Giải cứu nông sản Hải Dương: Trong khó khăn càng cần sẻ chia, giúp đỡ

Trong cái nắng gay gắt trên đường Giải Phóng (Hà Nội) có lúc lên tới 26 độ C, nhưng nhiều người dân vẫn kiên trì đợi bằng được xe tải chở nông sản của bà con vùng dịch Hải Dương đến. Có những người đã đợi gần 3 tiếng, người ít thì một tiếng và ai cũng xúc động bày tỏ rằng, “Chưa bao giờ thấy người Hà Nội đồng lòng như lúc này”.

Hàng trăm người giữa nắng gay gắt, chờ mua nông sản

11 giờ 21 phút, ngày 21/2, trên đường Giải Phóng (quận Đống Đa), cái nắng gay gắt như thiêu đốt da thịt, ai trên đường cũng mau mau chóng chóng trở về nhà. Đối lập với cảnh đó, kể từ nút giao Xã Đàn – Giải Phóng kéo dài đến đường Phương Mai (chạy bên hông Bệnh viện Bạch Mai), một hàng xe dài cả trăm mét gồm nhiều xe ô tô và hàng trăm xe máy đã nghiêm túc xếp hàng.

Trước cảnh tượng đó, nhiều người tham gia giao thông cũng tò mò dừng lại và hóng chuyện, khi biết rằng mọi người đang chờ xe chở nông sản đã qua kiểm dịch của bà con Hải Dương đến để giải cứu, họ lại gia nhập thêm vào đoàn người. Và vì vậy, tuy người ngày một đông nhưng ai cũng xếp hàng trật tự trước điểm tập kết ở số nhà 38 Giải Phóng.

Người dân xếp hàng đợi mua nông sản giữa nắng chang chang – Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Những ngày qua, tham gia vào việc giải cứu nông sản cho bàn con, chị Thủy (42 tuổi), chủ Spa Hải Âu và những tình nguyện viên của mình đã mất ăn mất ngủ, luôn trong trạng thái mỏi mệt, nhưng sau cùng ai cũng hoan hỷ vì đã góp một công sức nhỏ bé đễ hỗ trợ giải cứu nông sản cho những người dân vùng dịch.

Trước đó, xót xa khi thấy rau củ quả của bà con vùng dịch bị hỏng, quá lứa và phải vứt đi, chị Thủy và gia đình có mua 10 tấn để tặng cho bệnh viện dã chiến ở huyện Kinh Môn (Hải Dương). “Ít ngày sau đó, liên minh hợp tác xã trên địa bàn có gọi điện và nhờ tôi hỗ trợ giải cứu nông sản cho bà con. Tôi đồng ý, nhưng với điều kiện nông sản phải qua kiểm dịch, và từ đó đến nay đã hỗ trợ giải cứu 20 tấn nông sản, cộng thêm chuyến xe tải đang tới là tổng 30 tấn, đêm nay sẽ về thêm 30 tấn nữa”, chị Thủy chia sẻ.

Đồng lòng hướng về Hải Dương

Mặc dù đã nhiều lần giải cứu dưa hấu, vải thiều ở Hà Nội, nhưng những lần đó chị Trịnh Thị Ngọc (49 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng) mua vì thấy rẻ và đều có nhu cầu. Nhưng lần này, lại khác, chị mua vì mong muốn được trợ giúp bà con nơi quê nhà bước qua giai đoạn khó khăn này. “Trong suốt gần 3 thập kỷ làm dâu ở Hà Nội, tôi chưa bao giờ được thấy người Hà Nội đồng lòng như lúc này. Triệu con tim như một, đồng lòng hướng về Hải Dương, hướng về đúng nghĩa của chữ đồng bào”, chị Ngọc xúc động nói.

Chỉ ít phút sau lời chia sẻ của chị Ngọc, chiếc xe tải chở nông sản của bà con Hải Dương rồi cũng đến. Nhìn thấy chiếc xe đang lăn bánh từ từ vào điểm tập kết, hàng trăm người không ai bảo ai, trong đó có cả những đứa trẻ cũng đồng loạt vỗ tay. Cái nắng gay gắt, không sao khuất phục được họ. Tuy lúc đầu có lộn xộn, nhưng sau đó, ai ai cũng bảo ban và động viên nhau để chờ đến lượt mình, thậm chí có những người trẻ đã tình nguyện ra khỏi hàng để nhường cho những người già nhận trước.

Chị Thủy giơ cao tờ giấy xác nhận xe nông sản đã được phun khử khuẩn – Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Đứng trên lan can hành lang đường sắt, chị Thủy giơ cao tờ giấy xác nhận xe nông sản đã được phun khử khuẩn, đã qua kiểm dịch để nói thật to với tất cả mọi người. Bằng việc làm đó, chị muốn mói với tất cả mọi người, tất cả nông sản này đều là thực phẩm sạch, an toàn và đã được đảm bảo. Mọi người sẽ an tâm hơn khi chế biến trong gia đình hoặc biếu tặng người thân, bạn bè.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Nên đọc