4 bước đơn giản nấu món heo quay giòn tan, đưa cơm cho bữa tối
Phunuduongthoi.vn – Bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi bí quyết làm thịt heo quay đậm đà, đều màu và giòn ngon đúng vị
Nguyên liệu
- 1kg thịt ba chỉ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/3 muỗng cà phê bột ngọt (không thích thì bỏ qua)
- 1 muỗng cà phê bột ớt ngọt
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng cà phê bột gừng
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
Cách làm
Bước 1: Làm sạch và loại bỏ tạp chất
Rửa miếng thịt với nước lạnh. Sau đó cho vào nồi đổ ngập nước có pha chút muối và giấm rồi đun lửa vừa đến 50-55°C (122-131°F). Trở mặt thịt khi thấy có bọt trắng trên mặt nước, thì đậy vung, tắt bếp ngâm khoảng 10 phút.
Bóp rửa miếng thịt trong nồi nước cho ra hết tạp chất, xong rửa lại bằng nước lạnh rồi dùng khăn hoặc giấy thấm khô, thấm càng khô càng tốt.
Xẻ miếng thịt (mặt dưới, không phải mặt da) 1 hoặc 2 đường nông khoảng 1-2cm để ướp thịt cho thấm.
Bước 2: Ướp thịt
Trộn tất cả các loại gia vị trong danh sách nguyên liệu và ướp thịt tất cả các mặt ngoại trừ da. Đảm bảo rằng da sạch sẽ và khô để da có thể nổi lên khi nướng. Để vào tủ lạnh qua đêm (không đậy) cho da khô.
Bước 3: Rắc muối
Sử dụng muối xay ở đây để đạt được kết quả tốt nhất. Tạo thành một lớp mỏng trên da heo. Đảm bảo rằng da được bao phủ toàn bộ.
Bước 4: Nướng thịt
Làm nóng lò trước 200°C chế độ 2 lửa trên dưới. Đặt nó vào lò nướng trong 35-40 phút ở 200°C /392 °F. Tốt nhất nên sử dụng khay có lót giấy nhôm. Bạn sẽ thấy lớp muối khô đặc lại và tự tách ra khỏi da heo.
Sau đó lấy thịt ra khỏi lò và loại bỏ lớp muối. Gấp giấy nhôm lại che 4 bên miếng thịt để không bị cháy. Đặt nó vào lò nướng trong lần thứ hai (30-35 phút ở 220°C/428°F) cho đến khi da nổi phồng lên.
Ăn với bún hoặc bánh hỏi và nước mắm cùng với một số loại rau thơm Việt Nam, hay thái mỏng kẹp bánh mỳ với đồ chua thì ngon “hết sẩy con bà bẩy”.
Chúc các bạn thành công!
Theo Đời sống & Pháp luật
Xem thêm: