Bật mí công thức hai món lẩu mùa đông dễ làm
Phunuduongthoi.vn – Trong vô số các loại lẩu mùa đông, hai món dễ làm nhất là lẩu bò và lẩu gà. Mùa lạnh về, không còn gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức những món lẩu nóng hổi. Món lẩu gà và lẩu bò đơn giản, đậm đà, ấm bụng , lại càng được ưa thích hơn nữa.
Có thể bạn đã biết nhiều món lẩu mùa đông, kể cả hai món lẩu bò và lẩu gà. Tuy nhiên, để học thêm kinh nghiệm và bí quyết làm ra món lẩu ngon hơn nữa, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé.
Công thức nấu lẩu gà
Nguyên liệu
- 1kg gà ta đã làm sạch, 500g xương gà, 1kg bún, 2 cây sả, 100g khoai môn, 100g nấm rơm, 100g cà chua trái.
- Rau ăn kèm lẩu: thìa là, rau má, rau chuối, mùng tơi, rau muống, rau cải,…
- Gia vị: 1 muỗng cà phê riềng bằm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 4 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 quả cà chua, 4 muỗng cà phê tương ớt, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm gà.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Gà ta đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sả đập dập theo khúc. Các loại rau rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt thành miếng. Khoai môn gọt vỏ, cắt làm hai, hấp chín. Nấm rơm rửa sạch và ngâm qua nước. Xương gà ninh lên để lấy nước dùng.
Bước 2: Đun nước lẩu
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn + tỏi phi thơm + sả đập dập + cà chua vào xào chung với nhau. Tiếp tục cho tương ớt, riềng vào đảo đều cho đến khi khô lại rồi trút gà vào xào đến khi săn + nấm rơm đảo đều.
- Sau cùng cho nước dùng gà vào, nêm gia vị: nước mắm + đường + nước cốt chanh + bột nêm + muối. Nấu sôi lẩu gà, nhúng rau ăn nóng.
Lẩu gà có vị thanh, dịu dễ ăn và ai cũng dùng được. Miếng thịt gà ta giòn dai ngon và ngọt thịt. Món lẩu thêm phần ngon và bổ dưỡng hơn với các loại rau ăn kèm phù hợp.
Công thức món lẩu bò
Nguyên liệu
- 300g thịt bò phi lê ngon
- 100g nạm bò
- 1kg xương ống bò
- 3 quả cà chua, 4-5 cây sả
- Ngao, đậu phụ ăn kèm
- Sa tế tôm, lạc rang, bột bò kho
- Rau ăn kèm lẩu: hoa bí, rau cải, cà tím, hành tỏi băm, gừng, ớt tươi.
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu xay, hạt nêm, giấm gạo, nước tương.
Cách nấu
Bước 1: Trước tiên ta đem rửa thịt bò thật sạch, để cho ráo nước. Thịt phi lê thái thật mỏng, bỏ ra một đĩa riêng. Bò nạm cắt thành miếng vừa ăn khoảng chừng 2 cm. Thịt vừa thái xong thì đem ướp với gừng đập dập, hành tỏi băm, hạt tiêu, hạt nêm, sa tế, bột bò kho để cho gia vị ngấm đều trong vòng 15 phút.
Bước 2: Chặt nhỏ xương bò, đổ vào nồi nước luộc chần qua. Sau đó, ninh nước mới, thêm gia vị, gừng nướng, lưu ý vớt hết bọt để nước trong.
Bước 3: Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho nạm bò vào xào. Tiếp đến cho cà chua bổ múi vào, đổ 2 lít nước dùng vào đun. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi.
Bước 4: Chuẩn bị nồi nấu lẩu, đổ nước dùng vào nồi và chuẩn bị các loại rau để ăn kèm. Lẩu thịt bò ăn chung với ngao hay đậu phụ cũng rất hợp.
Bạn thấy đó, các bước chuẩn bị cho món lẩu gà và lẩu bò mùa đông khá đơn giản. Qua chi tiết ở trên, hẳn bạn cũng có thêm được một vài kinh nghiệm hay để chuẩn bị nước lẩu sao cho ngon hơn, hay chuẩn bị thịt gà, thịt bò như thế nào để món lẩu được đậm đà hơn. Hy vọng mùa lạnh này, không gian bếp nhà bạn sẽ thêm phần ấm cúng và rôm rả, với các món lẩu bình dị nhưng ngon hơn, nhờ cách nấu khéo hơn nữa của bạn so với trước nhé.
Theo yeutre.vn
Xem thêm: