Rửa rau với nước muối để diệt giun sán thực ra chỉ trấn an tinh thần
Các bà nội trợ thường hay ngâm rau vào nước muối loãng để có những rổ rau “sạch”. Nhưng có thật sự sạch như chúng ta nghĩ trong khi trứng giun sán vẫn còn tồn tại.
Bộ môn Ký sinh trùng trường Đại học Y Hà Nội đã tiến hành thử nghiệm, đem ngâm các loại trứng giun sán lấy trên rau vào trong hóa chất và nước muối bão hòa (nước muối đậm đặc) nhưng cũng không diệt được chúng. Hơn nữa, sán lá gan lớn, chui ở trong cọng rau thì không có cách nào rửa sạch được.
Mức độ nhiễm giun sán trong rau không nhỏ chút nào!
Các loại rau sống có nguy cơ chứa một lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như giun kim, giun móc, giun đũa, giun đũa chó mèo, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ… Thậm chí rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả mà có thể dẫn đến tiêu chảy.
Theo kết quả nghiên cứu Viện Sốt rét – Ký sinh trùng, trong 8 mẫu rau sống thường dùng như xà lách xoong, rau gia vị, rau muống, rau má… cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3 -100%.
Các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, mức độ nhiễm ký sinh trùng không giảm được bao nhiêu. Sau lần rửa thứ ba vẫn còn 51,9%.
Các loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim có trên tất cả các loại rau với tỷ lệ rất cao 46-100%. Ký sinh trùng amip, dạng bào nang, trứng giun đũa chó cũng có trong hầu hết các loại rau.
Nước muối làm được gì?
Bình thường mọi người ngâm nước muối loãng, với tác dụng sát khuẩn nhẹ, có thể diệt một số vi khuẩn nhưng cũng không loại trừ được phần lớn vi khuẩn cũng như các loại giun sán.
Nếu dùng nước muối đặc để ngâm rau với hy vọng nó sẽ diệt chết vi khuẩn bằng áp suất thẩm thấu, thì rau của bạn cũng chẳng còn gì, các chất dinh dưỡng cũng bị rút hết ra ngoài, mà chẳng thể chắc chắn được là sẽ diệt được hết vi khuẩn, trứng giun thì vẫn còn nguyên như đã nói ở trên rồi.
Vậy làm sạch rau bằng cách nào?
PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, người có 20 năm nghiên cứu về vi sinh vật, tư vấn của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết: “Lâu nay, những người làm nội trợ vẫn truyền tai nhau phương pháp rửa rau, quả bằng cách ngâm vào nước muối. Như vậy là hoàn toàn sai! Bởi ngâm rau, quả vào nước muối không những không làm mất đi những chất có hại cho sức khỏe mà còn giữ lại áp suất thẩm thấu” .
Cách tối ưu, theo bà Cẩm Hà: Sau khi mua rau, quả về cần rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi. Sau đó ngâm rau, quả trong nước khoảng 10 phút. Lưu ý là không ngâm rau, quả dưới nước quá lâu sẽ làm mất vitamin. Sau đó rửa lại rau, quả thêm lần nữa, rồi vảy cho khô ráo nước. Bước tiếp là cho vào tủ lạnh, để đến bữa sau mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến. “Cách thức rửa rau, quả rất đơn giản này có thể rửa trôi, làm mất hơn 90% các loại chất có hại cho sức khỏe”, bà Cẩm Hà khẳng định.
Vẫn là rửa nhiều lần, nhưng tốt hơn là rửa trực tiếp dưới vòi nước. Các bác sĩ khuyên rằng đây là cách tốt nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau, nhưng để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất không nên ăn rau sống mà nên chần qua. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, người bị viêm đại tràng, người bị đau dạ dày và người dễ bị cảm cúm không nên ăn rau sống.
Theo Tú Linh/Đại kỷ nguyên