ứng.

EOS-1D X Mark III cũng có các nút phát sáng để dễ sử dụng menu và playback ở nơi tối. Khung ngắm được cải thiện, và có khả năng hiển thị các yếu tố chính (ngoài khung AF) bằng màu đỏ. Đặc điểm này giúp dễ xem thông tin ngay cả khi ở nơi rất tối hoặc cực kỳ sáng. Phần hiển thị thông tin/các yếu tố của khung ngắm không ảnh hưởng đến hoạt động AF.

Robotic Camera System

Cùng với EOS-1D X Mark III, Canon ra mắt một hệ thống camera robot (CR-S700R), đây là giải pháp điều khiển từ xa để chụp ảnh tĩnh bằng máy ảnh dùng ống kính chuyển đổi, nhờ hoạt động điều khiển từ xa trực quan.

Hệ thống này có một đầu camera robot để thực hiện hoạt động xoay/ nghiêng/ kéo/ phóng to nhỏ, và một bộ điều khiển IP camera (CR-G100) để quản lý kết nối có dây giữa camera và máy tính, cũng như thực hiện các thao tác từ xa.

Khi dùng ứng dụng Camera Remote Application (CR-A100) tùy chọn, nhiếp ảnh gia có thể quản lý nội dung hiển thị Live View và điều khiển từ xa nhiều hệ thống camera robot và máy ảnh.

Theo Canon Việt Nam

Nên đọc