Đậu hũ kẹp rau răm – món ăn chơi ở Châu Đốc được giới trẻ “phát cuồng” vì quá ngon
Phunuduongthoi.vn – Đậu hũ kẹp rau răm là một trong những món ăn đường phố đang tạo nên cơn sốt ăn vặt vì hương vị thơm ngon khó cưỡng mà giá vô cùng “hạt dẻ”
Mỗi khi nhắc tới đậu hũ, chúng ta sẽ nghĩ ra đến vô số món khác nhau, ví dụ như: thịt kho đậu hũ, đậu hũ chiên sả, đậu hũ dồn thịt, đậu hũ kho măng, đậu hũ chưng tương,… Đặc biệt với những người ăn chay, đậu hũ là món không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.
Thế nhưng cách đây khoảng 5 tháng, trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện một số video giới thiệu về người đàn ông tên Lê Văn Bình (quê tại Vĩnh Xương, tỉnh An Giang) ngày ngày chở theo nồi đậu hũ hấp vàng óng chạy khắp nơi từ Châu Đốc tới núi Sam,… để bán. Nhưng khi các vlogger tiến tới tìm hiểu, mới biết anh Bình không phải chỉ bán đậu hũ hấp không mà còn kẹp với một số topping khác, về hình thức thì khá giống với bánh mì, chỉ có điều phần nhân của nó đơn giản hơn rất nhiều.
Từ món ăn chơi lạ lùng
Anh Bình chia sẻ món ăn này anh cũng vô tình nhìn thấy người ta bán rồi học theo, làm mới một số thứ. Đầu tiên anh chiên vàng đậu hũ vừa tới rồi đem đi hấp nóng cho mềm và không bị khô. Khi có người mua, anh sẽ chẻ đôi miếng đậu hủ, cho muối tiêu, ớt bằm, rau răm vào là có ngay món đậu hũ kẹp rau răm ngon miệng.
Tuy bán sau, nhưng vì nồi đậu hũ của anh Bình quá hấp dẫn và ấn tượng mỗi khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác nên chỉ trong một thời gian ngắn, món ăn của anh đã chinh phục được rất nhiều bà con trong vùng và các tỉnh lân cận.
Thậm chí anh còn thật thà chia sẻ: “Đậu anh mua có 1 nghìn mấy, về anh bán 5 nghìn, nhưng vì nó ngon nên vẫn luôn được bà con ủng hộ. Anh cũng chẳng sợ người ta nghe xong học theo, quan trọng là mình bán đồ phải ngon, đậu hũ phải chất lượng thì chẳng gì phải ngại”. Tuy nhiên trên thực tế thì anh chưa tính tiền đồ ăn kèm và xăng xe, công sức khi di chuyển, nhưng vì cách chia sẻ rất chi thật thà, chất phác và đầy độ “uy tín” nên đã lập tức thu hút hàng triệu lượt xem.
Nhiều người tại Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh khác tại miền Tây cũng mong muốn được gặp anh Bình một lần nếm thử món đậu hũ kẹp rau răm siêu lạ mà cũng siêu hấp dẫn này.
Đến món ăn khuấy đảo ẩm thực đường phố
Đậu hũ kẹp rau răm là món ăn vô cùng dễ làm với các nguyên liệu bình dân. Nhưng món ăn này lại khiến giới trẻ săn lùng bởi vị béo của đậu hũ, vị mặn của muối tiêu, vị cay của ớt bằm, vị chua của tắc và mùi thơm đặc trưng của rau răm mang lại.
“Bản gốc” của món ăn này chỉ có đậu hũ ngon chẻ đôi, phớt một lớp muối tiêu lên 2 mặt, rưới nước cốt chanh, ớt nghiền và rau răm tươi. Nhưng người Sài Gòn thường có nhu cầu nhiều hơn, đòi hỏi khẩu vị cũng phải đa dạng nên đậu hũ kẹp rau răm phiên bản Sài Gòn sẽ có thêm các topping khác như: khô gà, khô bò, trứng cút, hành phi,….
Dù topping có nhiều, có phong phú ra sao thì với món ăn này đậu hũ vẫn là thứ chủ chốt. Nếu đậu làm quá bở, phần ruột đậu bên trong không bùi, mịn, dậy mùi béo của đậu nành thì cũng xem như giảm tới 60% chất lượng. Đây cũng là một món dễ no, dễ ngán nếu ăn quá nhiều. Phần “đẹp nhất” cho mỗi người là từ 1 – 2 cái, ăn vào những ngày Sài Gòn se lạnh hoặc đổ một chút mưa là hết ý.
Theo Pháp luật và bạn đọc
Xem thêm: