Cháy lớn tại nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, ít nhất 5 người thiệt mạng

Phunuduongthoi.vn – Ngày 21/1, đã có ít nhất 5 người thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn bùng phát tại một tòa nhà ở trung tâm sản xuất vaccine lớn nhất thế giới ở bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ.

Theo hãng AFP, đám cháy bùng phát tại một nhà máy được xây dựng cho Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), tọa lạc tại thành phố Pune, bang Maharashtra. Lửa bùng lên tại cơ sở đang được xây dựng trên khuôn viên rộng 40 ha. Có tới 9 tòa nhà đang được xây tại khu phức hợp để nâng cao năng lực sản xuất vaccine ngừa Covid-19. Nhiều video trên mạng xã hội cũng cho thấy những cột khói đen dày đặc bốc lên từ đám cháy.

Trong một cuộc họp báo, ông Murlidhar Mohol, thị trưởng thành phố Pune, cho biết, đã có ít nhất 5 người đã thiệt mạng. Truyền thông địa phương thì đưa tin, các nhân viên cứu hộ phát hiện ra 5 thi thể trong tòa nhà sau khi ngọn lửa được kiểm soát. Ông Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành SII, đăng tải trên Twitter, bày tỏ sự tiếc thương đối với những nạn nhân của sự cố này.

Cháy lớn tại nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, ít nhất 5 người thiệt mạng
Vụ hỏa hoạn tại nhà máy SII ở thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Ảnh: AFP

SII được coi là cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới và hiện đang sản xuất hàng triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Covishield do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Đại diện SII khẳng định việc sản xuất vaccine ngừa Covid-19 không bị ảnh hưởng sau vụ hỏa hoạn.

SII được thành lập năm 1966 bởi ông Cyrus Poonawalla, cha của Giám đốc điều hành Adar hiện nay. Cơ sở này sản xuất 1,5 tỷ liều vaccine mỗi năm, gồm vaccine chống bại liệt, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, sởi, quai bị, rubella, và xuất khẩu sang hơn 170 quốc gia.

Ngoài ra, SII cũng có kế hoạch cung cấp 200 triệu liều cho chiến dịch Covax (chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới phát động, để thu mua và phân phối vaccine Covid-19 cho các nước nghèo).

Theo AFP

Nên đọc