Mẹ thiếu nữ giao gà bị xét xử, xin tòa ban cho một ân huệ

Phunuduongthoi.vn – Khi tòa kiểm tra căn cước, mẹ nữ sinh giao gà bật khóc, xin HĐXX ban cho một ân huệ. Tuy nhiên, chủ tọa ngắt lời và giải thích rằng bị cáo sẽ được trình bày ý kiến ở phần sau.

Bà Trần Thị Hiền, 44 tuổi, mẹ của nạn nhân trong vụ án sát hại thiếu nữ giao gà và bốn đồng phạm hôm nay bị xét xử do mua bán ma tuý.

Phiên toà mở tại TAND tỉnh Điện Biên. Bà Hiền cùng Bùi Văn Công (44 tuổi), Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (cùng 37 tuổi, vợ Toán), Lường Văn Hùng (28 tuổi) bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 4, điều 194 Bộ luật hình sự 1999. Riêng Toán bị xét xử thêm về tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, theo điều 256 Bộ luật hình sự 2015. Khung hình phạt truy tố với 5 bị cáo lên tới 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Bị cáo Trần Thị Hiền

Phiên sơ thẩm dự kiến diễn ra trong một ngày. Bị cáo Hiền mời hai luật sư bào chữa. Bốn bị cáo còn lại đều có luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, do TAND tỉnh Điện Biên chỉ định.

Chánh án TAND tỉnh Điện Biên Phạm Văn Nam cho biết, hồ sơ vụ án thể hiện  bà Hiền không thừa nhận hành vi mua bán ma tuý, khai không quen bốn đồng phạm. Nhận thấy đây là vụ án phức tạp, lãnh đạo toà đã phân công thẩm phán có kinh nghiệm làm chủ toạ.

Công an dẫn giải bị cáo Vì Văn Toán

Hôm nay, tòa triệu tập Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả đến tham dự với với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Cả ba đều đang là bị can trong vụ án bắt cóc, sát hại con gái bà Hiền.

Theo cáo trạng, cuối tháng 5/2017, bà Hiền đến nhà Công đặt mua 4 bánh heroin với giá 160 triệu đồng một bánh. Công đồng ý và đến nhà Thu ở huyện Điện Biên đặt hàng với giá 150 triệu đồng một bánh.

Thu đến biên giới Việt Nam – Lào mua hai bánh heroin từ người đàn ông lạ mặt với giá 160 triệu đồng một bánh. Cuối tháng 5/2017, Công lấy ma túy từ nhà Thu đi giao cho bà Hiền, nhận về 290 triệu đồng. Bà Hiền nợ lại 30 triệu đồng.

Nhiều người đến theo dõi phiên xử

Ngoài ra, Công và Thu còn nhiều lần mua bán ma túy cho những người nghiện tại địa phương.

Cáo trạng xác định, trong vụ án bà Hiền đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán hai bánh heroin với Công. Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Quá trình điều tra, các bị can đều thừa nhận hành vi mua bán heroin. Riêng bà Hiền phủ nhận việc này nhưng cơ quan điều tra vẫn đủ căn cứ xác định bà ta đã mua bán hai bánh heroin với trọng lượng hơn 700 gram.

Theo Công an Điện Biên, việc bà Hiền nợ Công 30 triệu và nợ Toán 300 triệu đồng ở một phi vụ ma tuý khác là nguyên nhân khiến con gái bị bắt cóc, sát hại vào đầu tháng 2. Trong vụ án này, Toán, Công, Hùng là thủ phạm chính, giúp sức có 6 đồng phạm. 

Theo VNExpress

Nên đọc