Mẹo vặt giúp trái cây nhanh chín an toàn tại nhà
Hiện nay, trên thị trường trái cây nhập lậu được bày bán tràn lan khiến người tiêu dùng không phân biệt được đâu mới là hàng đảm bảo chất lượng. Bên cạnh nguồn gốc xuất xứ, một thực tế đáng lo ngại không kém là nhiều loại trái cây có dấu hiệu đã qua xử lý “chín ép” như ngâm thuốc làm chín, ủ khí đá gây độc hại cho sức khỏe con người, khiến các bà nội trợ cực kì e ngại. Nếu muốn an toàn và ngon miệng cho gia đình, một số loại trái cây các mẹ có thể áp dụng tại nhà bằng những mẹo sau:
Vùi sâu hoa quả vào thùng gạo:
Thùng gạo là nơi có thể giữ khí ethlen rất hoàn hảo. Trái cây sẽ chín nhanh hơn khi được để vào thùng gạo hơn là túi nylon. Nếu như bạn muốn đẩy nhanh quá trình chín của trái cây có thể vùi sâu quả xuống dưới thùng gạo.
Cần lưu ý cách làm này chỉ áp dụng với trái cây còn xanh hoặc trái cây ăn luôn trong ngày.
Đặt gần các loại quả đã chín:
Đặt hoa quả xanh gần các loại hoa quả đã chín rồi cho vào trong túi kín, hoa quả chín sẽ giúp thúc đẩy hoa quả xanh chín nhanh hơn. Lý do là khi chín, hoa quả phát ra chất ethylene – chất này có tác dụng thúc đẩy hoa quả mau chín hơn. Cách này giúp rút ngắn thời gian làm chín của hoa quả, tuy không quá nhiều.
Xem thêm:
Bật mí những điều thú vị từ các loại trái cây “nhìn vậy mà không phải vậy”
Khắc phục vấn nạn nông sản Việt thu hoạch 10 hao hụt đến 4
Dùng nén hương/ nhang để kích thích trái cây nhanh chín
Chuối sẽ chín nhanh hơn khi để gần mùi hương/ nhang khói. Đó là lý do mà vì sao hoa quả thắp hương trên bàn thờ lại nhanh chín. Vì vậy bạn có thể cho chuối vào túi nilon loại to, tiếp đó đặt vào túi một cái cốc đựng cát hoặc tro bếp. Sau đó, lấy vài que hương, bẻ làm đôi cắm vào trong bát, đốt hương cho cháy, để mùi hương ám vào chuối, khi hương cháy hết bỏ bát ra, buộc chặt miệng túi vào như vậy chuối sẽ chín rất nhanh (lưu ý cẩn thận để hương không cháy vào túi).
Bọc hoa quả bằng túi nilong hoặc túi giấy:
Cho trái cây vào túi giấy, buộc miệng túi hơi lỏng một chút, sẽ khiến cho khí ethylene không thoát ra được khiến trái cây nhanh chín hơn. Nên giữ túi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, để trong nhiệt độ phòng sẽ đem lại kết quả tối ưu.
Ngay khi các trái cây này vừa chín, bạn hãy chuyển chúng vào tủ lạnh chúng không chín nữa.
Bọc hoa quả bằng vải bông:
Trải khăn bông, vải lanh ra, đặt những trái cây mềm như đào, mận hoặc những trái cây có vỏ mềm lên đó, để phần cuống của quả ở phía dưới, chừa khoảng không nhất định giữa các trái cây.
Dùng một chiếc khăn khác phủ lên trái cây. Bọc vải như thế cho đến khi trái cây mềm hoặc có mùi thơm là bạn có thể ăn.
Ngâm hoa quả vào nước:
Những loại quả như hồng (hồng giòn), mãng cầu nếu muốn chín nhanh có thể ngâm vào nước.
Tất cả những biện pháp này đều có thể áp dụng cho các trái cây sau: bơ, đu đủ, chuối, hồng xiêm, dưa bở, xoài, đào, lê, mận, dứa, cà chua, na.
Những quả khác như: táo, việt quất, cherry, nho, lựu, dâu tây, quả mâm xôi, dưa hấu, cam, chanh, quýt, bưởi thì không áp dụng các phương pháp làm chín tại nhà được. Những quả này ngon nhất khi chín ở trên cây vì thế sau khi mua chúng, tốt nhất nên cho vào tủ lạnh để tránh phải bỏ phí do bạn chưa kịp ăn mà chúng đã chín nhũn.
Nguồn: Theo yeutretho.vn