Ngưng uống trà nóng nếu không muốn ung thư thực quản
PhunuOnline – Bắt đầu câu chuyện với cốc trà nóng là thói quen của phần lớn người dân. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây tại Iran cho thấy uống trà rất nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Theo một nghiên cứu mới, thường xuyên uống trà rất nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới lần đầu tiên cảnh báo về nguy cơ ung thư liên quan đến đồ uống trên 65 độ C.
Các nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học Y tế Tehran ở Iran và được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế. Các nhà khoa học đã theo dõi khoảng 50.000 cá nhân trong độ tuổi từ 40 đến 75 từ năm 2004 đến 2017.
Theo đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người thích uống trà nóng từ nhiệt độ 60 độ C trở lên, và uống nhiều hơn 700ml mỗi ngày (tương đương 2 tách lớn), có 90% nguy cơ mắc ung thư thực quản nếu so với những người uống trà ít hơn và nguội hơn mức nhiệt đó.
Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới và là nguyên nhân cướp đi khoảng 400.000 sinh mạng mỗi năm, theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC).
Để phòng tránh tình trang ung thư thực quản xảy ra với bản thân, bạn nên làm nguội trà ở nhiệt độ vừa phải trước khi uống. Bạn có thể để tách trà hoặc bình trà vào tô nước lạnh hoặc dùng khăn ướt quấn quanh tách trà hoặc bình trà. Nhớ đừng đậy nắp để hơi nóng bay nhanh hơn.
Trần Quỳnh
Tổng hợp
Xem thêm:
Sỏi thận ảnh hưởng mật thiết tới sức khỏe sinh lí