7 loại thực phẩm dễ “biến chất” trở nên độc hơn nếu bị nấu và ăn sai cách
Phunuduongthoi.vn – Cùng một loại thực phẩm, nếu ta có cách sử dụng hay chế biến khác nhau thì lợi ích cũng hoàn toàn khác nhau. Khi sử dụng những loại thực phẩm này, bạn cần hết sức lưu ý một số vấn đề sau.
Chuối
Chuối chưa chín chứa ít đường, phù hợp cho những người sợ tăng cân hoặc có tiền sử bị tiểu đường. Trong khi đó, chuối chín mặc dù chứa nhiều đường hơn nhưng lại dễ tiêu hoá vì chúng mềm hơn. Đúng là được cái này thì mất cái kia, bạn sợ bị tăng cân hay khó tiêu hoá?
Nấm
Nhiều chuyên gia tin rằng nấm có thể mất đi lượng vitamin B nhất định khi bị nấu chín quá kỹ. Tuy nhiên, nấm sống dù chứa lượng chất dinh dưỡng cao nhưng cũng tồn tại nhiều chất độc hại nếu không được làm chín đúng cách. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên nướng hoặc cho nấm vào lò vi sóng thay vì luộc hoặc chiên để giữ tối đa lượng hàm lượng dinh dưỡng bên trong.
Cà chua
Ai trong chúng ta hầu như cũng có thói quen ăn cà chua sống với quan điểm chúng sẽ cung cấp nhiều vitamin C hơn. Tuy vậy, các chuyên gia đã khẳng định rằng khi được nấu chín, cà chua chứa hàm lượng chất chống oxy hoá còn mạnh hơn cả vitamin C. Ngoài ra, nấu chín loại quả này còn giúp làm mềm chất xơ, hỗ trợ quá trình tiêu hoá của chúng ta. Vì vậy sau này có muốn dùng cà chua, tốt hơn hết bạn đừng nên ăn sống!
Cà rốt
Cũng tương tự cà chua, cà rốt sẽ phát huy tác dụng dinh dưỡng nhiều hơn khi được nấu chín. Tốt hơn hết, bạn không nên gọt vỏ hoặc cắt nhỏ loại củ này trước khi cho vào nấu nhé!
Rau chân vịt (cải bó xôi)
Cải bó xôi hay một số loại rau xanh khác chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể, nhưng không ít người lầm tưởng rằng ăn sống nó sẽ giúp giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Điều này hoàn toàn sai. Tốt hơn hết bạn chỉ nên luộc chín nó để hấp thu được lượng canxi và chất sắt nhiều hơn.
Bánh mì
Bánh mì bình thường chứa nhiều đường hơn, sẽ không tốt đối với những ai muốn giảm cân hay bị bệnh tiểu đường. Bù lại, nó chứa chất chống oxy hoá cao hơn. Trong khi đó, bánh mì đã được nướng hay nấu chín chứa ít đường hơn, thích hợp cho những ai muốn lót dạ mà lại sợ bị mập.
Dâu tây
Tương tự như hầu hết các loại trái cây có màu đỏ khác, dâu tây rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, chống lão hóa, vitamin C… Tuy nhiên, khi bị cắt nhỏ, chúng sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng và không khí, dễ mất đi dinh dưỡng. Chính vì vậy, tốt nhất là nên ăn dâu tây trực tiếp cả quả, hoặc khi cắt nhỏ xong phải ăn ngay.
Theo Pháp luật và bạn đọc
Xem thêm: