Hướng dẫn 6 bước làm trà vải tại nhà ngon như ngoài tiệm
Phunuduongthoi.vn – Mùa vải đã bắt đầu chín rộ. Bạn hãy trổ tài làm trà vải mát lạnh để thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng.
Quả vải là một trong những loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin và có nhiều công dụng với sức khỏe như chữa lành các tổn thương, ngăn ngừa ung thư, tốt cho da và hệ tiêu hoá. Trong những cơn nắng hè oi ả, một ly trà vải mát lạnh sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, giảm mệt mỏi, khó chịu.
Trong mùa dịch Covid-19, các nhà hàng, quán xá đang tạm dừng phục vụ. Bạn hãy thử trổ tài làm món trà vải tại nhà theo 6 bước dưới đây của Nông nghiệp sạch. Món trà vải của bạn sẽ ngọt ngào, thơm ngon không kém gì ngoài tiệm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trà vải
- 1kg vải tươi
- 400gr đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 500ml nước
6 bước làm trả vải tại nhà
- Bước 1: Chần sơ vải
Vải mua về cắt cuống sau đó rửa sạch, nấu 1 nồi nước sôi sau đó cho vải vào chần sơ qua 2 phút.
- Bước 2: Ngâm vải đã chần trong nước đá.
Vớt vải ra thả ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm vải 10 phút sau đó vớt ra.
- Bước 3: Tách vỏ và hạt vải
Bạn lần lượt bóc vỏ từng quả vải sau đó dùng thìa hoặc dao mũi nhọn lách xung quanh phần núm vải và khéo léo lấy hạt vải ra sao cho quả vải còn nguyên vẹn. Nếu không cần cầu kỳ quá bạn chỉ cần tách đôi cùi vải và lấy hạt vải ra.
- Bước 4: Ngâm cùi vải trong nước lạnh
Vải sau khi tách hạt, bạn thả vào tô nước đá lạnh, ngâm vải 10 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 5: Nấu nước đường ngâm vải
Cho 500ml nước vào nồi bật bếp nấu nước sôi thì thêm 400gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan. Sau đó tắt bếp, để cho nước đường nguội hẳn.
- Bước 6: Ngâm vải để làm trà vải
Dùng 1 hũ thủy tinh đã rửa sạch, xếp quả vải đã sơ chế xong vào hũ, rót nước đường đã nguội vào hũ và đậy nắp lại, đem cất ngăn mát tủ lạnh 2 ngày.
Thành phẩm
Khi dùng, bạn có thể dùng muỗng sạch lấy phần nước vải ngâm cho vào ly pha cùng hồng trà và một vài lát chanh, đá viên, bạn đã có ngay một ly trà vải thơm ngon tại nhà.
Cách chọn quả vải ngon để làm trà vải:
Quả vải ngon và chín tới có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. Vải chín tới phần gai sẽ nhẵn, gai càng nhiều và càng nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua.
Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì những quả vải này thường bị sâu đầu, hay bị chín quá.
Nên chọn những chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Không nên chọn mua những chùm vải có cành bị khô, héo, dễ gãy hay lá đã khô, không còn tươi.
Sử dụng những quả vải ngon, chín tới để làm trà vải, bạn sẽ có ly trà ngon không thua gì ngoài tiệm.
Theo Phụ nữ Việt Nam
Xem thêm: