‘Thần dược’ này nếu dùng sai cách sẽ gây hại khôn lường
Nhiều nghiên cứu chứng minh nghệ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như kháng viêm, trị bệnh dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp… Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng nghệ, tinh bột nghệ được, hoặc nếu dùng quá liều sẽ khiến bạn “rước thêm họa vào thân”.
Những ai không nên dùng nghệ, tinh bột nghệ?
Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn không nên dùng nghệ, tinh bột nghệ. Bạn chỉ nên sử dụng từ tháng thứ 6 của thai kỳ và tốt nhất nên sử dụng để chế biến cùng món ăn (không quá 10g/ngày) là tốt nhất.
Chất curcumin trong nghệ được biết đến là có khả năng cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật và ung thư túi mật. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy nghệ cũng có thể kích hoạt các cơn đau ở những người bị sỏi mật. Vì vậy, nếu muốn sử dụng nghệ, tinh bột nghệ thì đối tượng này cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.
Khi dùng chung với thuốc kháng axit, nghệ làm tăng axit dạ dày gây ra các cơn đau. Vì vậy lưu ý không sử dụng chung tinh bột nghệ với thuốc kháng axit và đặc biệt không dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.
Phụ nữ bị rong kinh cũng không nên sử dụng nghệ, tinh bột nghệ vì sản phẩm này có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh. Tương tự, người cần làm phẫu thuật không nên tiêu thụ nghệ, tinh bột nghệ trong hai tuần trước khi phẫu thuật vì các hoạt chất trong loại củ này có khả năng ngăn ngừa đông máu. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm trong và sau khi phẫu thuật.
Sử dụng nghệ, tinh bột nghệ đúng cách để bảo vệ sức khỏe
Có nhiều cách sử dụng bột nghệ, tinh bột nghệ như: Uống trực tiếp, trộn với mật ong vò thành dạng viên, làm gia vị cho món ăn… giúp bạn dễ dàng hấp thu dưỡng chất từ nghệ bằng phương pháp phù hợp nhất.
Tùy mục đích sử dụng cũng như thể trạng, sẽ có những thời điểm khác nhau để sử dụng loại “thần dược” đặc biệt này. Nếu bạn bị viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc muốn giảm cân thì nên uống tinh bột nghệ trước khi ăn. Uống sau bữa ăn 15 phút sẽ giúp cơ thể kháng lại các bệnh như: hen suyễn, cảm cúm, mệt mỏi, đau họng, đặc biệt hỗ trợ tăng cân, chữa trị viêm khớp và phòng ngừa ung thư…
Nghệ cũng như các loại dược phẩm khác chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải, đúng liều lượng. Chất curcumin trong nghệ mặc dù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cùng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm.
Hấp thụ curcumin liều cao còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone (một chất có tính kháng viêm cao). Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều nghệ, khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, không dùng cùng lúc cả tinh bột nghệ với thuốc tây để đề phòng trường hợp ảnh hưởng đến máu.
Phương Nguyễn