Shophouse có thực sự mang lại quả ngọt như kì vọng của các nhà đầu tư?

Từng được xem là kênh đầu tư “hái ra tiền” tuy nhiên không phải dự án shophouse nào cũng đều mang lại quả ngọt như sự kì vọng của các nhà đầu tư.

Với lợi thế vừa để ở vừa để kinh doanh, đồng thời đây cũng là kênh để các nhà đầu tư cất trữ tài sản, thời gian qua nhà phố thương mại hay còn gọi là shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt trên thị trường bất động sản, trở thành sản phẩm được các nhiều nhà đầu tư mạnh tay chi tiền.

Đây được xem là một phân khúc được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng, thế nên nhiều dự án bất động sản đã dành phần lớn diện tích để phát triển dòng sản phẩm này.

Tuy nhiên có một thực tế đáng buồn là sau một thời gian đi vào hoạt động, không phải dự án nào cũng mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Không ít các căn shophouse có tỉ xuất sinh lời khá thấp, không tương xứng với số vốn khủng mà họ bỏ ra lúc ban đầu.

Tại một số dự án shophouse, nhà đầu tư đã phải chi trên dưới 10 tỉ đồng/căn, song lợi nhuận thu về chỉ đạt khoảng từ 20 – 30 triệu/căn, đó là chưa kể một số dự án đầu tư còn gặp không ít khó khăn do thị trường khu vực cho thuê không có nhu cầu.

Điển hình là dự án nhà phố thương mại trên đường Tô Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội. Khi mới ra đời dự án được quảng cáo là khu phố thương mại lớn nhất phía Tây Thủ Đô. Trên tổng điện tích đất rộng hơn 7.000m2, dự án bao gồm 125 căn shophouse có diện tích từ 50 – 60 m2, thiết kế 3 tầng nổi, 1 tum, một tầng hầm.

Nhờ sở hữu những lợi thế về vị trí trắc địa, hướng trực diện ra đường Tố Hữu đông đúc, dự án đã được chủ đầu tư và sàn giao dịch định giá ở mức rất cao, 150 – 180 triệu đồng/m2. Mỗi căn shophouse có mức giá thấp nhất cũng dao động trong khoảng từ 7 – 8 tỉ đồng nhưng rồi đã nhanh chóng được bán hết.

Mặc dù dự án đã được đưa vào hoạt động từ năm 2017 nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều căn shophouse chưa có khách thuê. Riêng với những căn đã được thuê cũng chỉ mang lại doanh thu ở mức khá khiêm tốn, 30 – 40 triệu đồng/tháng.

Hay như một dự án khác là Five Star Mỹ Đình ở quận Nam Từ Liêm được quảng cáo là sở hữu vị trí đắc địa tại khu vực có người Hàn Quốc sinh sống, rất sầm uất và khả năng kinh doanh sinh lời cao.

Thế nhưng thực tế cho thấy, mỗi căn nhà đã được cho thuê khoảng 70 triệu đồng/tháng và 17 tỉ đồng/căn so với mức lãi suất ngân hàng với khoản tiền đầu tư lúc ban đầu thì rõ ràng là lợi nhuận cho thuê thấp hơn.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến nhiều dự án shophouse chưa mang lại lợi nhuận như sự kì vọng của các nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Trần Minh nhận định rằng, về bản chất shophouse là dạng nhà ở kết hợp với việc kinh doanh thương mại, loại hình này khá phổ biến ở các khu đô thị khu vực Đông Nam Á và niềm Nam Trung Quốc.

Nhà phố thương mại thường cao từ hai đến 3 tầng trong đó tầng trệt dùng để buôn bán, mở cửa hàng còn các tầng trên thường là nơi ở của gia chủ.

Việc xây dựng dòng sản phẩm bất động sản này không hề đơn giản. Bởi sự thành công của một dự án shophouse hội tụ khá nhiều yếu tố như nhân khẩu học, hành vi người tiêu dùng, số lượng người qua lại để hoạt động kinh doanh, mua sắm có thể tạo ra dòng tiền hàng ngày cho dự án.

Theo ông Minh “shophouse được nhiều chủ đầu tư và sàn giao dịch quảng bá rầm rộ khiến các nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền. Song không phải dự án nào cũng mang lại lợi nhuận như kì vọng của các nhà đầu tư”.

Hơn nữa hiện nay người tiêu dùng đã sử dụng phương thức mua hàng online nhiều hơn, cùng với đó là sự di chuyển về các khu đô thị vệ tinh vì nhu cầu sống đẹp, yên tĩnh đã khiến các khu phố tập trung không hiệu quả khiến làm giảm đáng kể giá trị của nhà phố.

Ngoài ra vị trí của các dự án chưa thực sự phù hợp với việc kinh doanh, bên cạnh đó sự thay đổi lớn về thói quen mua sắm, phương thức giải trí của người dân cũng là một trong những nguyên do dẫn đến hiện trạng này.

Mặt khác, sự xuất hiện các trung tâm thương mại với đầy đủ dịch vụ, tiện ích đã gây ra việc tắc đường thường xuyên, dẫn đến tâm lý ngại dừng xe mua hàng khiến hiệu quả kinh doanh của nhà mặt phố bị giảm đi rất đáng kể.

“Trước đây, tâm lý mua “nhà phố” để tích lũy dòng tiền của các nhà đầu tư đã khiến nhiều người bỏ ra hàng chục tỷ mua shophouse để rồi hệ quả là thực tế trên thị trường không thiếu những dự án shophouse “chết sặc”, ế dài suốt nhiều năm liền. Trong 5 – 10 năm nữa, sẽ có rất nhiều dự án, sản phẩm shophouse bỏ hoang, dòng tiền đầu tư bị chôn vùi, lãng phí”, ông Minh nhận định.

Thiện Duyên

Theo The Leader & CafeBiz

Nên đọc