6 thực phẩm không thể bỏ qua cho người thiếu máu
PhunuOnline.net – Thiếu máu không thể chữa trị dứt điểm, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng căn bệnh này bằng chế độ ăn. Vậy người thiếu máu nên ăn gì?
Thiếu máu, theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Isabel Smith, là khi số lượng tế bào hồng cầu của cơ thể xuống quá thấp, do đó hạn chế dòng oxy của cơ bắp và các mô của chúng ta khao khát để thực hiện tốt nhất khả năng của chúng. Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, có thể bao gồm mệt mỏi, nhạy cảm với cảm lạnh, chóng mặt, khó chịu, thèm ăn, và có thể khó thở, nhịp tim không đều hoặc đau đầu. Thủ phạm chính đằng sau tình trạng này? Thiếu sắt, và nhờ có một thứ gọi là kinh nguyệt, phụ nữ đặc biệt dễ mắc bệnh.
Mặc dù chúng ta đang sống trong một khoảnh khắc tuyệt vời nơi chúng ta nhận ra khả năng chữa bệnh tiềm tàng của những gì chúng ta ăn, nhưng không nhất thiết phải chính xác khi nghĩ về thực phẩm là “thuốc”. Đúng, bổ sung chế độ ăn uống của bạn bằng thực phẩm giàu chất sắt là một bước tuyệt vời đúng hướng và có thể giúp củng cố và duy trì mức độ sắt lành mạnh, nhưng việc nói chuyện với bác sĩ của bạn (và không bao giờ tự chẩn đoán) là điều cần thiết.
Lá xanh đậm
Rau xanh, đặc biệt là màu xanh đậm, là một trong những nguồn cung cấp sắt nonheme tốt nhất. Chúng bao gồm: rau chân vịt, cải xoăn, cải cầu vồng, rau bồ công anh. Cải cầu vồng chứa folate, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu folate. Trái cây họ cam, quýt cùng với đậu và ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn cung cấp folate dồi dào. Vitamin C cũng có khả năng giúp dạ dày hấp thu sắt. Ăn rau xanh với các loại thực phẩm chứa vitamin C như cam, ớt đỏ và dâu tây làm tăng khả năng hấp thu sắt.
Quả hạch và hạt giống
Đến bây giờ chúng ta đã biết các loại hạt và hạt là một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất mà chúng ta có thể ăn nhẹ (chất béo lành mạnh, protein, sắt) để giữ bên cạnh bàn làm việc của bạn.
Thịt nạc đỏ
Đối với một lượng sắt nặng hơn và 22% lượng tiêu thụ hàng ngày được đề nghị, hãy thử cắt một miếng thịt bò ăn để có lượng sắt heme dồi dào. Để tối đa hóa sự hấp thụ sắt, Moskovitz đề nghị kết hợp với các loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, ớt đỏ, dâu tây, cam, mầm Brussels và bông cải xanh.
Hải sản, đặc biệt là cá
Một số hải sản cung cấp chất sắt heme. Động vật có vỏ như sò, trai và tôm là những nguồn cung tốt. Hầu hết cá đều chứa sắt. Những loại cá có hàm lượng sắt cao bao gồm: cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá tuyết, cá rô…
Ức gà nướng
Một loại thịt trắng nạc như thịt gà là một thực phẩm hàng đầu khác cho bệnh thiếu máu nếu bạn có thể tiêu thụ protein heme từ động vật. Đối với một món khai vị giàu chất sắt, hãy thử thịt gà và một bên cải bó xôi xào, bông cải xanh và cà chua.
Trứng hữu cơ
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là trứng còn là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh thiếu máu nhờ hàm lượng sắt cao tự nhiên. Kết hợp với cải bó xôi xào cho bữa trưa nhẹ hoặc tạo ra một đĩa ăn sáng giàu chất sắt với trứng trên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt, bơ hoặc bơ ăn cỏ và cà chua.
Hạnh An
Theo Báo Sức Khỏe Đời Sống
Xem thêm:
3 loại ung thư có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm
Bác sĩ chỉ ra ‘thủ phạm’ chính gây ra cái chết của nghệ sĩ Lê Bình
Học người Nhật 6 thói quen giúp sống lâu, ai cũng có thể thực hiện