Cách làm 3 món từ cua ngon xuất sắc khiến ai cũng thèm
Những món ăn từ cua không chỉ ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Sau đây là cách làm 3 món ngon từ cua mà ai cũng dùng được.
Trước khi chế biến các món ăn, khâu chọn và sơ chế cua rất quan trọng. Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ bên ngoài màu xám đục, yếm to, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, nhiều thịt. Cho cua vào hộp hoặc túi sạch đặt vào ngăn đá trong khoảng 15 phút. Việc này làm cua bị tê liệt giúp bạn không bị cua kẹp tay và cua không bị rụng chân sau khi hấp. Ngoài cách bỏ cua vào ngăn đá thì bạn cũng có thể lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua lên, dưới yếm đó là phần ức cua, có một cái lỗ nhỏ. Dùng mũi nhọn của kéo, hoặc dao đâm vào, đó chính là đâm vào tim của cua. Nó sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn.
Công đoạn làm sạch cua rất quan trọng, bạn dùng vòi nước xịt mạnh vào mình cua, dùng bàn chải chà sạch càng và thân cua. Sau đó lột bỏ mai, cắt bỏ bớt phần đầu của chân cua rồi rửa sạch và chặt cua làm tư. Chặt nhỏ cua ra giúp món ăn thấm gia vị và thơm ngon đậm đà hơn.
Sau đây là 3 món ăn chế biến từ cua được nhiều người ưa thích.
Cua rang me
Nguyên liệu:
Cua thịt: 1kg
Me chua chín: 1/2 bát con
Tỏi: 4 tép băm nhuyễn
Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng
Bột năng: 1 thìa
Dưa leo: 1 quả
Các gia vị khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…
Cách làm:
Bước 1: Sau khi sơ chế cua, lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô lớn, cho thêm một chút hạt nêm và hạt tiêu rắc đều lên phần cua, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong tô khoảng 30 phút. Sau khi cua đã ngấm đều gia vị thì chiên vàng rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Cho me vào nước nóng, lấy muỗng đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng 3/4 bát.
Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi vàng, sau đó cho nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào (Lượng ớt nhiều hay ít tùy theo vào sở thích ăn cay của mỗi người).
Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ, một tay quấy đều để bột không bị vón cục. Đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được. Phần gạch cua đem phi thơm rồi để vào sau cùng.
Bước 3: Xếp Cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi.
Cua rang muối
Nguyên Liệu:
Cua biển: 4 con ( khoảng 1-1,8 kg)
4 Thìa cafe muối
5 tép tỏi băm
Dầu ăn, dầu mè
Giấm ăn
Gia vị gồm: hạt tiêu xay, đường, bột ngọt, tiêu xay nhuyễn
1 quả chanh
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên bạn hãy trộn đều: 3 tép tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cafe tiêu bột, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cafe muối, 1 thìa xuyên tiêu và một chút dầu mè.
Bước 2: Bạn phi thơm tỏi trên chảo dầu sôi rồi tiến hành vớt bỏ tỏi đã vàng nhằm tránh bị cháy khét. Sau đó cho thịt cua và mai cua vào dầu chiên vàng rồi gắp ra rổ để ráo dầu.
Bước 3: Tiếp theo là múc bớt dầu chiên trong chảo cho đến khi còn chừng 2 -3 muỗng dầu thì đổ hỗn hợp gia vị đã trộn trước đó vào đun sôi rồi đổ cua vào trộn đều. Lưu ý, bạn nên xào ở chế độ lửa lớn trong khoảng 10 -15 phút cho thịt cua ngấm đều gia vị.
Bước 4: Xếp cua ra đĩa và thưởng thức. Nếu thích ăn đậm đà, bạn có thể pha thêm nước chấm với công thức đơn giản sau: hạt tiêu, hành củ băm nhuyễn, 1 thìa cafe muối, đường và chanh.
Cua sốt tiêu đen
Nguyên liệu:
1 kg cua
Tiêu đen xay nhuyễn
Hành lá: 20 gr
Hành tím : 1 củ
Các loại gia vị cần thiết để chế biến món cua sốt tiêu đen: đường, dầu ăn, bột nêm, bột canh, nước mắm, nước tương
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cua rồi lấy phần gạch cua từ mai cua, để riêng vào một bát con. Sau đó các bạn úp phần mai cua xuống cho ráo sạch nước.
Bước 2: Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, để riêng.
Bước 3: Cho một chảo chống dính lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun sôi dầu ăn. Sau đó, các bạn cho phần mai cua vào chiên vàng lên, lúc này bạn cho nhỏ lửa để phần mai cua không bị cháy. Khi mai cua đã vàng đều, cho mai cua vào một đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu ăn.
Bước 4: Dùng một chảo chống dính khác, cho một lượng dàu ăn vừa đủ, phi thơm hành tím, gạch cua. Cho gia vị vào, khuấy đều hỗn hợp và đun sôi. Sau đó, bạn cho cua vào chảo, đun nhỏ lửa để cua thấm đều gia vị. Đun đến khi nước sốt sánh lại, thịt cua vàng săn lại, món ăn có mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp.
Lê Châm